Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Người dân đừng chủ quan vì dịch còn diễn biến phức tạp

Đời sống 19/04/2020 - 23:47

Như Báo Hànộimới điện tử đưa tin, tính đến 18h ngày 19-4, đã 84 giờ qua (3,5 ngày), Việt Nam không có thêm ca mắc mới Covid-19, hiện tổng số ca mắc vẫn là 268 trường hợp.

Như Báo Hànộimới điện tử đưa tin, tính đến 18h ngày 19-4, đã 84 giờ qua (3,5 ngày), Việt Nam không có thêm ca mắc mới Covid-19, hiện tổng số ca mắc vẫn là 268 trường hợp.

Dù đây là những tín hiệu khả quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam nhưng, tối 19-4, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, chúng ta không được chủ quan vì dịch còn diễn biến phức tạp.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam vừa phải tiến hành ngăn chặn dịch xâm nhập từ nước ngoài vừa xử lý các ổ dịch trong cộng đồng. Tất cả những trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung và phát hiện ngay lập tức. Những tuần gần đây, trên cả nước không phát hiện thêm ca dương tính. Điều đó chứng tỏ, chúng ta đã thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng ta đang ngăn chặn các ổ dịch tại cộng đồng như một số ổ dịch lớn tại Bệnh viện Bạch Mai, quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh) và gần đây nhất là ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. “Đến thời điểm này, tại các ổ dịch này chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Đặc biệt hơn, chúng ta không phát hiện những ổ dịch mới trong cộng đồng. Đây là những dấu hiệu khả quan nhưng dù vậy, chúng ta không được chủ quan vì tình hình dịch còn diễn biến rất phức tạp”, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, với một ổ dịch, việc áp dụng biện pháp phong tỏa là để cách ly người mang mầm bệnh với người lành một cách triệt để 100%. Mặt khác, những trường hợp dương tính trong ổ dịch đó cũng được tiến hành cách ly và quản lý được 100%. Tuy nhiên, với quy mô cả một tỉnh, một thành phố, hay cả nước, để người đang mang mầm bệnh không tiếp xúc với người lành 100% là điều rất khó thực hiện. Như vậy, đến thời điểm này, chúng ta không thể nói được rằng, sự lây lan trong cộng đồng hết hay chưa.

“Chúng ta chỉ làm sao hạn chế thấp nhất sự lây lan này để dịch không bùng phát mạnh thành những ổ dịch lớn. Còn trong thời gian tới vẫn có thể có những ổ dịch nhỏ xảy ra. Và điều quan trọng là chúng ta không để những ổ dịch nhỏ này hay được ví như đóm lửa nhỏ bùng cháy thành đám lửa, đó chính là sự thành công lớn của biện pháp cách ly xã hội”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Trong giai đoạn này, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, người dân không được chủ quan, đặc biệt tuân thủ việc giãn cách, cách ly xã hội, hạn chế đi ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết, không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách từ 2m trở lên khi tiếp xúc, thực hiện theo khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế. Tất cả những việc này thực chất là không cho người bệnh tiếp xúc với người lành và ngược lại.

Người dân đừng chủ quan vì dịch còn diễn biến phức tạp - ảnh 1