Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nhận diện bướu giáp thòng gây tai biến mạch máu não

Sức khoẻ 14/04/2020 - 22:31

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa điều trị thành công cho bà N.T.P. (69 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh) bị bướu giáp thòng.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa điều trị thành công cho bà N.T.P. (69 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh) bị bướu giáp thòng.

Nhận diện bướu giáp thòng gây tai biến mạch máu não - ảnh 1

Bác sĩ CKII Trần Phước Hòa đánh giá khối bướu qua hình ảnh.

Theo người nhà bệnh nhân, bà P. phát hiện bướu cổ từ khi còn trẻ, nhưng do bướu không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên để vậy. Song gần đây, cụ bà cảm thấy mệt, chóng mặt, đôi lúc không thể ngồi dậy được, khó chịu với khối bướu to. Ngày 6-4, gia đình đưa bà vào cấp cứu tại BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

Kết quả siêu âm cho thấy khối bướu giáp to thòng từ cổ xuống ngực giữa xương ức. Ê kíp phuật tiến hành mở ngực, chẻ dọc xương ức vào trung thất, tách bóc toàn bộ khối bướu. Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục tốt, đang được chăm sóc tại đơn vị tim mạch của BV.

Theo bác sĩ CKII Trần Phước Hòa, Trưởng Đơn vị tim mạch BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, đây là trường hợp bệnh lý khó và ít gặp, người bệnh lớn tuổi, nên việc phẫu thuật đòi hỏi sự chính xác cũng như sự phối hợp giữa nhiều chuyên khoa: phẫu thuật bướu giáp, tim mạch, gây mê hồi sức…

Quá trình điều trị và chăm sóc hồi sức sau phẫu thuật cũng vô cùng quan trọng, để phòng các biến chứng như viêm phổi, nhiễm trùng, suy gan thận.

Nhận diện bướu giáp thòng gây tai biến mạch máu não - ảnh 2

Hình ảnh ghi nhận khối bướu giáp thòng sâu xuống giữa xương ức.

Bướu giáp thòng, một dạng khối u của tuyến giáp phát triển lớn vào trong lồng ngực, là bệnh lý đặc biệt của khối u vùng trung thất trên. Bướu giáp thòng chiếm tỷ lệ nhỏ (3 – 20%) trong các trường hợp bướu giáp. Khối bướu xô đẩy các cơ quan lân cận, chèn ép mạch máu, đặc biệt là các mạch máu quan trọng như động mạch cảnh, động mạch chủ ngực, gây thiếu máu lên não.

Trường hợp nặng, bệnh gây phù nề nửa trên cơ thể; gây tăng huyết áp, nguy cơ tai biến mạch máu não. Khác với bướu giáp thông thường có thể thấy rõ khối bướu, bướu giáp thòng làm to cả cổ người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện bướu giáp, người bệnh nên đến các trung tâm y tế uy tín để khám và điều trị sớm.

THU SƯƠNG