Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo”

Tuổi Teen 05/08/2022 - 10:28

Nữ du khách chia sẻ cô không hiểu lý do gì khiến hoạt động của mình và nhóm bạn bị lên án . Theo nữ du khách, việc mặc bikini đi biển là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, xung quanh khu vực cũng không có biển báo cấm mặc bikini

Mới đây, một tài khoản Facebook gây chú ý khi đăng dòng trạng thái: “Thử thách yêu biển hôm nay dành cho du khách đi Vĩnh Hy, đi một vòng các đảo lượm sạch rác và đồ nhựa xong mới được tắm biển”. Kèm theo đó là những hình ảnh các phụ nữ mặc bikini khoe dáng đang cầm bao nhặt rác.

Thông tin ban đầu từ lãnh đạo Vườn Quốc gia Núi Chúa cho biết, đã xác định chủ một homestay ở vịnh Vĩnh Hy đưa nhóm du khách đến khu vực đầm Đăng thuộc vườn quốc gia Núi Chúa. Nhóm này đã kết hợp tắm biển, tham quan, nhặt rác tại khu vực này.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Chiều 3/8, trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) cho biết, địa phương đang phối hợp truy tìm tài khoản mạng xã hội đăng hình ảnh nhóm phụ mặc bikini nhặt rác phản cảm tại khu vực thuộc Vườn Quốc gia Núi Chúa, để yêu cầu gỡ bỏ những hình ảnh phản cảm này.

Cũng theo vị này, người đăng những hình ảnh trên không phải là người dân địa phương nên chính quyền xã phải nhờ người dân có quen biết với người đăng ảnh để yêu cầu gỡ bỏ, tránh gây hiểu lầm và bức xúc trong dư luận. “Hiện chính quyền xã đang phối với để tìm người đăng và sẽ yêu cầu gỡ bỏ những hình ảnh nhạy cảm này…”, vị lãnh đạo xã Vĩnh Hải nói.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 2

Tuy nhiên, đa phần cộng đồng mạng lại đưa ra quan điểm ngược lại. Họ cho rằng việc mặc bikini ở bãi biển là hoàn toàn bình thường. Hành động nhặt rác của nhóm thậm chí còn đáng tuyên dương.

Trước câu chuyện gây bàn tán này, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cũng đăng đàn cho rằng: “Thà mặc bikini đi nhặt rác trên biển còn hơn ăn mặc sang trọng lồng lộn kín đáo mà xả rác từ rác nghĩa đen đến rác nghĩa bóng, từ rác vật thể đến rác nhân cách khắp mọi nơi mọi chốn.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 3

Chẳng có pháp luật nào quy định không được mặc bikini nhặt rác cả. Nếu nhân danh thuần phong mỹ tục, đạo đức chói loá thì các em hoa hậu mặc bikini giễu hành trước cả trăm triệu con người trên sóng truyền hình thì sao? Nó khác nhau chỗ nào?

Đi biển thì mặc bikini, không lẽ mặc áo dài, một tay cầm bông hoa tay còn lại nhặt rác cười bẽn lẽn trước ống kính hả? Hay là mượn áo chị công nhân môi trường mặc vào cho phong thuỷ hữu tình lung linh mỹ tục hùng hục thuần phong?

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Bao nhiêu vấn đề cần quan tâm thì không quan tâm, soi chòng chọc vào cái bikini của người ta làm gì? Rác đầy trên đầu mình thì không lo, cứ đi lo rác bên bikini của đứa khác. Ngán cái sự nhân danh lắm rồi. Nhất là nhân danh đạo đức!”

PLO cũng đã có cuộc trò chuyện với những người trong cuộc để có ý kiến khách quan về câu chuyện này. Chị Ngô Như Quỳnh xác nhận, chị là một trong những người phụ nữ mặc bikini nhặt rác. Tuy nhiên nhóm chị mặc bikini đi tắm biển, thấy dân nhặt rác nên đi nhặt rác cùng.

“Chúng tôi đi du lịch từ TP.HCM trong 3 ngày, từ 28/7 đến 30/7. Việc nhặt rác không phải hoạt động có tổ chức, tính toán mà hoàn toàn là ngẫu hứng. Hôm ấy, nhóm tôi đi tắm biển và có chủ homestay đi cùng.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 5

Anh chủ homestay thường kêu gọi du khách cùng người dân địa phương nhặt rác để bảo vệ môi trường trên đảo. Chúng tôi thấy ý nghĩa nên cùng làm”, chị Quỳnh chia sẻ.

“Chúng tôi không mặc bikini lên núi. Không ai mặc bikini lên núi hết. Chúng tôi đi du lịch ở một nơi được cho phép, chúng tôi lên kế hoạch đi tắm biển. Chúng tôi không lên kế hoạch đi nhặt rác, cũng chẳng thuộc đơn vị từ thiện nào.

