Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc

Thế giới 23/05/2020 - 07:19

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích việc Trung Quốc đưa ra dự luật an ninh "tai hại" với Hong Kong, đồng thời cảnh báo đáp trả Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/5 một lần nữa nhấn mạnh cảnh báo Trung Quốc về kế hoạch thông qua luật an ninh cho đặc khu hành chính Hong Kong. "Mỹ lên án đề xuất của quốc hội Trung Quốc đơn phương và tùy tiện áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hong Kong”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói thêm: "Bất cứ quyết định nào đặt ra liên quan đến quyền tự chủ và tự do của Hong Kong vốn được đảm bảo bởi Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh và Luật cơ bản chắc chắn sẽ tác động đến đánh giá của chúng tôi về chính sách một quốc gia, hai cơ chế (của Trung Quốc) và quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong".

“Mỹ cực lực kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại đề xuất tai hại này, tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và tôn trọng quyền tự trị cao, các thể chế dân chủ và tự do dân sự của Hong Kong, vốn là chìa khóa để duy trì vị thế đặc biệt của Hong Kong”.

Bình luận của ông Pompeo đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội của nước này rằng, Trung Quốc sẽ thiết lập một hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi để đảm bảo an ninh tại hai đặc khu hành chính gồm Hong Kong và Macao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus trước đó cảnh báo, “bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp luật an ninh quốc gia nhưng không phản ánh ý chí của người dân Hong Kong đều sẽ gây bất ổn định, và sẽ vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế”.

Tổng thống Trump hôm 21/5 cũng cảnh báo, tuy chưa biết cụ thể nội dung dự luật an ninh mà Trung Quốc đưa ra với Hong Kong, song tuyên bố sẽ đáp trả "mạnh mẽ" nếu Bắc Kinh áp đặt dự luật.

Minh Phương
Theo SCMP