Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

''Ngôi làng bền vững'' - Kỳ 4: Chung sức đồng lòng hướng về ngày mai

Tâm sự 29/04/2020 - 23:58

TTO - Dự án Ngôi làng bền vững đã đi được hơn một nửa chặng đường, từ những tia hy vọng le lói giờ đây ước mơ bao đời của người dân về ngôi nhà vững chắc, kinh tế bền vững đã dần thành hình.

''Ngôi làng bền vững'' - Kỳ 4: Chung sức đồng lòng hướng về ngày mai - ảnh 1

Nụ cười đã nở trên gương mặt của gia đình anh Đồng Văn Hởi trong ngày hoàn thành ngôi nhà mới - Ảnh: A.V.

Kết quả ấy được kết tinh từ những con người luôn hướng về ngày mai và hơn hết dự án được vun đắp, xây dựng từ một SonKim Land vững mạnh, giàu nhiệt huyết và tổ chức Habitat chuyên nghiệp.

SonKim Land: Đặt chất lượng và bền vững lên hàng đầu

Từ những ngày đầu khi đặt bút quyết định thực hiện dự án Ngôi làng bền vững, SonKim Land đơn vị khởi xướng, đồng hành, hỗ trợ dự án đã đặt ra những tiêu chí rất rõ ràng đó là bền vững, khác biệt và sáng tạo.

Bà Vũ Thụy Vy, giám đốc điều hành lĩnh vực đầu tư và dịch vụ doanh nghiệp SonKim Land, chia sẻ: "Sau nhiều năm thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp qua việc xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ các quỹ từ thiện, đây là lúc để SonKim Land chuyển mình trong cách thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Không chỉ hướng đến việc ủng hộ về mặt hiện kim, chúng tôi chọn cách tiếp cận khác biệt, đi cùng với những giá trị cốt lõi của công ty đó là bền vững, khác biệt và sáng tạo. Nói cách khác, chúng tôi muốn trở thành một nhà hỗ trợ cộng đồng thay vì chỉ tài trợ đơn thuần."

Ngoài ra, với mục tiêu bền vững, trong bất kỳ dự án nào, SonKim Land cũng muốn hỗ trợ cộng đồng thụ hưởng một cách toàn diện để tăng cường tác động lâu dài hơn cho dự án. Mọi khía cạnh cuộc sống của cư dân vì thế đều được xem xét để hỗ trợ cải thiện.

Đề cao sự sáng tạo, ngoài cách tiếp cận khác biệt, mỗi dự án đều có một ý tưởng phong cách nhất định để dễ nhớ và gây ấn tượng. Sau khi triển khai mô hình Ngôi làng bền vững sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu được nhân rộng ở nhiều địa phương khác".

Nguyên tắc hỗ trợ: Tập trung, toàn diện và hai chiều

''Ngôi làng bền vững'' - Kỳ 4: Chung sức đồng lòng hướng về ngày mai - ảnh 2

Từ ngôi nhà dột nát tả tơi ông Lê Thanh Minh đã có ngôi nhà mới vững chãi - Ảnh: A.V.

''Ngôi làng bền vững'' - Kỳ 4: Chung sức đồng lòng hướng về ngày mai - ảnh 3

Từ nay chị Võ Thị Kim Ngoan không còn sợ nhà bay trong cơn giông gió - Ảnh: A.V.

SonKim Land đặt ra những nguyên tắc rất cụ thể đối với việc triển khai dự án nhằm đảm bảo các mục tiêu ban đầu. Cụ thể, hỗ trợ tập trung tại địa bàn một xã Hưng Thạnh, thay vì rải rác trên quy mô huyện.

Hỗ trợ toàn diện dự án sẽ được thực hiện trong 3 năm. Bao gồm, xây mới và cải tạo nhà ở, xây mới và cải tạo nhà vệ sinh, tổ chức nhiều khóa tập huấn về kỹ năng quản lý tài chính, tập huấn về nước sạch, vệ sinh môi trường, các kỹ năng phòng chống thiên tai…

Từ những hoạt động hỗ trợ, các khóa tập huấn, dự án không chỉ hướng đến việc hỗ trợ tập trung và toàn diện mà còn xây dựng một mô hình kiểu mẫu có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Hỗ trợ trên cơ sở hai chiều, trừ các khoản hỗ trợ cho tập huấn, phần hỗ trợ chi phí xây mới và cải tạo nhà ở được thực hiện theo mô hình micro-finance (tài chính vi mô), tức cho vay với mức lãi suất ưu đãi.

