Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nguy cơ từ đồ uống có đường đối với nam giới

Kinh tế 26/01/2023 - 06:06

Theo nghiên cứu mới, đồ uống nhiều đường có thể dẫn đến nguy cơ rụng tóc nhiều hơn, đặc biệt đối với nam giới.

Nguy cơ từ đồ uống có đường đối với nam giới - ảnh 1

Uống nước ngọt có tác động trực tiếp và gián tiếp đến việc rụng tóc. Ảnh: Eat This.

Rụng tóc ảnh hưởng đến nhiều người trên toàn thế giới. Một số người tìm kiếm các phương pháp điều trị khác nhau để làm chậm quá trình rụng tóc hoặc mua mỹ phẩm để che đi phần rụng. Nhưng cuối cùng, tình trạng này khó có thể kiểm soát.

Theo Eat This, nghiên cứu gần đây phát hiện ra tiêu thụ đồ uống có đường thực sự làm tăng nguy cơ rụng tóc ở nam giới. Mayo Clinic cho biết có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc như di truyền, uống thuốc, biến chứng sức khỏe, thay đổi nội tiết tố và căng thẳng.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, rụng tóc do nội tiết tố androgen là một trong những dạng rụng tóc phổ biến nhất. Mặc dù ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới, ở Mỹ, vấn đề này lại phổ biến hơn ở nam giới với khoảng 50 triệu người gặp phải so với khoảng 30 triệu phụ nữ.

Khi rụng tóc do nội tiết tố androgen xảy ra ở nam giới, nó còn được gọi là rụng tóc kiểu nam (MPHL) hoặc chứng hói đầu kiểu nam. Nghiên cứu mới được công bố trên Nutrients tiết lộ việc tiêu thụ đồ uống có đường như nước ngọt có ga, nước trái cây có thêm đường, thức uống thể thao và đồ uống cà phê có đường liên quan đến chứng rụng tóc, đặc biệt ở nam giới trẻ tuổi.

Kết quả nghiên cứu

Cuộc nghiên cứu được công bố vào hôm 1/1. Kết quả nghiên cứu xác nhận có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và chứng rụng tóc ở nam giới trẻ tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả khảo sát của 1.028 người Trung Quốc trưởng thành trong độ tuổi 18-45 từ 31 tỉnh khác nhau. Trong tất cả người tham gia, gần một nửa (459 người) báo cáo rằng họ dùng đồ uống có đường nhiều hơn một lần mỗi ngày, trong khi khoảng 25% cho biết họ uống loại đồ uống này 4-7 lần/tuần.

Bên cạnh đó, 18,5% người tham gia chỉ tiêu thụ chúng một đến ba lần/tuần và khoảng 10% cho biết họ không tiêu thụ bất kỳ loại đồ uống có đường nào trong tháng qua.

Sau khi đánh giá những kết quả này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra nam giới tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có nguy cơ rụng tóc nhiều hơn.

Nguy cơ từ đồ uống có đường đối với nam giới - ảnh 2

Rụng tóc do nội tiết tố androgen xảy ra ở cả 2 giới nhưng phổ biến ở nam hơn. Ảnh: Shutterstock.

Lý do đồ uống có đường liên quan đến rụng tóc

Khi nói đến mối liên hệ giữa việc uống đồ uống có đường và tăng nguy cơ rụng tóc, chuyên gia ước tính có những tác động trực tiếp và gián tiếp.

Tác động trực tiếp của đồ uống có đường đối với nguy cơ rụng tóc ở nam giới liên quan đến lượng lớn đường bổ sung. Theo nghiên cứu, lượng đường lớn dẫn đến nồng độ glucose huyết thanh cao hơn, điều này có thể khiến con đường polyol hoạt động quá mức.

Con đường này được biết đến là nơi chuyển hóa glucose thành fructose nhưng nếu hoạt động quá mạnh sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho biết các triệu chứng rụng tóc có liên quan đến việc con đường polyol hoạt động quá mức.

Nhưng đây không phải là nghiên cứu đầu tiên tiết lộ mối liên hệ giữa lượng đường cao và rụng tóc. Theo nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Xu hướng Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, rụng tóc do nội tiết tố androgen và chế độ ăn nhiều đường, nhiều cholesterol có liên quan với nhau.

Về tác động gián tiếp, việc tiêu thụ nhiều đường có thể bắt nguồn từ chế độ ăn nhiều chất béo, điều này cũng liên quan đến rụng tóc. Không chỉ vậy, uống nhiều đồ ngọt còn dẫn đến các vấn đề về cảm xúc, đặc biệt làm tăng nguy cơ trầm cảm. Và vấn đề về cảm xúc có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rụng tóc do nội tiết tố androgen.

Hạn chế của nghiên cứu

"Mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy mối tương quan giữa đồ uống có đường và rụng tóc, chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm để kết luận chính xác. Do sự phức tạp của các yếu tố gây nhiễu và thiếu các phép đo kiểm tra thể chất, nghiên cứu còn hạn chế trong việc xác định đồ uống có đường có góp phần cơ học vào việc gây rụng tóc hay không", tiến sĩ Victor Sun, chuyên gia tư vấn y tế tại SuperPill, cho biết.

Theo tiến sĩ Sun, phát hiện của nghiên cứu này có thể không đủ để bạn từ bỏ tất cả loại nước ngọt có gas. Tuy nhiên, chúng giúp quyết định bạn có nhận được lợi ích từ việc hạn chế lượng tiêu thụ hàng tuần hay không. Nếu bạn là người uống soda hàng ngày và nhận thấy vấn đề rụng tóc, việc giảm lượng tiêu thụ có thể là cách hữu ích để ngăn ngừa tình trạng này.

Bạn có hiểu đúng về thảo dược

Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.