Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nghị viện châu Âu bỏ phiếu áp đảo để cấm nuôi nhốt động vật

Thế giới 11/06/2021 - 08:28

Nghị viện châu Âu thúc giục Ủy ban châu Âu biến chuồng trại cho động vật nuôi trở thành dĩ vãng trong một nghị quyết được thông qua hôm 10/6

Nghị viện châu Âu bỏ phiếu áp đảo để cấm nuôi nhốt động vật - ảnh 1

Châu Âu đang hướng tới việc chăn nuôi không chuồng trại vào năm 2027. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Động thái trên đánh dấu bước đầu tiên hướng tới lệnh cấm nuôi nhốt động vật tại châu Âu vào năm 2027.

Nghị quyết, thông qua với số phiếu áp đảo, đưa ra như một phản ứng đối với sáng kiến được sự ủng hộ rộng rãi có tên "End the Cage Age" (Kết thúc thời đại nuôi nhốt), đã thu hút được hơn 1,4 triệu chữ ký từ hơn 18 quốc gia thành viên trong vài tháng qua.

Các nghị viên hiện yêu cầu Ủy ban Châu Âu đưa ra các đề xuất lập pháp để thực thi mục tiêu.

Tuy nhiên, họ quy định rằng trước khi có bất kỳ thay đổi nào về luật pháp, người nông dân và người chăn nuôi phải được tạo thời gian chuyển đổi đủ dài và được hỗ trợ đầy đủ để chuyển sang hình thức nuôi thả rông, bao gồm cả đánh giá tác động khoa học.

Như hiện tại, nhiều loại động vật nuôi, từ gà đẻ đến thỏ và lợn, được phép nuôi trong các chuồng nhốt trên khắp EU.

Do đó, Nghị viện nhất trí rằng việc chấm dứt dần việc sử dụng chuồng nuôi nhốt phải dựa trên cách tiếp cận theo loài, có tính đến đặc điểm của các loài động vật khác nhau và đảm bảo rằng tất cả chúng đều có hệ thống chuồng trại phù hợp với nhu cầu cụ thể của chúng.

Nghị viện cũng lập luận ủng hộ việc hỗ trợ tài chính và đào tạo nhiều hơn, để tránh nông dân mất lợi thế cạnh tranh, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu về các hệ thống thay thế hiện có phải được cải thiện và khuyến khích hơn nữa ở mỗi quốc gia thành viên, để đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho nông dân trên toàn EU .

Họ cũng kêu gọi đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm được đưa vào thị trường EU - bao gồm cả những sản phẩm nhập khẩu - tuân thủ các tiêu chuẩn không nuôi nhốt trong tương lai.

Nghị viên Eleonora Evi, đồng chủ tịch của nhóm làm việc về chăn nuôi không chuồng trại, cho biết cuộc bỏ phiếu này đánh dấu một “ngày lịch sử” trong cuộc chiến vì một châu Âu không nuôi nhốt.

“Bằng cách thông qua nghị quyết với đa số đông, Nghị viện Châu Âu đã đưa EU tiến gần hơn đến việc chấm dứt tập tục tàn bạo đối với việc nuôi nhốt, khiến hàng năm có hơn 300 triệu động vật phải sống trong chuồng nuôi nhốt”.

Một đồng chủ tịch khác của nhóm, nghị viên thuộc cánh tả Anja Hazekamp, nói thêm rằng một đề xuất lập pháp “phải được đưa ra ngay lập tức”.

“Tất cả các chuồng trại nuôi nhốt động vật ở châu Âu phải biến mất muộn nhất vào năm 2027", bà thúc giục.

Bình luận về nghị quyết, Olga Kikou, người đứng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp thế giới của EU, cho biết bà “rất vui mừng” rằng Nghị viện châu Âu đã có lập trường cứng rắn chống lại việc nuôi nhốt.

