Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

“Nhắm” vào những người mê tín, thầy cúng rởm chiếm đoạt tiền tỷ

Pháp Luật 06/05/2020 - 08:33

(Dân trí) - Bình lừa trong vườn các nạn nhân có kho báu bị yểm bùa, muốn lấy thì phải đưa tiền để cúng giải yểm. Tin lời Bình, 7 nạn nhân đã “cúng” cho gã thầy rởm này gần 1,5 tỷ đồng.

Thầy cúng lừa đảo tiền tỷ của người mê tín

Ngày 5/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Thanh Bình (SN 1959, trú xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Nhắm” vào những người mê tín, thầy cúng rởm chiếm đoạt tiền tỷ - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Thanh Bình tại phiên tòa.

Nguyễn Thanh Bình có “quá khứ” tù tội liên tục. Năm 1998, với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”, Bình bị TAND tỉnh Nghệ An 5 năm tù. Ra tù mới được 1 thời gian ngắn thì Bình tiếp tục lĩnh 9 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Năm 2013, người đàn ông này bị tòa tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thi hành xong bản án vào tháng 7/2017.

Mặc dù ra tù vào tội như cơm bữa nhưng với tài ăn nói và “khả năng” xem bói, cúng giải hạn, nhiều người vẫn tin tưởng vào “năng lực siêu nhiên” của “thầy Bình”. Bởi vậy, xen kẽ thời gian giữa những lần vào tù, Bình vẫn ung dung hành nghề và chiếm đoạt tiền từ những người mê tín.

Khi có người đến nhờ xem bói, Bình sẽ “bắn tin” việc gia chủ đang bị vong theo, cần phải giải hạn. Nắm bắt được tâm lý lo sợ của những người này, Bình một mặt “giúp” cúng giải hạn tại nhà, mặt khác sẽ thực hiện từng bước trong kế hoạch lừa đảo vạch sẵn từ trước.

Khi được mời đến nhà cúng giải hạn kết hợp với xem gia sự, Bình lừa chủ nhà trong vườn có mộ cổ hoặc kho báu số lượng lớn. Tuy nhiên, số báu vật này đã bị “yểm”, muốn lấy được thì phải giải yểm.

Trong lúc làm lễ cúng, Bình sai chủ nhà làm việc gì đó để nhanh tay vùi xuống đất 1 số bức tượng hoặc mâm vàng đã được làm giả. Sau đó, người đàn ông này “vô tình” khiến gia chủ nhìn thấy một phần “kho báu” rồi phán “phải cúng giải yểm” nếu không gia đình sẽ gặp họa.

“Nhắm” vào những người mê tín, thầy cúng rởm chiếm đoạt tiền tỷ - ảnh 2 Hám lợi và mê tín, 7 nạn nhân đã "dâng" cho thầy cúng Nguyễn Thanh Bình gần 1,5 tỷ đồng.


Thậm chí, để các nạn nhân tin tưởng được “phần âm” chỉ lối, Bình cho họ chọn 1 tờ giấy trắng, đặt dưới lư hương. Lợi dụng lúc gia chủ không để ý, Bình đánh tráo tờ giấy trắng đó bằng tờ giấy “mạo danh” người âm ghi thông tin về kho báu cũng như cách để lấy được số vàng bạc, châu báu đó. Tất nhiên, nội dung trong các tờ giấy đó đều hướng tới việc nhờ “thầy Bình” giải yểm với số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Vừa hám kho báu, vừa sợ tai họa, các nạn nhân răm rắp đưa tiền để Bình đi giải yểm. Sau khi nhận được tiền, Bình nướng hết vào trò đỏ đen. Còn các nạn nhân sau khi “dâng” cho thầy cúng này một số tiền lớn nhưng không thấy Bình làm lễ giải yểm, liên lạc qua điện thoại cũng không được nên tự đào kho báu lên. Đến lúc này họ mới tá hỏa khi các bức tượng, mâm vàng, đĩa bạc… trong “kho báu” trên chỉ là đồ nhựa được sơn màu vàng.

Cơ quan điều tra làm rõ, với thủ đoạn này, trong quãng thời gian từ năm 2003 đến 2019, Nguyễn Thanh Bình đã lừa đảo chiếm đoạt của 7 người với số tiền lên tới gần 1,5 tỷ đồng, trong đó có người phụ nữ mất tới hơn nửa tỷ. Ngày 29/5/2019, Nguyễn Thanh Bình bị công an bắt giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Bình thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình 16 năm tù, buộc bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân.

Hoàng Lam