Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng có dễ lây bệnh không?

Giới trẻ 15/01/2022 - 20:41

Khi Covid-19 tiếp tục phát sinh, tỷ lệ nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng ngày càng tăng

Mới đây, Đại học Oxford (Anh) đã điều tra sự lây truyền Covid-19 ở người nhiễm Covid-19 sau khi đã tiêm chủng này – gọi là nhiễm Covid-19 đột phá.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát những người tham gia từ 18 tuổi trở lên nhiễm Covid-19 đột phá – không có triệu chứng hoặc có triệu chứng, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7.2021

Người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng có dễ lây bệnh không? - ảnh 1

Người nhiễm Covid-19 sau khi đã tiêm vắc xin Pfizer ít lây bệnh cho người khác hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tổng cộng, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ khoảng 375.000 người nhiễm Covid đột phá và 661.000 người tiếp xúc với những người bệnh này.

Trong số này, 173.000 người tiếp xúc đã làm xét nghiệm PCR.

Trong số những người đã xét nghiệm Covid-19 này, có 37% có kết quả dương tính, độ tuổi trung bình là 34, tiếp xúc chủ yếu ở nhà – chiếm 66%, một số tiếp xúc tại các sự kiện, chuyến thăm và nơi làm việc, trường học.

Người nhiễm Covid-19 sau khi đã tiêm chủng ít lây bệnh cho người khác hơn

Kết quả cho thấy, người nhiễm Covid-19 sau khi đã tiêm vắc xin Pfizer ít lây bệnh cho người khác hơn, tiêm càng nhiều mũi vắc xin (2 hoặc 3) thì khả năng lây truyền bệnh càng thấp, theo tạp chí y khoa News Medical.

Tương tự, với người nhiễm Covid-19 sau khi đã tiêm vắc xin AstraZeneca, không có sự khác biệt đáng kể.

Cả hai loại vắc xin đều cho thấy tỷ lệ giảm lây truyền bệnh tương đương nhau ở người nhiễm Covid-19 đột phá.

Mũi 3 vắc xin Covid-19 giúp tăng bảo vệ trước biến thể Omicron lên 75%

Người chưa tiêm chủng dễ bị lây Covid-19 nhất

Kết quả cũng cho thấy, những người tiếp xúc – nếu chưa tiêm chủng dễ bị lây bệnh nhất, và những người tiếp xúc đã tiêm đầy đủ vắc xin Pfizer ít bị lây bệnh hơn một chút so với người tiêm AstraZeneca, theo tạp chí y khoa News Medical.

Cho dù người tiếp xúc đã tiêm chủng hay chưa, thì cứ mỗi 2 tuần sau khi tiêm mũi 2, tỷ lệ lây truyền bệnh cho người khác tăng 1.08 lần đối với F0 đã tiêm vắc xin AstraZeneca, và 1.13 đối với F0 đã tiêm vắc xin Pfizer.

Người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng có dễ lây bệnh không? - ảnh 2

Người nhiễm Covid-19 sau khi đã tiêm chủng ít lây bệnh cho người khác hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Mặc dù khả năng chống lại lây truyền của vắc xin Pfizer giảm nhanh hơn so với AstraZeneca, nó vẫn ngăn ngừa lây truyền bệnh cho người khác tốt hơn trong 14 tuần đầu tiên.

Các nhà khoa học đã phát hiện khả năng lây bệnh cho người trong nhà là cao nhất, người lớn tuổi có khả năng lây bệnh cho người khác cao hơn nhiều so với người trẻ.

Những người tiếp xúc cũng dễ bị lây Covid-19 nếu họ khác giới với F0, và nam giới cũng dễ bị lây bệnh hơn phụ nữ trong trường hợp lây bên ngoài gia đình.

F0 không triệu chứng ít lây bệnh cho người khác hơn

F0 không triệu chứng ít lây bệnh cho người khác hơn, so với F0 có triệu chứng. Nhiều người tiếp xúc sống ở những khu vực thiếu thốn hơn hoặc những vùng có tỷ lệ Covid-19 cao hơn cũng dễ bị lây bệnh hơn, theo tạp chí y khoa News Medical.

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm mũi 3 vắc xin Pfizer

Dữ liệu mới do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công bố đã nêu rõ những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm mũi 3 vắc xin Pfizer, theo Express.

Người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng có dễ lây bệnh không? - ảnh 3

Gần 2/3 người tiêm mũi 3 gặp tác dụng phụ này. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong dữ liệu mới được gửi cho FDA, Pfizer đã chỉ rõ các tác dụng phụ khác nhau có thể gặp phải khi tiêm mũi 3 vắc xin của họ.

Dữ liệu được đệ trình lên FDA cho thấy các tác dụng phụ sau khi tiêm mũi 3 có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người trẻ hơn.

Số liệu thống kê mới nhất từ một nghiên cứu bao gồm dữ liệu của hơn 300 người trong độ tuổi từ 18 đến 55, đã phát hiện ra rằng 63,7%, số người cảm thấy mệt mỏi sau khi tiêm mũi 3, theo Express.

Các triệu chứng phổ biến tiếp theo là đau đầu (48,4%) và đau cơ (39,1%).

Phần lớn các tác dụng phụ được ghi nhận đều từ nhẹ đến trung bình.

Các chuyên gia khi nghiên cứu 306 người tiêm mũi 3, đã phát hiện ra rằng 44 người trong số họ cũng phát triển một tác dụng phụ không mong muốn, Texas Breaking đưa tin.

Người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng có dễ lây bệnh không? - ảnh 4

63,7% - tức là gần 2/3, số người cảm thấy mệt mỏi sau khi tiêm mũi 3. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tác dụng phụ bất ngờ nhất được quan sát là nổi hạch, xuất hiện ở 16 trong số 306 người tham gia, khoảng 5%, chủ yếu là phụ nữ.

Tác dụng phụ này xuất hiện trong vòng 4 ngày sau khi tiêm, và hầu hết các trường hợp đều nhẹ.

Nói chung, các tác dụng phụ sau khi tiêm mũi 3 cũng tương tự như khi tiêm mũi 2.

Ngoài ra, theo trang tin tức y tế News Medical, hầu hết phụ nữ trẻ dưới 60 tuổi và 2/3 nam giới lớn tuổi bị đau tại chỗ tiêm, sau khi tiêm mũi 3.

Khoảng 76% phụ nữ trẻ mệt mỏi và đau cơ, 19% cũng bị sốt.

Ngược lại, 31% nam giới lớn tuổi mệt mỏi và đau cơ và 3% bị sốt, theo News Medical.

Tác động khác biệt của vắc xin Pfizer với nam và nữ Phụ nữ nhận được mức độ bảo vệ cao hơn và lâu hơn đáng kể so với nam giới sau khi tiêm vắc xin Pfizer. Trong nhiều tháng qua, các chuyên gia y tế đã phân tích khả năng bảo vệ cơ thể của vắc xin với Covid-19....

Chia sẻ