Nhóm chúng tôi đi tắm biển thấy rác nhiều như vậy, người dân đang nhặt rác nên rủ nhau nhặt rác cùng người dân. Hành động đó là tự nguyện. Chúng tôi cũng không cần ca ngợi, chỉ đăng trên Facebook cá nhân thôi để chia sẻ cùng bạn bè chung tay nhặt rác vì môi trường. Chỉ đơn giản như vậy thôi”- chị Quỳnh nói.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 6

Nữ du khách chia sẻ cô không hiểu lý do gì khiến hoạt động của mình và nhóm bạn bị “lên án”. Theo nữ du khách, việc mặc bikini đi biển là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, xung quanh khu vực cũng không có biển báo cấm mặc bikini.

Cô nói thêm: “Trong trường hợp phải gỡ hình ảnh, tôi cũng không nghĩ mình làm sai. Đơn giản, chúng tôi chỉ thất vọng với cách nhìn nhận của một số người về hành động này”.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, cho biết đã xem những hình ảnh của nhóm du khách này. Ông Hòa khẳng định việc làm của họ hoàn toàn không vi phạm quy định pháp luật.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 7 ADVERTISEMENT

Một hướng dẫn viên tại vịnh Vĩnh Hy nhận xét nhóm du khách mặc bikini để tắm tại bãi Đầm Đăng là bình thường. Hướng dẫn viên này cho hay bãi Đầm Đăng là khu vực du khách được phép tham quan và tắm biển. “Họ tắm biển thì mặc bikini là bình thường. Còn việc nhặt rác phải ủng hộ chứ sao lại nhắc nhở”, người này nói.

Cũng theo hướng dẫn viên này, khu vực này rất nhiều rác, vì vậy anh cũng thường phối hợp cùng du khách nhặt rác. Để làm rõ căn cứ nhắc nhở các du khách, PV nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Thành Mỹ, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải. Tuy nhiên, vị chủ tịch này nhiều lần bấm tắt máy.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 8

Chiều 3/8, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Tiếp, Giám đốc Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) cho biết khi nhận được thông tin, đã đề nghị xã liên hệ với chủ homestay để nhắc nhở không đưa du khách vào vùng lõi của Vườn Quốc gia. Tuy nhiên, sau đó vườn xác định khu vực du khách đến là vùng du khách được tham quan, tắm biển.

Ông Tiếp giải thích đối với phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, vườn sẽ tổ chức nhắc nhở nếu du khách vào. Còn khu vực được phép du lịch, Vườn chỉ đề nghị du khách bảo vệ môi trường và không xả rác. Ông Tiếp cũng cho rằng chức năng của Vườn Quốc gia không nhắc nhở du khách về hình ảnh văn hoá.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 9

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ: "Luật nào cấm ông hiệu trưởng Đại học Kinh tế không được mặc áo nhung"

Cách đây ít ngày, trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2022 cho gần 1000 tân Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Trong không khí trang trọng và đặc biệt của buổi lễ tốt nghiệp, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN chính thức ra mắt Bộ lễ phục đặc biệt, mang dấu ấn và thương hiệu của Nhà trường.

Theo đó, số lượng của Ban nghi lễ gồm 11 thành viên, trong đó Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng (trường hợp Hiệu trưởng ủy quyền) là Chủ lễ. Chủ lễ đứng phía trước, Ban nghi lễ xếp hai hàng dọc song song đứng phía sau, tư thế trang nghiêm, giữ đều khoảng cách phù hợp.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 10 ADVERTISEMENT

Chủ lễ tay phải nâng cao cây quyền trượng trước ngực, thể hiện sự uy nghi, tôn nghiêm và biểu tượng của sức mạnh tập thể, đeo vòng cổ, cùng Ban nghi lễ tiến vào Hội trường. Bộ lễ phục dành cho hiệu trưởng gồm: Áo nhung, mũ và găng tay đồng màu đỏ. Phụ kiện kèm theo có cây quyền trượng và vòng đeo cổ.

Bộ lễ phục dành cho Ban nghi lễ gồm: Áo nhung đỏ pha đen, mũ màu đen, găng tay màu trắng. Bộ lễ phục dành cho đội nghi lễ: Bộ nghi lễ dành cho sinh viên nam gồm áo thiết kế kiểu vest, quần âu đồng bộ màu đỏ bordeaux, mũ Beret có lưỡi trai màu đen, găng tay màu trắng. Phụ kiện kèm theo có dải ruy băng lụa hai màu xanh đỏ đeo chéo, in logo của Trường.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 11

Bộ nghi lễ dành cho sinh viên nữ gồm: Áo giả vest, mini juýp màu đỏ bordeaux, mũ Beret có lưỡi trai màu đen, găng tay màu trắng. Phụ kiện kèm theo có dải ruy băng lụa hai màu xanh đỏ đeo chéo, in logo của Trường.

