Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Người bị tiểu đường có nên ăn thơm không?

Giới trẻ 05/08/2022 - 17:49

Để kiểm soát tiểu đường, người bệnh cần kết hợp thuốc, chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Trên thực tế, có nhiều thực phẩm mà người bị tiểu đường không biết có nên ăn hay không, trong đó có cả trái thơm

Trên thực tế, có nhiều thực phẩm mà người bị tiểu đường không biết có nên ăn hay không, trong đó có cả trái thơm.

ADVERTISEMENT

Người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn tinh bột và đường, ngay cả là đường tự nhiên. Các món ăn nhiều đường sẽ dễ đẩy đường huyết lên cao rất nhanh, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Người bị tiểu đường có nên ăn thơm không? - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Người bị tiểu đường có chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể ăn trái thơm nhưng chỉ ăn ở mức vừa phải. Ảnh SHUTTERSTOCK

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết những đợt tăng đường huyết nhỏ có thể dễ dàng khắc phục. Tuy nhiên, nếu đường huyết tăng cao trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh đến giai đoạn tổn thương thận, mạch máu, mắt và dây thần kinh.

Thơm là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Thơm là loại trài cây có chỉ số đường huyết ở mức trung bình. Do đó, người bị tiểu đường có thể ăn nhưng chỉ ăn ở mức vừa phải.

Video đang HOT

Một mẹo giúp giảm tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột sau khi ăn thơm là hãy ăn kèm với các mòn giàu protein hay chất béo thực vật. Vì protein và chất béo thực vật sẽ làm chậm quá trình dạ dày hấp thụ đường, nhờ đó tránh được tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột.

Khi ăn thơm, mọi người nên ưu tiên ăn trái tươi thay vì các loại trái cây sấy khô. Vì dứa sấy khô đã khử nước nên sẽ rất ngọt, hàm lượng đường cũng tăng lên.

Ngoài ra, người bị tiểu đường cũng cần lưu ý thời gian ăn thơm. Họ nên ăn trước hoặc sau bữa ăn, tránh ăn gần giờ đi ngủ vì có thể ảnh hưởng đến đường huyết.

Dù chế độ ăn như thế nào thì các chuyên gia đều khuyến cáo nên tập luyện thể thao thường xuyên. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, bệnh nhân tiểu đường cần phải vận động thể chất thường xuyên để giảm lượng đường trong máu. Do đó, nếu có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thì người bệnh hoàn toàn có thể thưởng thức một ít thơm. Nếu lo lắng, họ có thể thường xuyên kiểm tra đường huyết sau khi ăn, theo Healthline.

ADVERTISEMENT

Nhìn móng tay có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường

Nhưng các triệu chứng tiểu đường không phải lúc nào cũng xuất hiện cùng một lúc.

Các chuyên gia y tế khuyên nên để ý đến bất kỳ thay đổi nào trên móng tay. Móng tay có thể tiết lộ rất nhiều bí mật về sức khỏe của bạn, kể cả bệnh tiểu đường, theo nhật báo Anh Mirror.

Những thay đổi về màu sắc và độ dày của móng có thể báo hiệu bệnh trước khi xuất hiện các triệu chứng khác.

Người bị tiểu đường có nên ăn thơm không? - ảnh 2

Những thay đổi về màu sắc và độ dày của móng có thể báo hiệu bệnh trước khi xuất hiện các triệu chứng khác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2 trên móng tay

Ở một số người mắc bệnh tiểu đường, móng tay có màu hơi vàng, theo Mirror.

Chuyên trang sức khỏe Healthline cho biết: Thường thì màu vàng liên quan đến sự phân hủy đường và ảnh hưởng của nó đối với collagen trong móng tay.

Một số trường hợp, màu vàng có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm móng. Móng tay sẽ chuyển sang màu vàng và trở nên giòn.

ADVERTISEMENT

Hãy chú ý đến những thay đổi về độ dày, hình dạng và màu sắc của móng tay, vì những thay đổi này có thể là dấu hiệu của bệnh.

Tiến sĩ Elizabeth Salada, bác sĩ có hơn 29 năm kinh nghiệm chuyên khoa nội tại Poway (Mỹ), cho biết thêm: Một chút ửng đỏ ở dưới móng đôi khi cũng là một triệu chứng của bệnh tiểu đường, theo Mirror.

Người bị tiểu đường có nên ăn thơm không? - ảnh 3

Ở một số người mắc bệnh tiểu đường, móng tay có màu hơi vàng. Ảnh SHUTTERSTOCK

ADVERTISEMENT

Nhiễm nấm móng

Nhiễm nấm rất phổ biến ở những người bị bệnh tiểu đường và thường ảnh hưởng đến móng chân.

Sự đổi màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây và dày lên ở cuối móng, lan dần ra toàn bộ móng, khiến móng dày và dễ gãy, tạp chí khoa học về tiểu đường Practical Diabetes, cho biết.

Móng bị biến dạng có thể trở nên sắc nhọn hoặc gãy, và có thể ăn sâu vào các ngón lân cận.

Bác sĩ: 5 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh tiểu đường Theo Hiệp hội đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2019, trên thế giới có khoảng 463 triệu người mắc đái tháo đường (tiểu đường) và dự kiến đến năm 2030 trên thế giới có khoảng 578 triệu người mắc bệnh này. Trung bình, cứ mỗi giờ có...

Chia sẻ