Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nhận định và gợi ý giải đề thi Toán khối A

Giáo dục 05/07/2007 - 04:25

Đề có tính phân loại, học sinh nắm vững kiến thức mới có thể đạt được điểm 10, điểm 5-6 sẽ chiếm tỉ lệ cao. TS Lê Thống Nhất và nhà giáo Hồ Sỹ Thái, chuyên gia Cổng luyện thi trực tuyến quickhelp, nhận xét.

no image
Gọi thí sinh vào phòng thi môn Toán. (Ảnh: Việt Hưng).

Đề có tính phân loại, học sinh nắm vững kiến thức mới có thể đạt được điểm 10, điểm 5-6 sẽ chiếm tỉ lệ cao. TS Lê Thống Nhất và nhà giáo Hồ Sỹ Thái, chuyên gia Cổng luyện thi trực tuyến quickhelp, nhận xét.

Gợi ý giải đề thi Toán khối A 

* Gợi ý giải đề thi Vật lý khối A

Đối với đề chương trình không phân ban, tỷ lệ kiến thức: 60% lớp 12, 10% lớp 11 và 30% lớp 10.

Đối với đề chương trình phân ban thí điểm, tỷ lệ là: 50% lớp 12, 30% lớp 11 và 20% lớp 10.

Để hoàn thành tốt bài thi, học sinh phải nắm vững kiến thức trải suốt các năm học THPT. Dự báo điểm 10 sẽ ít hơn năm trước, điểm 5- 6 sẽ chiếm tỉ lệ cao.

Nhận xét cụ thể:

  + Câu I: Gồm 2 câu nhỏ đều là kiểm tra kiến thức cơ bản. Học sinh trung bình có thể làm được. Tính toán không phức tạp.

  + Câu II: Phần 1 là phương trình lượng giác đưa về dạng tích dẫn tới 2 phương trình cơ bản và nghiệm khá đẹp, học sinh ôn tập cẩn thận là làm được. Phần 2 là phương trình vô tỉ có dạng đẳng cấp bậc hai đưa về phương trình bậc hai đối với ẩn phụ. Tuy nhiên, những học sinh không nắm vững kiến thức về đặt điều kiện ẩn phụ sẽ bị thiếu điều kiện ẩn phụ nhỏ hơn 1 (chỉ đặt điều kiện ẩn phụ không âm là chưa đủ) và dẫn đến kết quả sai. Học sinh khá mới có thể làm chính xác phần này.

  + Câu III: khai thác các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và kỹ thuật tính toán trong Hình học giải tích đúng với tư tưởng đại số hoá môn Hình học.

  + Câu IV: Phần 1 là bài toán cơ bản, học sinh nắm kiến thức cơ bản là làm được, không nhất thiết phải vẽ hình. Phần 2 là bài khó, chỉ những học sinh nắm tốt kỹ thuật chứng minh bất đẳng thức mới có thể chứng minh được.

  + Câu V.a: Phần 1 - nếu biết kết hợp tư duy hình học cổ điển thì giảm bớt được nhiều sự tính toán, tiết kiệm thời gian và đi đến kết quả nhanh hơn. Phần 2 là loại toán áp dụng nhị thức Newton nhưng vẫn đòi hỏi học sinh phải khá nắm vững kỹ thuật để khử các số hạng bậc chẵn trong khai triển. Học sinh trung bình có thể không giải được phần này.

  + Câu V.b: Phần 1 là bất phương trình logarit dạng quen thuộc, học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức là giải được, tính toán đơn giản. Phần 2 mang đầy đủ kiến thức cơ bản, kỹ năng thuần tuý của Hình học cổ điển trải rộng qua Hình phẳng và Hình không gian, đòi hỏi học sinh không chỉ có kiến thức cơ bản mà còn phải biết tổng hợp, nhận xét và phân tích một cách hợp lý mới có kết quả chính xác.

Đề thi môn Toán khối A năm nay có tính phân loại cao, đảm bảo sự chính xác về kiến thức và học sinh có tư duy tốt, kiến thức chắc chắn mới có thể đạt điểm tối đa.

Đề thi Toán khối A:

no image
 

Theo TS Lê Thống Nhất và nhà giáo Hồ Sĩ Thái
(Chuyên gia môn Toán của Cổng luyện thi www.quickhelp.vn)

 Vnexpress