Bộ lễ phục cử nhân gồm: Áo màu xanh cổ vịt, nẹp vạt áo màu đỏ bordeaux, 2 bên tay áo đính 1 vạch màu đỏ bordeaux, lé vạch màu vàng đồng. Phụ kiện kèm theo có khăn lụa quàng cổ hai màu xanh đỏ, in logo của Trường.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 12

Đây là sự kiện mang ý nghĩa tôn vinh giá trị của tri thức, vinh danh, ghi nhận những nỗ lực và thành quả của các em sau một hành trình học tập rèn luyện dưới mái trường UEB. Lễ tốt nghiệp vinh danh gần 700 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có 9 sinh viên tốt nghiệp Xuất sắc; 165 sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi; 6 sinh viên có nhiều đóng góp trong hoạt động phong trào; 3 sinh viên có nhiều cố gắng, vươn lên trong học tập.

Điều đáng nói, buổi lễ không tổ chức bình thường như những trường khác mà tổ chức theo phong cách hoàng gia. Có sinh viên đi đầu rước cờ truyền thống, mang logo thương hiệu của trường, hiệu trưởng cầm quyền trượng bước vào...

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 13 ADVERTISEMENT

Hình ảnh buổi lễ ngay sau đó đã gây tranh cãi lớn. Một số sinh viên khác thích thú với buổi lễ bày tỏ ý kiến "Xịn xò quá"; "Trường sang chảnh thật, nhìn như lễ hội hoàng gia"; "Ước gì mình được học ở đây"... Tuy nhiên, cũng có ý kiến phản đối cho rằng nhà trường quá "màu mè"; "đua đòi"; "làm lố"...

Ngay sau khi nhận phản ánh không đồng tình từ dư luận với trang phục lễ phục mà Trường ĐH Kinh tế sử dụng trong Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên và học viên của trường năm 2022, tối 31/7, Đại học Quốc gia Hà Nội gửi công văn đến Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, đề nghị báo cáo tình hình tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp ngày 29/7 vừa qua. Đồng thời đề nghị hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế phải báo cáo bằng văn bản về công tác tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp đang gây tranh cãi trước ngày 2/8 tới.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 14

Qua vụ việc này, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cũng yêu cầu nhà trường phải chỉ đạo rà soát và điều chỉnh trang phục, lễ phục trao bằng tốt nghiệp để tránh lặp lại tình trạng tương tự. Chia sẻ với PV báo Dân Việt, thầy Lê Trung Thành, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế, cho biết:

"Lễ tốt nghiệp trao bằng cho các tân cử nhân năm nay cũng theo truyền thống thực hiện từ nhiều năm trước đó với hình ảnh hiệu trưởng cầm quyền trượng. Đây không phải là mới mẻ của trường nhưng năm nay đã thu hút sự quan tâm của mọi người".

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 15

Mới đây, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cũng đăng đàn bênh vực phía nhà trường: "Ơ, luật nào cấm ông hiệu trưởng Đại học Kinh tế không được mặc áo nhung, cầm quyền trượng trong lễ tốt nghiệp nhỉ? Ông cũng chẳng vi phạm đạo đức tác phong nhà giáo. Cũng chẳng vi phạm thuần phong mỹ tục.

Và dù ông ngấm ngầm bảo với thiên hạ rằng kao là đức vua đây, kao đã lãnh đạo một đế chế sinh viên khi chưa nâng điểm, thì đã sao? Còn về thời trang, ôi chao xứ sở những nam thanh nữ tú lồng lộn váy áo, thì ổng màu mè tí đã thấm gì?

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 16 ADVERTISEMENT

Ổng có ăn mặc hở hang, có lòi cỏ lòi cây như mấy anh FPT năm xưa đâu mà phản đối ông? Ổng vui, bà con vui, sinh viên vui, vui cả làng thế còn muốn gì?

Đấy chưa nói, phong thuỷ của chàng thì chàng mặc màu đỏ, sao nào? Hay chàng phải mặc áo màu trắng sữa pha chút màu hường ban mai để đi vào áng văn bất hủ, để các cô ngữ văn lên báo nức nở rên rỉ vì sung sướng, thì mới vừa lòng các thánh?

Mà cái ông hiệu trưởng Đại học Quốc gia cũng vô duyên, bắt ông này báo cáo: báo cáo cái gì? Quỷ sứ, nỡm ạ!"

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 17

Hiện trước phản ứng của dư luận, trường Đại học Kinh tế đã ẩn một số hình ảnh của hiệu trưởng Trúc Lê khỏi loạt ảnh của buổi lễ, đồng thời khóa phần bình luận trên các bài viết liên quan tại fanpage chính thức của trường.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ bênh vực vụ mặc bikini nhặt rác: “Rác đầy trên đầu mình thì không lo” - ảnh 18

Hoàng Nguyên Vũ “vạch trần” chiêu tẩy trắng, bênh vực của mẹ ruột dì ghẻ: “Lẽ ra phải thấy xấu hổ” Sau bức tâm thư "đẫm nước mắt" với mục đích xin thoát tội của mẹ ruột bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ không giấu được sự bức xúc, cho rằng đây là sự lươn lẹo khi bà cố đổ lỗi cho bệnh rối...

Chia sẻ