“Đã đến lúc các chính trị gia phải đưa lời nói vào hành động. Kể từ hôm nay, 'quả bóng' đang ở trong tòa án của Ủy ban”, bà nói và nhấn mạnh rằng bà mong đợi “không có gì thiếu sót trong một thời gian biểu đầy tham vọng để chấm dứt việc sử dụng những dụng cụ tra tấn lỗi thời này được gọi là lồng/chuồng trại này”.

“Một khi điều này xảy ra, EU có thể thực sự tuyên bố dẫn đầu toàn cầu về phúc lợi động vật", bà khẳng định.

Ủy ban có vẻ ủng hộ

Trước cuộc bỏ phiếu, Ủy viên Y tế và An toàn Thực phẩm Stella Kyriakides đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến này, nhắc lại rằng cam kết của Ủy ban trong việc cải thiện phúc lợi của động vật “vẫn là đạo đức, sức khỏe và đòi hỏi kinh tế.”

“Điều quan trọng là phải cân bằng cam kết của chúng tôi trong sáng kiến Kết thúc thời đại nuôi nhốt với nhu cầu và mối quan tâm của nông dân. Làm việc cùng nhau, tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ có thể mang lại sự thay đổi mà công dân của chúng tôi mong đợi”, bà viết trên Twitter .

Tương tự như vậy, trong phiên điều trần của Quốc hội hồi tháng 4, Ủy viên Nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski - người nổi tiếng về các vấn đề phúc lợi động vật - ám chỉ rằng một đề xuất chấm dứt việc sử dụng chuồng nuôi nhốt có thể đang được thực hiện.

Ủy ban dự kiến sẽ công bố những bước mà Ủy ban sẽ thực hiện vào cuối tháng.

Các quan ngại vẫn còn

Tuy nhiên, một số lo ngại vẫn còn trong cộng đồng nông dân về lệnh cấm nuôi nhốt.

Nhấn mạnh rằng giải pháp này có "một câu hỏi nhiều chiều quá phức tạp để được rút gọn thành một câu trả lời nhanh chóng", Hiệp hội Nông dân EU COPA-COGECA nói rằng nông dân là "những người chơi năng động cố gắng, trong khả năng và thực tế kinh tế của họ, để tìm ra các giải pháp tốt nhất trong cải thiện phúc lợi động vật ”.

Phản ứng trước cuộc bỏ phiếu, Tổng Thư ký COPA-COGECA, Pekka Pesonen, cho biết nghị quyết này của Nghị viện cho thấy các giới hạn của sáng kiến.

“Người nông dân sẵn sàng đầu tư nhiều hơn nhưng không phải trả giá bằng sự sống còn của họ. Ông cảnh báo, phản ứng đối với sáng kiến này sẽ đặt ra những vấn đề lớn về tính nhất quán trong hành động của châu Âu".

Ông nói thêm, Ủy ban sẽ phải “chứng minh cách chúng tôi sẽ tránh các tiêu chuẩn kép trong hàng nhập khẩu của mình cũng như cách chúng tôi sẽ bảo vệ hiệu quả các nông hộ nhỏ mà những thích ứng đó sẽ rất khó khăn và cách chúng tôi sẽ giữ giá lương thực ổn định”.

Đầu năm nay, người phát ngôn của COPA-COGECA phát biểu rằng lĩnh vực này đang “cố gắng chuyển sang các phương pháp sản xuất không nuôi nhốt” nhưng vẫn còn một số trở ngại.

Ví dụ, người phát ngôn chỉ ra rằng nông dân vẫn đang trả hết các khoản đầu tư được thực hiện từ lệnh cấm nuôi nhốt thông thường trong các quy định đề ra vào năm 2012.

Tuy nhiên, nông dân cũng đang phải vật lộn với nhiều vấn đề khác ngoài tầm kiểm soát của họ, chẳng hạn như cúm gia cầm và các yếu tố môi trường khác, nơi chuồng trại và đặc biệt là chăn nuôi thả rông gây ra “nhiều vấn đề bổ sung”, họ chỉ ra.

Hương Lan