Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Người phụ nữ dùng băng vệ sinh ở vùng kín và vùng bụng vì bệnh lạc nội mạc tử cung

Sức khoẻ 17/05/2020 - 11:32

Cứ ngỡ căn bệnh lạc nội mạc tử cung đã buông tha, nhưng chẳng ngờ chưa đến 2 năm, khối u lại tái phát, lần này cô Thúy đến nhờ bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt tư vấn cách điều trị.

Trong chương trình "Doctor is hot", bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt, khoa Phụ sản, bệnh viện Pojen General Hospital, Đài Loan, chia sẻ về trường hợp bệnh nhân là cô Thúy (35 tuổi), là mẹ của hai con nhỏ.

Người phụ nữ dùng băng vệ sinh ở vùng kín và vùng bụng vì bệnh lạc nội mạc tử cung - ảnh 1

Bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt, khoa Phụ sản, bệnh viện Pojen General Hospital.

Sau 1 năm kể từ ngày sinh mổ bé thứ 2, cô Thúy phát hiện vết mổ ở bụng xuất hiện một khối u. Ban đầu, cô Thúy không để tâm tình trạng của mình, cho đến ngày chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, cô Thúy cảm thấy đau đớn từ khối u. Khi khối u phát triển 1cm thì cô Thúy đến bệnh viện khám, cô được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u.

Sau hơn 1 năm, khối u lại tái phát, đến chu kỳ kinh nguyệt, khối u có dấu hiệu sưng phù. Cô Thúy lại đến bệnh viện khám, bác sĩ khuyên nên tiến hành phẫu thuật nhưng cô Thúy từ chối và chọn cách uống thuốc điều trị. Điều bất ngờ là khi điều trị bằng thuốc, không những không triệt tiêu khối u, mà còn khiến cô Thúy trở nên mập hơn, mặt nổi mụn, giọng nói trầm đục, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Không còn cách nào khác, cô Thúy phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u phát triển 2cm.

Người phụ nữ dùng băng vệ sinh ở vùng kín và vùng bụng vì bệnh lạc nội mạc tử cung - ảnh 2

Cô Thúy phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u phát triển 2cm.

Cứ ngỡ căn bệnh lạc nội mạc tử cung đã buông tha, nhưng chẳng ngờ chưa đến 2 năm, khối u lại tái phát, lần này cô Thúy đến nhờ bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt tư vấn cách điều trị. Bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt cho biết: "Trên màng bụng của bệnh nhân, khối u đã phát triển 3cm. Điều khiến tôi kinh ngạc là bệnh nhân thường sử dụng băng vệ sinh băng vùng kín và màng bụng, bởi mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt, khối u ở màng bụng chảy máu như ở vùng kín".

Người phụ nữ dùng băng vệ sinh ở vùng kín và vùng bụng vì bệnh lạc nội mạc tử cung - ảnh 3

Cô Thúy sử dụng băng vệ sinh băng vùng kín và màng bụng.

Cô Thúy lần nữa phải tiếp nhận phẫu thuật, lần này bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt cảnh báo rằng khối u vẫn có khả năng tái phát sau ca phẫu thuật. Nhưng may mắn là sau 4 năm, căn bệnh lạc nội mạc tử cung đã không còn tái phát và sức khỏe của cô Thúy đã ổn định.

Bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt thông tin thêm: "Căn bệnh lạc nội mạc tử cung là căn bệnh vô cùng kì lạ, có một trường hợp khác là khi đến chu kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân có biểu hiện ho ra máu và chảy máu mũi, bởi lúc này tế bào nội mạc tử cung đã xâm lấn vào phổi và khoang mũi của bệnh nhân. Phụ nữ không nên xem nhẹ căn bệnh lạc nội mạc tử cung, bởi có 0.7% khả năng sẽ biến chứng thành ung thư".

1. Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung (hay màng trong tử cung, là loại mô hình thành nên lớp niêm mạc tử cung) được tìm thấy bên ngoài tử cung của phụ nữ. Bệnh có thể gây ra vô sinh do khả năng làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng, dẫn đến cản trở nhu động ống dẫn trứng và làm rối loạn sự phóng noãn.

Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở vùng nào trên cơ thể?

Phúc mạc (hay màng bụng): là một lớp thanh mạc che phủ mặt trong của thành bụng và bao bọc lấy tất cả các tạng thuộc ống tiêu hóa và một vài tạng khác trong ổ bụng.

Buồng trứng.

Ống dẫn trứng.

Bề mặt ngoài của tử cung.

Bàng quang, niệu quản.

Ruột và trực tràng.

Túi cùng (không gian phía sau tử cung, thực chất là một khoang ảo, ở vào vị trí thấp nhất của ổ bụng).

Sự nguy hiểm của lạc nội mạc tử cung

Tình trạng màng trong tử cung xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể để nhằm đáp ứng với sự thay đổi của nội tiết tố nữ estrogen. Các mô "bị lạc" này có thể phát triển, gây chảy máu tương tự như niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, tình trạng này gây ảnh hưởng đến những mô xung quanh, gây kích thích, viêm và sưng. Sự phá hủy và gây chảy máu của các mô này mỗi tháng làm hình thành nên mô sẹo, gọi là sự kết dính. Đôi khi sự kết dính xảy ra có thể khiến các cơ quan bị dính vào nhau. Chảy máu, viêm và hình thành mô sẹo có khả năng gây ra đau, đặc biệt là trong khoảng thời gian trước và trong khi có kinh nguyệt.

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung là đau vùng chậu mãn tính, đặc biệt là ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, các cơn đau cũng xảy ra khi chị em quan hệ tình dục. Trường hợp mô nội mạc tử cung xuất hiện ở ruột, khi đi tiêu có thể bị đau. Nếu xuất hiện ở bàng quang, phụ nữ thường cảm thấy đau khi đi tiểu. Bên cạnh đó, máu kinh ra nhiều bất thường cũng là một triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung. Mặt khác, có nhiều phụ nữ tuy mắc bệnh nhưng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Theo Ettoday