Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nguy cơ phá sản vì thiếu liên kết

Kinh tế 23/05/2020 - 09:37

Thiếu tính liên kết là câu chuyện cố hữu đối với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Điều này đã làm cho các DN vốn đã yếu lại thêm yếu hơn. Trước thử thách của đại dịch Covid-19 đang diễn ra, nhiều DN đã bộc lộ những điểm hạn chế, dẫn đến nguy cơ phá sản rất cao.

Nguy cơ phá sản vì thiếu liên kết - ảnh 1

Thiếu liên kết chính là một trong những nguyên nhân khiến các mặt hàng nông sản thường trong tình trạng phải “giải cứu”.

Ông Trần Thành Trung, Giám đốc một DN chuyên sản xuất chế biến các loại nước mắm và thủy, hải sản, nông sản, kể lại: Nhiều bạn bè là chủ DN sau khi xem kết quả khảo sát của VCCI đã nhắn tin cho ông với tâm trạng đang rất bi quan. Ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 đến sản xuất kinh doanh khiến họ không thể lạc quan như thuở trước. “Và giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp này, họ đã than rằng, việc liên kết giữa các DN sao mà khó khăn đến thế!” - vị giám đốc này nói.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Minh Thường, chủ của một DN hàng nội thất tại Bình Dương: Tình trạng hiện giờ đang rất khó khăn là do tác động của dịch Covid-19, chúng tôi và nhiều DN khác rất thiếu nguồn nguyên liệu, việc trao đổi, mua bán rất cầm chừng, trong khi những chi phí khác như lương công nhân, thuê mặt bằng, phí an ninh, môi trường… vẫn phải bỏ ra đều đặn.

Ông Thường cũng đề cập đến chuyện liên kết giữa các DN nội địa để vượt qua lúc khó khăn. Và chính ông cũng phải ái ngại chuyện này khi bản thân chứng kiến nhiều DN ngoài mặt thì nói là liên kết nhưng thực chất ai cũng đặt lợi ích của mình lên trước tiên. “Hiện giờ tôi không có kênh thông tin của các DN trong nước để tìm nguồn nguyên liệu cho mình trong khi nguồn nguyên liệu nhập khẩu gần như đang bị “đóng băng”. Liên kết làm sao bây giờ?” - ông Thường nói.

Chia sẻ thêm, ông Trần Thành Trung cho biết, từ khi xảy ra dịch Covid-19 cho đến nay, doanh thu của Công ty đã sụt giảm đến 50%. Nguyên do cũng vì đơn hàng từ các đối tác truyền thống đã bị cắt giảm mạnh. Nguồn tiêu thụ của Công ty là các nhà bán lẻ truyền thống cũng sụt giảm khi phải chia sẻ bớt thị phần với kênh bán hàng trực tuyến rộ lên trong mùa dịch.

Việc giảm doanh thu này cũng là một bài học về tính liên kết giữa các DN trong thời điểm khó khăn. Khi nguồn thu giảm, thị phần cũng giảm, DN phải cắt giảm một loạt chi phí trong lúc hồi hộp chờ đợi các chính sách hỗ trợ. Rồi việc liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà DN, nhà khoa học, nhà chính sách) xem ra cũng còn nhiều dấu hỏi nếu nhìn từ dịch bệnh.

Liên hệ đến ngành chế biến thuỷ sản, ông Trung lưu ý về tình trạng con tôm, con cá bị tư thương ép giá, dẫn đến việc giải cứu, rốt cuộc thiệt thòi là người nuôi. Điều này cho thấy việc liên kết từ đầu vào cho đến đầu ra vẫn còn lỏng lẻo khi mà DN và người nuôi vẫn còn bị động trên thị trường.

Lẽ ra với người nuôi trồng thuỷ sản trong quá trình nuôi thì cần liên kết với nhà thu mua, rồi nhà thu mua cũng phải liên kết với nhà chế biến xuất khẩu để tạo thành một chuỗi liên kết chặt chẽ để nhanh chóng nắm bắt những biến động trên thị trường. Nhưng hiện nay, chưa có nhiều chuỗi liên kết như thế.

Việc liên kết đồng đều giữa các bên sẽ giúp người nuôi trồng thuỷ sản và các nhà thu mua, nhà sản xuất chế biến đảm bảo được đầu ra, không bị động về giá cả, về sức tiêu thụ trên thị trường, cũng như có thể lường trước rủi ro như trường hợp có dịch bệnh lớn.

Đề cập về vấn đề nhiều DN nội địa còn ngại liên kết nhau giữa lúc khó khăn này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng đánh giá, nhiều DN vẫn còn giữ tư duy bảo thủ theo kiểu “một mình một chợ”, liên kết còn quá đơn điệu và chưa chặt chẽ. Họ không muốn “chung đụng” với ai và cũng không nghĩ đến chuyện liên kết nhau như “buôn có bạn, bán có phường”.

“Trong bối cảnh tư duy liên kết kém như vậy, nếu xét về những dự báo “sức khoẻ” của giới DN do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ thấy rằng bờ vực phá sản sẽ rất lớn với nhiều DN Việt” - ông Dũng nhận định.

Như dự báo từ các chuyên gia phân tích của Moody’s là số vụ vỡ nợ của các DN trên toàn cầu sẽ tăng lên khi dịch Covid-19 tiếp tục tấn công các nền kinh tế. Với tình trạng thiếu liên kết thì những DN trong nước liệu có thể thoát khỏi “cơn bão” vỡ nợ này?

Cũng nên nhắc lại khảo sát của VCCI, trước tác động của dịch Covid-19, có gần 85% DN cho biết dịch bệnh đã làm cho thị trường tiêu thụ của họ bị thu hẹp, gần 60% bị thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh. Ngoài ra, có 40% DN cho biết thiếu nguyên liệu và 43% phải thu hẹp quy mô lao động do thiếu việc làm. 82% DN cho rằng doanh thu năm 2020 của họ sẽ bị sụt giảm so với năm 2019, trong đó 30% DN dự báo có thể tụt giảm tới 30-50% và 22% sẽ tụt giảm trên 50%.

Lam Hồng