Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Ngoại trưởng Mỹ: Không biết gì về ông Un, nghi ngờ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Thế giới 29/04/2020 - 22:39

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết phía Mỹ không có thông tin gì về tình hình của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời tiếp tục bóng gió nghi ngờ độ an toàn của các phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ: Không biết gì về ông Un, nghi ngờ phòng thí nghiệm Trung Quốc - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Thông tin về sức khỏe của ông Kim Jong Un trở nên nhiễu loạn, sau khi một bản tin từ Daily NK (Hàn Quốc) nói ông Kim phẫu thuật và không xuất hiện kể từ ngày 11-4.

Nhiều tờ báo và hãng tin khác đã bắt thông tin này và tạo ra nhiều đồn đoán xung quanh sức khỏe của vị lãnh đạo Triều Tiên.

Trả lời đài Fox News ngày 29-4 về tin tức cập nhật của chính quyền Mỹ đối với tình trạng của ông Kim, ông Pompeo nói: "Chúng tôi chưa thấy ông ta. Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào để đưa ra hôm nay, chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình".

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay Washington đang xem xét tình hình rộng hơn tại Triều Tiên, trong bối cảnh đại dịch do virus corona gây ra (COVID-19) được cho đang ảnh hưởng nặng nề.

"Nguy cơ thật sự ở đây sẽ là nạn đói, thiếu lương thực bên trong đất nước Triều Tiên. Chúng tôi đang quan sát từng thứ thật kỹ lưỡng", ông Pompeo nói thêm.

Vị ngoại trưởng này không nói rõ nguy cơ nạn đói ở Triều Tiên như thế nào, nhưng một đại diện phụ trách kinh tế người Triều Tiên đã tới Bắc Kinh (Trung Quốc) trong tuần này để thảo luận về việc cung cấp lương thực và vấn đề thương mại, Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin liên quan trực tiếp tới tình hình cho biết.

Tới nay, quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã đưa ra những bình luận mang tính xoa dịu về tình hình của ông Kim Jong Un, cho rằng vị lãnh đạo này đang ở một khu nghỉ dưỡng để tránh virus corona. Washington và Seoul cũng tỏ ra hoài nghi về những tin đồn nói ông Kim lâm bệnh nặng.

Tại cuộc họp báo, ông Pompeo cũng có phát biểu đáng chú ý liên quan tới tình hình COVID-19, đặc biệt trong chuỗi tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về nguồn gốc dịch bệnh. 

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ nói Washington tin rằng có nhiều phòng thí nghiệm ở Trung Quốc đang nghiên cứu mầm bệnh truyền nhiễm, nhưng không biết liệu các cơ sở nghiên cứu này có đảm bảo an ninh tương xứng để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai hay không. 

“Có nhiều phòng thí nghiệm đang tiếp tục thực hiện công việc nghiên cứu, tôi cho là, về mầm bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc ngày nay. Và chúng tôi không biết liệu họ đang hoạt động ở mức độ an toàn có thể ngăn đại dịch COVID-19 tái diễn hay không, Nên nhớ đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy một con virus xuất phát từ Trung Quốc”, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ: Không biết gì về ông Un, nghi ngờ phòng thí nghiệm Trung Quốc - ảnh 2 Thứ trưởng Trung Quốc nói ông Trump 'lãng phí 50 ngày chống COVID-19'

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành khẳng định một số chính trị gia Mỹ đang cố tình dùng COVID-19 bêu xấu Trung Quốc, "chính trị hóa đại dịch".