Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nhẹ cả người: Cả trăm tấn cá quý tộc Sa Pa đã được “giải cứu“

Kinh tế 29/04/2020 - 19:18

Trước thực trạng cá nước lạnh không bán được do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành công thương tỉnh Lào Cai đã triển khai các giải pháp kích cầu tiêu thụ để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm; đến nay, hầu hết lượng cá thương phẩm đã cơ bản được bán hết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội cá nước lạnh tỉnh cho biết: từ cuối tháng 3/2020, khi dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, các cơ sở lưu trú, du lịch, nhà hàng tạm dừng hoạt động đã khiến hàng trăm cơ sở nuôi cá nước lạnh bị tồn đọng cá thương phẩm lên đến 250 tấn.

Nhẹ cả người: Cả trăm tấn cá quý tộc Sa Pa đã được “giải cứu“ - ảnh 3

Công nhân của Công ty Song Nhi – Sa Pa chế biến cá hồi trước khi giao cho các siêu thị.

Trước tình hình này, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành công thương Lào Cai đã đề nghị Sở Công thương Hà Nội và các hệ thống siêu thị của Bic C, GO! và VinMart… ở miền Bắc triển khai các giải pháp giúp tăng lượng tiêu thụ cá hồi, cá tầm.

Sau khi các siêu thị và trung tâm thương mại triển khai bán sản phẩm được chế biến từ cá hồi, cá tầm thương phẩm của Lào Cai đã thu hút được người dân tiêu thụ.

Đặc biệt, từ ngày 25/4, tại hệ thống 17 siêu thị Big C và GO! khu vực miền Bắc diễn ra “Tuần lễ cá hồi Sapa”, sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm cá hồi Sa Pa, sản phẩm đặc sản vốn từ trước tới nay chủ yếu phục vụ khách du lịch tại Sa Pa đến với người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Nhẹ cả người: Cả trăm tấn cá quý tộc Sa Pa đã được “giải cứu“ - ảnh 4

Cá hồi Sa Pa bán tại siêu thị Bic C Hà Nội.

Theo đó, mỗi ngày, các siêu thị, trung tâm thương mại đã bán ra gần chục tấn sản phẩm cá hồi, cá tầm. Vì vậy, đến nay, lượng cá thương phẩm tại các cơ sở nuôi trên địa bàn tỉnh đã được xuất bán hết.

Theo thông tin từ Hiệp hội cá nước lạnh tỉnh Lào Cai, sản lượng tiêu thụ cá tầm, cá hồi từ đầu tháng 4 đến nay trên địa bàn tỉnh đã đạt gần 150 tấn. Cùng với đó, các trung tâm thương mại và siêu thị đã ký hợp đồng tiêu thụ với các cơ sở nuôi, nên lượng cá tồn không đáng kể, chỉ còn một vài chục tấn; nhiều ao nuôi không còn cá để bán.

Hiện, giá bán cá hồi thương phẩm tại ao nuôi là 200.000 đồng/1kg. Dự kiến, giá cá sẽ tiếp tục tăng khi lượng du khách đến Lào Cai du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và trong dịp hè nhiều hơn.