Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nhiều lông tay, lông chân khiến chị em thấy thật xấu xí, bác sĩ chỉ ra 9 cách tẩy lông, triệt lông cho chị em lựa chọn

Sức khoẻ 17/05/2020 - 14:49

Tự tẩy lông tại nhà hay triệt lông tạm thời là cách được nhiều chị em lựa chọn do nhanh, gọn và ít tốn kém. Tuy nhiên bác sĩ cảnh báo, việc làm này có thể dẫn đến nhiều rủi ro.

Làn da sáng đẹp, khỏe khoắn và không có dấu hiệu của những sợi lông đáng ghét là điều mà hầu hết các cô gái luôn ao ước. Trên thực tế không phải công nghệ triệt lông nào cũng đem lại làn da nuột nà như ý. Có nhiều phương pháp để loại bỏ những sợi lông mọc "một cách không thích hợp" trên tay, chân, thậm chí là trên mặt hay trên một số vùng cơ thể...

Triệt lông tại nhà hay triệt lông tạm thời là cách được nhiều chị em lựa chọn do nhanh, gọn và ít tốn kém. Tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp này không cao, lông mau chóng mọc trở lại, thậm chí gây nguy hại đến làn da.

Nhiều lông tay, lông chân khiến chị em thấy thật xấu xí, bác sĩ chỉ ra 9 cách tẩy lông, triệt lông cho chị em lựa chọn - ảnh 1 Nhiều lông tay, lông chân khiến chị em thấy thật xấu xí, bác sĩ chỉ ra 9 cách tẩy lông, triệt lông cho chị em lựa chọn - ảnh 2

Ttự ý tẩy lông nếu không cẩn thận có thể dẫn đến viêm nang lông.

Theo BSCK I Đinh Doãn Thạch - Phụ trách khoa Điều trị nội trú (BV da liễu Hà Nội) cho biết, nhiều người tự ý tẩy lông nếu không cẩn thận có thể dẫn đến viêm nang lông. Biểu hiện rõ nhất là tình trạng lông mọc ngược, sợi lông cuộn tròn lại và phát triển bên trong da chứ không vươn ra ngoài như những sợi lông khác. Cùng với đó, trên da xuất hiện nhiều lớp sần nhỏ, màu đỏ và có cảm giác ngứa ngáy ở vùng nang lông. Khi mụn vỡ sẽ để lại các vết chợt nhỏ và đóng vảy, có thể chỉ xuất hiện một số mụn nhỏ rải rác nhưng cũng có khi tụ thành đám mụn viêm.

Còn theo TS. Đỗ Thiện Dân – Khoa Y học thực nghiệm Bệnh viện quân đội 108 cho biết thì để có được sự lựa chọn phương pháp triệt lông phù hợp, trước hết cần có hiểu biết về sự hình thành và phát triển của lông. Có rất nhiều phương pháp nhằm loại bỏ một vùng lông không mong muốn trên cơ thể.

Theo TS. Đỗ Thiện Dân có thể chia thành 2 nhóm các phương pháp, bao gồm các phương pháp loại bỏ lông tạm thời và các phương pháp loại bỏ lông vĩnh viễn:

Nhiều lông tay, lông chân khiến chị em thấy thật xấu xí, bác sĩ chỉ ra 9 cách tẩy lông, triệt lông cho chị em lựa chọn - ảnh 3

Các phương pháp loại bỏ lông tạm thời bao gồm:

Phương pháp tẩy màu lông: Thực chất đây không phải là triệt lông mà chỉ là phương pháp sử dụng hóa chất để làm giảm hoặc mất màu lông, qua đó làm cho lông không còn bị lộ rõ trên vùng da. Cách làm này nếu có thể, chỉ áp dụng đối với một số vùng da có lông đen nhưng nhỏ và thưa. Tuy nhiên cách này cho đến nay có lẽ chỉ còn mang ý nghĩa lịch sử.

