Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Người nhận "cầu mưa cho TP.HCM", chuyên gia phản bác: Chuyện buồn cười, ai tin?

Xã hội 15/04/2024 - 04:25

Liên quan việc một người tự nhận 4 ngày có thể ''cầu được mưa cho TP.HCM'', các chuyên gia thời tiết cho rằng đây là chuyện nực cười, thiếu khoa học.

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao vì văn bản của Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp - Giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - công nghệ thuộc Liên hiệp các Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ký giới thiệu "người có khả năng cầu mưa nhưng chưa kiểm chứng" gửi đến Chi cục Thủy lợi TP.HCM.

Người được giới thiệu "có khả năng cầu mưa" là ông Lê Minh Hoàng (SN 1967, Hà Nội). Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia thời tiết khẳng định "đây là chuyện buồn cười, thiếu căn cứ khoa học".

Người nhận

Thời tiết TP.HCM và các tỉnh phía Nam hiện nắng nóng gay gắt.

Chuyên gia thời tiết phản bác

Trả lời VTC News liên quan đến văn bản giới thiệu người tên Lê Minh Hoàng có khả năng cầu mưa cho các tỉnh phía Nam gây xôn xao dư luận, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ khẳng định, bà không tin việc cầu sẽ có mưa, đó là "chuyện buồn cười, không có tính khoa học".

Bà Lan bày tỏ: "Tôi hỏi ngược lại là có ai tin không? Ai tin bây giờ cầu khấn thì sẽ có mưa và không có thiên tai. Có nơi xảy ra lũ lụt, nơi thì nắng nóng, tuyết rơi dày, làm sao có thể cầu khẩn mà được như ý được. Tôi cho rằng người này đang đánh vào tâm lý của mọi người là khao khát cơn mưa để hạ nhiệt khô hạn và nắng nóng. Ông ấy tự cho bản thân có quyền cầu mưa, đấy là chuyện xa xưa rồi, không thể xảy ra trong cuộc sống hiện đại".

Bà Lan lý giải, mưa là hiện tượng về vật lý khí quyển, phải có đủ những điều kiện liên quan đến hoàn lưu khí quyển, nhiệt khối không khí tích tụ lại mới tạo được mưa.

Để có mưa vô cùng phức tạp, bây giờ hơi nước tích tụ lại thành mây, nhưng mây cũng chưa chắc mưa được, phải có động lực chuyển động lên xuống.

Vị chuyên gia nêu thực tế Nam Bộ đang ở cuối mùa khô, rục rịch có thể có mưa, không cầu thì mưa vẫn xảy ra nếu đủ điều kiện.

"Nếu cầu khấn mà thành thật thì trên thế giới đâu có đói nghèo. Đây là câu chuyện rất buồn cười, nó không có thật nhưng lại làm mọi người bị hoang mang, hoàn toàn không có cơ sở khoa học", bà Lan nhấn mạnh.

Người nhận

Theo chuyên gia, dưới khóc độ khoa học, thời điểm này TP.HCM chưa thể có mưa, nắng nóng vẫn còn tiếp diễn.

Cùng quan điểm với bà Lan, ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết, dưới góc độ khoa học, thời tiết chưa thể có mưa ngay, ban ngày trời nắng nóng, khô hạn còn tiếp diễn. Nếu có thực hiện công nghệ làm mưa nhân tạo cho Tây Nguyên hay Nam Bộ vào lúc này cũng rất khó thành công.

"Còn những năng lượng siêu nhiên thì tôi không có kiến thức, không luận bàn", ông Quyết nói.

Ông Quyết thông tin thêm, thời điểm hiện tại, TP.HCM nói riêng và Nam Bộ nói chung, hình thế thời tiết tác động đó là trên cao áp cao Tây Thái Bình Dương khống chế khu vực Nam Trung Bộ, dưới tầng thấp, áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh, lấn về phía Đông Nam, làm cho cả khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ đều nằm trong trường phân kỳ.

Lượng ẩm từ biển cũng không thuận đẩy vào đất liền, do đó thời tiết chủ đạo ban ngày trời nắng nóng.

"Cá nhân tôi không tin ông Hoàng cầu mưa được", ông Quyết cho biết.

"Cầu mưa không cần lễ vật, 4 ngày sẽ mưa"

Trả lời VTC News, ông Lê Minh Hoàng cho biết trước đây từng cầu mưa cho các tỉnh thành như Sơn La, Hà Nội, Bến Tre, Quảng Nam... và đã nghiên cứu về việc biến đổi khí hậu từ mấy chục năm nay. Tuy nhiên, ông Hoàng không đưa ra được bất kỳ chứng cứ nào chứng minh cho tuyên bố này.

Về nhiều ý kiến cho rằng, việc cầu mưa rất phi lý ở thời điểm Nam Bộ đang nắng nóng đỉnh điểm, theo ông Hoàng, ông chỉ đặt vấn đề cầu mưa để giúp người dân, còn chuyện mọi người có tin hay không, ông không quan tâm.

Khi PV đặt câu hỏi về thủ tục và lễ vật để cầu mưa, người này cho biết, thủ tục không có gì rườm rà và ông chỉ làm một mình.

"Nó giống kiểu một mình cầu mưa và tập trung hướng về cái tỉnh đang bị khô hạn. Không cần lễ vật gì hết", ông Hoàng khẳng định.

Nói về lý do được TS Nguyễn Hoàng Điệp ký văn bản "giới thiệu về người có khả năng cầu mưa cho TP.HCM nhưng chưa kiểm chứng", ông Hoàng cho rằng ông chỉ là công dân bình thường, không có tư cách pháp nhân nên cần nhờ đến các đơn vị giới thiệu mình. "Nhiều người muốn làm điều tốt nhưng không đúng pháp luật. Tôi muốn chính thống nên mới xin giấy giới thiệu", ông Hoàng nói và cho biết ông chuẩn bị vào TP.HCM.

"Tôi vào để giúp cho người dân đỡ vất vả. Tôi chỉ quan tâm đến chuyện làm gì cho bà con bớt khổ. Trước đây, tôi đi cầu mưa, chỗ nào tôi đi cầu cũng được. Trong vòng 4 ngày sau là có mưa", ông Hoàng khẳng định.

Trên mạng xã hội lan truyền văn bản với nội dung "giới thiệu người có khả năng cầu mưa nhưng chưa kiểm chứng". Văn bản do Trung tâm Dịch thuật và Khoa học Công nghệ gửi Chi cục Thủy lợi TP.HCM.

Nội dung văn bản: Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp giới thiệu đang là Giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ Văn hóa và Khoa học - Công nghệ (CTCS); đồng thời hiện là giảng viên thỉnh giảng cao cấp của 3 trường đại học và nguyên là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người.

Thông qua văn bản, ông Điệp muốn giới thiệu về trường hợp của ông Lê Minh Hoàng (SN 1967, ngụ Hà Nội) với Chi cục Thủy lợi TP.HCM.

Theo văn bản, sau 2 lần gặp gỡ trực tiếp, ông Lê Minh Hoàng nhờ CTCS giới thiệu ông với các tỉnh phía Nam bởi "có khả năng cầu mưa có hiệu quả". Tuy nhiên, khả năng cầu mưa của ông Lê Minh Hoàng "chưa được kiểm chứng", nhưng do rất dằn vặt về việc nạn hạn hán, thất bát mùa màng của một số tỉnh phía Nam nên ông đã giới thiệu về ông Lê Minh Hoàng.