Điều này giúp các hộ dân được hưởng lợi có ý thức trách nhiệm hơn với việc sử dụng nguồn hỗ trợ, có thêm kỹ năng quản lý tài chính. Phần vốn cho vay này sau khi thu hồi lại sẽ tiếp tục được quay vòng sử dụng tiếp cho các hộ cần vốn khác.

Thêm vào đó, một lợi thế của dự án là ứng dụng được mô hình 3 bên, tức bên cạnh sự hợp tác giữa SonKim Land và Habitat, dự án còn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương như UBND huyện Tháp Mười, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tháp Mười, UBND xã Hưng Thạnh, Hội LHPN xã Hưng Thạnh.

Đây là những người đồng hành và hiểu rõ nhất về cuộc sống khó khăn của cư dân sống trong địa bàn công tác của mình.

Habitat Việt Nam: Đối tác triển khai dự án đáng tin

''Ngôi làng bền vững'' - Kỳ 4: Chung sức đồng lòng hướng về ngày mai - ảnh 4

Những thực tập sinh Nhật hỗ trợ người dân xây nhà mới - Ảnh: A.V.

Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ từ nhà tài trợ SonKim Land, vì sự tin tưởng của họ trong việc hỗ trợ cho sứ mệnh của chúng tôi, cũng như đóng góp vào sứ mệnh của tổ chức Habitat, một thế giới nơi mà mọi người đều có nhà ở tươm tất. Với mong muốn tạo dựng một cộng đồng bền vững SonKim Land đã bước vào xây dựng một dự án toàn diện. Từ đó, người dân có được những ngôi nhà ở tươm tất cũng như tiếp cận các nguồn nước sạch, nhà vệ sinh đảm bảo quy chuẩn về sức khỏe và vệ sinh môi trường...

Bà MARICELLE REGINO BORJA - giám đốc quốc gia Tổ chức Habitat Vietnam

Tổ chức Habitat với vai trò hỗ trợ triển khai đã tạo được nhiều ấn tượng với người dân xã Hưng Thạnh.Ngoài các hoạt động khảo sát địa bàn dự án, hỗ trợ triển khai, trong những ngày các hộ dân khởi công xây nhà mới, Habitat đã đưa thực tập sinh Nhật Bản đến cùng xây nhà với người dân theo khuôn khổ chương trình tình nguyện viên của tổ chức.

Tổ chức Hỗ trợ gia cư Habitat quốc tế (Habitat for Humanity) đã là đối tác đáng tin cậy của những gia đình cần một mái nhà đàng hoàng với giá cả phải chăng để an cư.

Tại các dự án của Habitat, các gia đình có thể làm nhà hoặc sửa chữa nhà theo từng giai đoạn khi có điều kiện vay tiền từ các tổ chức tài chính được tư vấn từ Habitat.

Habitat hoạt động tại trên 70 quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Myanmar, Việt Nam… và đã giúp đỡ hơn 29 triệu người nghèo, người vô gia cư cải thiện điều kiện sống từ năm 1976 đến nay bằng nguồn vốn được huy động từ các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế.

Habitat cũng là đối tác với các chính phủ, doanh nghiệp, và các tổ chức phi lợi nhuận.

Mô hình dự án Xây dựng nhà cho người nghèo thông qua các hoạt động tài chính vi mô của các nhóm tín dụng với sự hỗ trợ của chính quyền các địa phương là tiêu biểu cho sự thành công của tổ chức Habitat.

Đón xem kỳ tiếp theo trên Tuổi Trẻ Online

''Ngôi làng bền vững'' - Kỳ 4: Chung sức đồng lòng hướng về ngày mai - ảnh 5 'Ngôi làng bền vững' - Kỳ 3: Sẵn sàng thay đổi - sự cam kết của người dân Hưng Thạnh

Đó cũng là tâm trạng của những hộ dân khi được chọn tham gia dự án Ngôi làng bền vững. Họ gửi gắm nhiều hi vọng và nỗi niềm về một ngày mai tươi sáng hơn.