Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Ngoại hạng Anh thời hậu Covid-19: CLB thiết chặt quy định, đến chuyện giường chiếu của cầu thủ cũng bị hạn chế

Thế giới 29/04/2020 - 18:44

Covid-19 để lại hậu quá quá lớn cho giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới. Những bài học xương máu đã được khắc cốt ghi tâm để thảm họa không một lần nữa xảy ra.

BLĐ Ngoại hạng Anh đang gấp rút chuẩn bị để giải bóng đá số một thế giới quay trở lại vào tháng 6 sắp tới. Trước mắt, các CĐV sẽ không được đến sân dự khán trực tiếp các trận đấu mà chỉ được theo dõi qua TV.

Nhưng cách thưởng thức trận đấu không phải là điều quan trọng duy nhất bị thay đổi. Để đảm bảo Covid-19 không một lần nữa bùng phát, BLĐ Ngoại hạng Anh dự kiến sẽ ban hành hàng loạt những điều luật mới được nhắc đến dưới đây.

Hạn chế chuyện chăn gối

Giải đấu Bundesliga sắp trở lại vào tháng 5 sắp tới. Để thực hiện được điều này, các cầu thủ phải vượt qua vô số điều kiện khác nhau. Ngoài những yêu cầu liên quan đến sức khỏe, họ buộc phải hạn chế gần gũi với vợ và bạn gái ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng mắc bệnh nào.

Nếu Bundesliga thành công, Ngoại hạng Anh và nhiều giải đấu lớn khác cũng sẽ áp dụng điều luật tương tự.

Cấm khạc nhổ bừa bãi

Điều này được chính Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino tuyên bố trong một buổi họp gần đây. Để cấm tuyệt đối, ông Infantino cho phép các trọng tài được quyền nhắc nhở, thậm chí rút thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ.

Khạc nhổ là hành động lây bệnh vô cùng nguy hiểm. Vì thế, đại diện các giải đấu đều đồng ý với yêu cầu của ông Infantino và ngay lập tức áp dụng điều luật mới.

Ngoại hạng Anh thời hậu Covid-19: CLB thiết chặt quy định, đến chuyện giường chiếu của cầu thủ cũng bị hạn chế - ảnh 1

Ngoại hạng Anh sẽ cấm khạc nhổ để tránh lây nhiễm Covid-19.

Thay đổi trên băng ghế dự bị

Việc cầu thủ nghỉ dài hạn có thể dẫn đến những chấn thương khi họ quay trở lại, nhất là khi tất cả vòng đấu còn lại được tổ chức theo kiểu cuốn chiếu, hoàn thành càng nhanh càng tốt. Vì thế Ngoại hạng Anh chuẩn bị cho phép các CLB sử dụng 5 quyền thay đổi người (trước đó là 3).

Đây chỉ là giải pháp tạm thời. Đến mùa giải năm sau, luật thay người sẽ quay trở lại như cũ.

Khử khuẩn toàn bộ bóng và sân đấu

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại 72 tiếng ngoài trời nên để an toàn, mọi dụng cụ mà cầu thủ tác động khi thi đấu phải được khử khuẩn. Một thành viên của đội ngũ vệ sinh Ngoại hạng Anh mới đây đã khẳng định điều này với Sky Sports: "Tất cả mọi thứ lau chùi được sẽ phải thật sạch sẽ. Chúng tôi sẽ không bỏ sót bất cứ thứ gì".

Ngoại hạng Anh thời hậu Covid-19: CLB thiết chặt quy định, đến chuyện giường chiếu của cầu thủ cũng bị hạn chế - ảnh 2

Mọi thứ cầu thủ có thể tiếp xúc sẽ được làm sạch trước và sau trận.

Cầu thủ hạn chế tranh chấp trong tình huống đá phạt góc

Các tình huống đá phạt góc giờ đây sẽ khác trước, khi các cầu thủ không được khuyến khích đụng chạm với bất kỳ ai đứng trong vòng cấm. Điều này dự kiến sẽ được thử nghiệm ở Tây Ban Nha trước khi đem sang Anh.

"Chúng ta sẽ được chứng kiến một thứ bóng đá mới lạ. Các cầu thủ sẽ bị hạn chế đụng chạm với đối phương, đặc biệt là trong những tình huống đá phạt góc", ông Rafael Ramos, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha tiết lộ.

Ngoại hạng Anh thời hậu Covid-19: CLB thiết chặt quy định, đến chuyện giường chiếu của cầu thủ cũng bị hạn chế - ảnh 3

Các tình huống đá phạt góc sẽ thay đổi tạm thời vì dịch Covid-19.

Hạn chế tuổi tác

Đầu tháng 4, The Sun đăng tải thông tin liên quan đến HLV Roy Hodgson của Crystal Palace có nguy cơ bỏ lỡ cả mùa giải vì chính quyền cấm công dân quá 70 tuổi đến nơi công cộng (ông Hodgson năm nay đã 72 tuổi).

Điều này nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực, mặc cho các trận đấu sẽ được tổ chức trong SVĐ không có khán giả. Người lớn tuổi như ông Hodgson là đối tượng bị Covid-19 dễ dàng lây nhiễm nhất theo các bác sĩ.

Luyện tập một mình, hoặc chia nhóm ít hơn 5 người

Hôm qua Arsenal là CLB đầu tiên cho phép các cầu thủ luyện tập bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, mỗi thành viên trong đội bóng đều phải đứng cách xa nhau "cả cây số".

Cụ thể, mỗi cầu thủ Arsenal được luyện tập riêng ở sân 7 và không tiếp xúc với nhau dưới bất kỳ hình thức nào.

Được biết trong tương lai gần khi dịch bệnh được kiểm soát, cầu thủ sẽ luyện tập theo nhóm 5 người.

Theo Nhịp sống Việt