Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ngoại giao là con đường tốt nhất để chấm dứt cuộc xung đột Nga – Ukraine

Xã hội 25/01/2023 - 04:42

Chào mừng Ngoại trưởng Lavrov đến thăm Nam Phi, bà Pandor một lần nữa nhắc lại lập trường của Pretoria khẳng định ngoại giao là con đường tốt nhất để chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine...

Ngoại giao là con đường tốt nhất để chấm dứt cuộc xung đột Nga – Ukraine - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor (bên phải) hội đàm với Ngoại trưởng Nga (bên trái). Ảnh: TTXVN phát

Chào mừng Ngoại trưởng Lavrov đến thăm Nam Phi, bà Pandor một lần nữa nhắc lại lập trường của Pretoria khẳng định ngoại giao là con đường tốt nhất để chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn lời Bộ trưởng Pandor nhấn mạnh: “Mong muốn chân thành của chúng tôi là cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine sẽ sớm đi đến hồi kết hòa bình thông qua ngoại giao và đàm phán, bởi vì chúng tôi cho rằng đây là mong muốn của tất cả mọi người trên toàn cầu”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moskva đ.ánh giá cao và tôn trọng lập trường của Pretoria về cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine. Ông nhấn mạnh Nam Phi đã thể hiện cách tiếp cận “có trách nhiệm”, đồng thời nêu rõ Nga ủng hộ giải pháp hòa bình và thương lượng để giải quyết các tranh chấp.

Video đang HOT

Theo Ngoại trưởng Lavrov, cuộc hội đàm giữa hai bên đã diễn ra trong bầu không khí “thân thiện, cởi mở và chân thành”. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đang thực hiện chuyến thăm Nam Phi theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Pandor. Nam Phi vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với những đối tác trong nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) – gồm nước này, Brazil, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Quan hệ ngoại giao giữa Liên bang Nga và Nam Phi được thiết lập vào ngày 28/2/1992. Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược giữa Nam Phi và Nga đã được ký kết bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 5 được tổ chức tại Durban hồi tháng 3/2013. Tuyên bố đặt ra những nguyên tắc và khuôn khổ cho mối quan hệ đối tác bình đẳng và cùng có lợi, hỗ trợ các ưu tiên phát triển quốc gia của hai nước, chương trình nghị sự của châu Phi và thiết lập một hệ thống quản trị toàn cầu hòa bình, công bằng và dân chủ.

Quan hệ chính trị song phương giữa Nam Phi và Nga, bao gồm nhiều vấn đề, đã được nâng lên cấp độ chiến lược. Tuy nhiên, giới phân tích đ.ánh giá mối quan hệ kinh tế hiện tại giữa hai quốc gia thân thiện không còn phù hợp với mức độ phát triển của quan hệ chính trị song phương.

Nga và Nam Phi là đối tác thương mại trong nhiều năm. Kim ngạch xuất khẩu của Nam Phi sang Nga đạt mức 587 triệu USD vào năm 2020, trong khi xuất khẩu của Nga sang Nam Phi đạt 506 triệu USD.

Nhật Bản phản pháo 'đòn' thị thực của Trung Quốc

Ngoại giao là con đường tốt nhất để chấm dứt cuộc xung đột Nga – Ukraine - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Du khách Trung Quốc làm thủ tục kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Narita, Nhật Bản hôm 8/1. (Nguồn: Kyodo)

Phát biểu với báo giới tại Argentina trong khuôn khổ chuyến công du châu Mỹ, thông qua các kênh ngoại giao, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa bày tỏ quan điểm phản đối quyết định của Trung Quốc tạm ngừng cấp thị thực cho du khách Nhật Bản, cho rằng quyết định này là "vô cùng đáng tiếc".

Liên quan các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hơn từ phía Nhật Bản, Ngoại trưởng Hayashi nhấn mạnh, "các biện pháp này được áp dụng để ít gây cản trở nhất tới hoạt động đi lại của người dân trên toàn cầu".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản đồng thời tuyên bố "sẽ theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc cũng như cách nước này công khai thông tin, từ đó có hành động phù hợp".

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu cho biết, nước này đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc liên quan quyết định ngừng cấp thị thực cho công dân Nhật Bản, đồng thời đề nghị Bắc Kinh hủy bỏ quyết định này.

Trước đó, cùng ngày, hãng Kyodo dẫn nhiều nguồn tin về du lịch cho biết, Bắc Kinh đã chỉ thị ngừng cấp thị thực mới ở Nhật Bản để đi tới Trung Quốc.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Tokyo siết chặt các quy định liên quan du khách đến từ Trung Quốc, theo đó yêu cầu tất cả những người nhập cảnh trực tiếp từ nước láng giềng này phải có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành, cũng như xét nghiệm âm tính khi đến Nhật Bản.

Trung Quốc cũng đã ra thông báo ngừng cấp thị thực ngắn hạn cho du khách đến từ Hàn Quốc.

Tiết lộ nội dung cuộc điện đàm mới nhất giữa Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Nga đã thảo luận về tình hình Ukraine và vấn đề "k.hủng b.ố" ở Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong một cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh tư liệu: Reuters Tổng thống Thổ...

Chia sẻ