Phương pháp cạo bỏ lông: Đây là cách thức phổ biến và đơn giản nhất để tạm thời loại bỏ phần lông phía trên bề mặt da. Mặc dù phương pháp cạo bỏ lông đã được khẳng định không làm cho lông trở lên cứng hơn, đen hơn hay mọc lại nhanh hơn… Tuy nhiên, với một số vùng da như nách, bẹn, cạo bỏ lông bằng dao thường xuyên, có thể gây tổn thương da kèm theo là nguy cơ nhiễm trùng, tăng sắc tố tại chỗ.

Phương pháp nhổ lông: Nhổ bỏ lông là phương pháp đơn giản, phổ biến, rẻ tiền, đồng thời sau khi mọc lại lông cũng không bị bất kỳ thay đổi nào về màu sắc, độ cứng hay mật độ (độ dày). Nhược điểm của cách làm này là gây đau và có nguy cơ gây viêm nhiễm nang lông.

Phương pháp sử dụng sáp (Waxing method): Tương đối đơn giản, cho phép loại bỏ một số lượng lớn lông cùng lúc. Với phương pháp này, lông cũng được nhổ ra khỏi nang lông. Tuy nhiên, để giảm đau thường phải dùng các thuốc giảm đau tại chỗ dưới dạng kem bôi.

Phương pháp sử dụng đường (sugar waxing): Sử dụng đường cũng là cách phổ biến để tẩy bỏ lông. Cách làm này về cơ bản cũng giống như phương pháp sử dụng sáp chỉ thay việc sử dụng sáp ong nóng chảy bằng sử dụng đường nóng chảy dưới dạng mạch nha, để trát lên vùng da cần loại bỏ lông, sau đó lông cũng được giật trực tiếp ra khỏi nang lông.

Loại bỏ lông bằng phương pháp gây rụng lông (depilatories): Đây cũng là phương pháp đơn giản để loại bỏ lông một cách tạm thời, tuy nhiên nhược điểm của cách làm này là thường gây kích ứng cho vùng da do sự tác động trực tiếp của hóa chất lên các tế bào da tại chỗ.

Nhiều lông tay, lông chân khiến chị em thấy thật xấu xí, bác sĩ chỉ ra 9 cách tẩy lông, triệt lông cho chị em lựa chọn - ảnh 4

Có thể chia thành 2 nhóm các phương pháp, bao gồm các phương pháp loại bỏ lông tạm thời và các phương pháp loại bỏ lông vĩnh viễn.

Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn bao gồm:

Phương pháp điện phân hủy: Là phương pháp sử dụng một điện cực rất nhỏ cắm vào tận nang lông sau đó đưa một dòng điện vào để đốt, phá hủy nang lông, làm cho sợi lông không tiếp tục được tạo ra. Nhưng vẫn còn có nhiều nhược điểm như: khó khăn trong quá trình thực hiện kỹ thuật, mất nhiều thời gian, để lại nhiều nguy cơ cho vùng da (đau đớn, nhiễm trùng, sẹo và sẹo bất thường…).

Triệt lông bằng công nghệ laser, ánh sáng: Cơ chế triệt lông bằng laser, ánh sáng. Quá trình này gây phá hủy các tế bào sắc tố và sinh nhiệt gây phá hủy các tế bào mầm của nang lông, làm cho nang lông bị phá hủy hoặc yếu đi, không còn hoặc giảm khả năng sản sinh tạo ra sợi lông.

Triệt lông bằng kem bôi Vaniqa: Vaniqa có tác dụng triệt lông vĩnh viễn thông qua cơ chế gây ức chế enzyme cần thiết cho quá trình nhân lên của tế bào cũng như duy trì một số chức năng khác của tế bào - giúp cho sự phát triển bình thường của lông; qua đó làm cho sợi lông không phát triển tiếp tục, thoái hóa và rụng đi.

Theo bác sĩ Thạch chỉ nên triệt lông vĩnh viễn khi da thực sự khỏe, không mắc các căn bệnh về da. Các chị em nên đến cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ đánh giá và có những phương pháp tẩy lông hiệu quả nhất.