Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Người Hà Nội thuê nhà dưới 15 m2 có thể không được đăng ký thường trú

Chuyện lạ 19/03/2023 - 14:52

UBND Hà Nội đề xuất khi thuê nhà, diện tích tối thiểu để người dân đăng ký thường trú là 8 m2 sàn/người ở ngoại thành và 15 m2 sàn/người ở nội thành.

UBND Hà Nội đang lấy ý kiến người dân về dự thảo Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ.

Theo đó, UBND Hà Nội đề xuất quy định diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại Hà Nội đối với khu vực ngoại thành là 8 m2/người, nội thành là 15 m2/người.

Diện tích nhà ở tối thiểu này được tính theo m2 sàn nhà cho một người thuê, mượn, ở nhờ.

Theo UBND Hà Nội, mục đích của việc ban hành quy định về diện tích nhà ở tối thiểu được đăng ký thường trú nhằm cụ thể hóa quy định của Luật Cư trú 2020, tạo cơ sở pháp lý để UBND thành phố chỉ đạo, điều hành và thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trong đó có nội dung quản lý cư trú phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Người Hà Nội thuê nhà dưới 15 m2 có thể không được đăng ký thường trú - ảnh 1

Hà Nội đề xuất quy định diện tích người dân ở tối thiểu để được đăng ký thường trú trong nội thành là 15 m2 sàn/người. Ảnh: Việt Linh.

Trong tờ trình dự thảo, UBND Hà Nội cho biết Luật Cư trú 2020 đã bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố. Thay vào đó, HĐND các tỉnh, thành phố quyết định diện tích bình quân chỗ ở tối thiểu làm điều kiện để đăng ký thường trú, nhưng không được thấp hơn 8 m2 sàn/người.

Việc này nhằm đảm bảo điều kiện sống cần thiết cho người dân, phù hợp với yêu cầu quản lý về cư trú và tình hình, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Dự thảo Nghị quyết dự kiến trình HĐND Hà Nội thông qua trong năm 2023.

So với dự thảo hồi tháng 11/2022, các nội dung trên đã được điều chỉnh bằng cách quy định diện tích nhà ở tối thiểu theo khu vực, thay vì theo nhóm nhà. Đồng thời, diện tích tối thiểu được giảm từ 20 m2 xuống còn 15 m2 sàn/người.

Trước đó, trong tờ trình dự kiến trình lên HĐND Hà Nội xem xét thông qua vào kỳ họp cuối năm 2022, UBND Hà Nội quy định điều kiện để người dân đăng ký thường trú với nhóm nhà ở cũ có nguồn gốc sở hữu Nhà nước, hạn mức diện tích bình quân tối thiểu phải đảm bảo 8 m2.

Với nhóm nhà ở còn lại, diện tích bình quân tối thiểu là 20 m2, tính theo m2 sàn nhà cho một người thuê, mượn và ở nhờ.

Tuy nhiên, ngay trước thềm kỳ họp, UBND thành phố đề nghị lùi thời gian trình và ban hành Nghị quyết trên "để đảm bảo đúng trình tự ban hành văn bản, bao gồm các công đoạn: thời gian hồ sơ đề nghị xây dựng, thời hạn đăng tải, thẩm định, trình thẩm".

Theo chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2021-2030 được phê duyệt vào tháng 10/2022, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025, chỉ tiêu diên tích nhà ở tối thiểu đạt 10 m2/người, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố là 29,5 m2/người.

Trong đó, khu vực đô thị đạt 31 m2/người và nông thôn đạt 28 m2/người.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2. Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn của dự án.

Trong khi đó, số liệu thống kê của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho thấy giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 6/2022, tổng số dự án có nhà ở được chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc là hơn 1.600 dự án, tổng diện tích sàn nhà ở khoảng 31,1 triệu m2. Ước tính số cư dân về ở dự kiến gần 559.000 người, tương đương 52,8 m2/người.

Những cuốn sách hay về đô thị Hà Nội

Hà Nội chuyện xưa phố cũ gồm 39 đoản văn biên khảo về các hoạt động ở Hà Nội giữa thế kỷ XX trở về trước, từ chuyện phố xá, quy hoạch, đến chuyện ăn, chuyện mặc... của người Hà thành.

Mùa đi qua phố - bạn đọc sẽ rung động theo những cảm nhận riêng, đôi khi rất khác nhau về Hà Nội trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.