Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Người đàn ông 51 tuổi phát hiện mắc cùng lúc 2 loại ung thư nguy hiểm

Sức khoẻ 01/12/2022 - 10:29

Người đàn ông 51 tuổi, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ có tiền sử hút thuốc lào trong suốt 30 năm nay.

Người đàn ông 51 tuổi phát hiện mắc cùng lúc 2 loại ung thư nguy hiểm - ảnh 1

Bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Tháng 5/2021, bệnh nhân xuất hiện những khối ở cổ trái to dần lên. Bệnh nhân có dấu hiệu vướng họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng nuốt đau và khạc ra máu.

Ban đầu dấu hiệu vướng họng chỉ rất nhẹ nên bệnh nhân chủ quan. Về sau, bệnh nhân ngày càng khó chịu, nuốt vướng, kèm theo khó thở tăng dần nên đã tới khám tại một số bệnh viện nhưng không ra bệnh.

Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và được chẩn đoán xác định ung thư hạ họng giai đoạn 3, ung thư thực quản giai đoạn 2 chưa di căn xa.

Khi có chẩn đoán xác định, người bệnh đã được các chuyên gia của Trung tâm Ung bướu hội chẩn và thống nhất phác đồ điều trị hóa trị và xạ trị, đồng thời có chỉ định mở khí quản, thở qua canyul (do khối u chèn ép gây khó thở).

Sau thời gian điều trị 1 tháng, bệnh nhân đáp ứng rất tốt với điều trị. Bệnh nhân nuốt được, không còn khó thở, hạch cổ và u nhỏ đi nhiều.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được điều trị để hoàn thành phác đồ.

Theo các bác sĩ, ung thư hạ họng là khối u ác tính xuất phát từ biểu mô bao phủ hạ họng, chiếm 5 - 6% ung thư nói chung và đứng thứ 2 sau ung thư vòm họng trong các ung thư vùng đầu cổ. Bệnh lý này thường gặp ở độ tuổi 40 - 60 với tỉ lệ nam/nữ là 5/1.

Để phòng ngừa ung thư hạ họng, mỗi người cần xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế các yếu tố nguy cơ như bia rượu, thuốc lá,… Cùng với đó nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Đặc biệt, khi có các dấu hiệu nuốt vướng, nuốt đau, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tầm soát bệnh lý.