Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nhân viên tàu bệnh viện Mỹ nhiễm nCoV

Thế giới 15/04/2020 - 08:25

7 nhân viên y tế trên tàu bệnh viện USNS Comfort dương tính với nCoV, nhiều người phải rời tàu đang neo đậu tại cảng Los Angeles để cách ly.

"7 thành viên cơ sở chăm sóc y tế của USNS Mercy đã có xét nghiệm dương tính nCoV và đang được cách ly. Con tàu đang thực hiện mọi quy trình và biện pháp đề phòng nhằm bảo đảm sức khỏe và an toàn cho thủy thủ đoàn và bệnh nhân", phát ngôn viên Hạm đội 3 hải quân Mỹ John Fage hôm qua cho biết.

Toàn bộ 7 trường hợp nhiễm nCoV và những người tiếp xúc gần đều đã rời tàu để tới khu cách ly trên bờ. "Sự việc này không gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận bệnh nhân của USNS Mercy", trung tá Fage nói thêm.

Nhân viên tàu bệnh viện Mỹ nhiễm nCoV - ảnh 1

USNS Mercy cập cảng Los Angeles hôm 27/3. Ảnh: US Navy.

Lực lượng y bác sĩ trên tàu được huy động từ nhiều cơ sở của hải quân Mỹ, bao gồm cả Trung tâm Y tế Hải quân San Diego. Đây là một trong hai bệnh viện quân đội chuyên làm xét nghiệm nCoV và điều trị người mắc Covid-19 tại thành phố San Diego. Một số thủy thủ lo ngại y bác sĩ đã nhiễm nCoV từ bệnh viện và lây lan chúng khi thay ca cho đồng đội trên tàu.

Hải quân Mỹ cuối tháng 3 triển khai tàu bệnh viện USNS Comfort đến New York và USNS Mercy đến Los Angeles để giảm tải cho các bệnh viện địa phương, giúp họ tập trung cứu chữa bệnh nhân nhiễm nCoV. Cơ sở y tế trên tàu được thiết kế chuyên điều trị chấn thương, không có năng lực xử lý bệnh truyền nhiễm như Covid-19.

Các quy định quân sự và rào cản quan liêu khiến hàng loạt bệnh nhân bị từ chối đưa lên hai tàu bệnh viện. Mỗi tàu có 1.000 giường bệnh nhưng chỉ điều trị được cho vài chục bệnh nhân trong hai tuần qua. Lãnh đạo các bệnh viện đã bày tỏ giận dữ vì sự chậm trễ và gọi các tàu bệnh viện là "trò hề".

Lầu Năm Góc sau đó nới lỏng quy định sàng lọc bệnh nhân, nhưng cảnh báo rất khó kiểm soát nCoV trên tàu và nguy cơ bác sĩ bị lây nhiễm cũng tăng cao. USNS Comfort hôm 8/4 cũng ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên là một thủy thủ không thuộc đội ngũ y bác sĩ.

Vũ Anh (Theo San Diego Tribune)