Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nhiều du khách nước ngoài “mắc kẹt” không muốn rời Việt Nam

Du lịch 19/04/2020 - 19:55

(Dân trí) - Trong số hơn 3 nghìn khách nước ngoài đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch tại 58 tỉnh thành trên cả nước, chỉ có 364 khách có nhu cầu về nước.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, tính đến ngày 17/4, cả nước có 3.229 khách nước ngoài đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch. Trong số này, chỉ có 364 khách có nhu cầu muốn về nước.

Như vậy, số khách nước ngoài ở Việt Nam muốn về nước chỉ chiếm khoảng 11%. Các du khách "mắc kẹt" vì nhiều lý do khách quan như bị cách ly, các hãng hàng không dừng chuyến bay hoặc quốc gia đến/quá cảnh đóng cửa biên giới... 

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết, đây là số liệu chưa đầy đủ. Bởi hiện mới có 58/63 tỉnh thành gửi báo cáo, thống kê, con số này có thể còn thay đổi trong những ngày tới.

Nhiều du khách nước ngoài “mắc kẹt” không muốn rời Việt Nam - ảnh 1

Tính đến ngày 17/4, cả nước có 3.229 khách nước ngoài đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch. Ảnh: Toàn Vũ

Trước đó, theo nhận định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện Việt Nam đã xác định có dịch lây lan trong cộng đồng do các ca bệnh vào Việt Nam trước thời điểm hạn chế, hoặc dừng nhập cảnh người nước ngoài.

Việt Nam cũng đã phát hiện các ca bệnh là du khách nước ngoài sang tham quan du lịch, điển hình như BN 237 (nam, 64 tuổi, quốc tịch Thuỵ Điển).

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT chủ trì tổ chức việc đưa người nước ngoài rời Việt Nam.

Để thực hiện chỉ đạo này, Bộ GTVT đề nghị Bộ VHTT&DL, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, thống kê số lượng khách du lịch là công dân nước ngoài hiện đang bị kẹt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vì lý do khách quan.

Nhiều du khách nước ngoài “mắc kẹt” không muốn rời Việt Nam - ảnh 2

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT chủ trì tổ chức việc đưa người nước ngoài rời Việt Nam. Ảnh: Toàn Vũ

Tổng cục Du lịch Việt Nam sau đó đã có văn bản gửi các sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố trên toàn quốc đề nghị thống kê số lượng khách du lịch nước ngoài "mắc kẹt" tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đề nghị các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch có khách nước ngoài kẹt lại do dịch Covid-19 trên địa bàn tạo điều kiện hỗ trợ miễn/giảm tiền phòng nghỉ, tiền ăn đối với đối tượng khách nêu trên, cho đến khi Bộ Giao thông vận tải thu xếp được chuyến bay đưa họ về nước.

Hà Trang