Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nhiều giả thiết xoay quanh người tái dương tính nCoV

Sức khoẻ 14/04/2020 - 22:43

Các bác sĩ đang phân tích nguyên nhân "bệnh nhân 22" tái dương tính sau xuất viện và đều không cho rằng người này bị tái nhiễm. 

"Bệnh nhân 22" điều trị ba tuần, có ba lần xét nghiệm âm tính, được xuất viện và cách ly đủ 14 ngày. Đến ngày 10/4, xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. 

Theo bác sĩ Vũ Minh Điền, Khoa viêm gan, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, có 3 khả năng. Thứ nhất là bản thân kỹ thuật xét nghiệm PCR trên mẫu bệnh phẩm là kỹ thuật xét nghiệm tìm đoạn gene di truyền của virus. Giai đoạn sau, khi xét nghiệm dương tính trở lại, có thể là xác virus còn nằm trong tế bào bạch cầu, lúc đấy mới long ra.

Trường hợp thứ hai, virus nhân lên lại. Hiện nay tất cả các thuốc điều trị trên lâm sàng đều là thuốc đang thử nghiệm, chưa có thuốc nào được đánh giá có hiệu quả thực sự trong việc tiêu diệt virus này. Quá trình tiêu diệt virus cũng phụ thuộc nhiều vào hệ thống miễn dịch có đáp ứng đủ mạnh để loại bỏ hẳn virus hay không. Các thuốc khác chỉ là hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì ta chưa có thuốc đặc trị, nên sau một thời gian virus lại trở lại.

"Chưa có đủ căn cứ để nói đây là hiện tượng tái nhiễm", bác sĩ nói.

Giả thiết thứ 3, một số nghiên cứu nói rằng có hiện tượng virus biến chủng, người ta thấy không chỉ 3 mà là 8 biến chủng của nCoV, những biến chủng này hoàn toàn có khả năng né tránh hệ thống miễn dịch cơ thể và phát triển trở lại     

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, giải thích tương tự giả thiết hai. Theo ông, thông thường khi nhiễm virus, giai đoạn đầu virus nhân lên rất nhiều trong cơ thể. Cơ thể sẽ huy động hệ thống tế bào sản xuất kháng thể, chặn lại không cho virus nhân lên, bệnh nhân được điều trị khỏi. Qua giai đoạn sau, bệnh nhân có thể thuộc một trong hai nhóm. Một nhóm là hoàn toàn không còn virus trong cơ thể. Nhóm thứ hai là virus trở thành cộng sinh, vẫn ở trong cơ thể mà không gây bệnh. Người ở nhóm hai này có thể gọi là "người lành mang trùng". 

Câu hỏi đặt ra là người lành mang trùng có làm lây lan nCoV không. Về lý thuyết, người mang virus trong cơ thể có thể gây lây, tùy theo triệu chứng mà khả năng lây ít hay nhiều. Chẳng hạn khi người mang virus trong mũi họng mà ho, hắt hơi nhiều, thì nguy cơ phát tán virus cao. Nếu họ không ho, hắt hơi thì sẽ phát tán ít hơn.

"Ở một số bệnh, vào giai đoạn sau, người bệnh có virus nhưng không lây cho người khác vì nồng độ virus thấp", bác sĩ Khanh nói. Ví dụ bệnh cúm, sau một thời gian mắc bệnh, xét nghiệm mang virus nhưng không có khả năng lây nữa. Bệnh sởi cũng tương tự, khoảng 4-5 ngày sau khi phát ban, trong họng bệnh nhân còn virus nhưng không lây bệnh. nCoV còn mới, nếu muốn biết sau khi khỏi bệnh lượng virus còn bao nhiêu, khả năng lây nhiễm thế nào cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.        

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết đến nay nCoV vẫn còn rất mới, chưa thể nói trước được điều gì.

Ở Trung Quốc có một số trường hợp lúc đầu kết quả âm tính nhưng khi xét nghiệm lại, lại dương tính với nCoV. Ông chỉ ra rằng trên thực tế, chưa nơi nào ghi nhận việc bùng phát dịch bệnh liên quan đến những ca dương tính trở lại với virus, nên không thể khẳng định bệnh nhân tái nhiễm.      

Nhiều giả thiết xoay quanh người tái dương tính nCoV - ảnh 1

Bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR. Ảnh: Quỳnh Trần

Thế giới ghi nhận nhiều người tái dương tính sau khi khỏi Covid-19. Theo SCMP, một nghiên cứu bởi các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc công bố đầu tháng 4 cho thấy 38 trong số 262 người khỏi bệnh ở Thâm Quyến bị dương tính lại, chiếm 14,5%. Tuy nhiên những người tiếp xúc với 38 người này không bị nhiễm nCoV. Một nghiên cứu trên diện hẹp ở Quảng Đông, công bố hồi tháng 2, cũng cho tỷ lệ dương tính lại tương tự.      

Nghiên cứu chỉ ra rằng virus trong những bệnh nhân tái dương tính không có khả năng lây lan, nhưng giới khoa học và y tế vẫn cần cân nhắc cách thức ứng phó thích hợp với vấn đề dương tính lại.  

"Nếu đã phát hiện người lành mang trùng ở Covid-19, biện pháp phòng ngừa càng phải nghiêm ngặt hơn", bác sĩ Trương Hữu Khanh nêu ý kiến. Cần mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần để bảo vệ người khác khỏi nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là người lớn tuổi, người có bệnh nền.      

Lê Phương - Thúy Quỳnh