Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nhiều nước đứng trước làn sóng Covid-19 thứ 2 sau nới lỏng phong tỏa

Thế giới 11/05/2020 - 19:45

Nhiều quốc gia đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 khi số ca nhiễm mới tăng vọt trở lại những ngày gần đây, sau khi nới lỏng các hạn chế.

Một số quốc gia trên thế giới đang dần nới lỏng biện pháp phong tỏa và lên kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 và số ca tử vong hàng ngày giảm.

Tuy nhiên, nhiều nước đứng trước nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 khi số ca nhiễm mới đã tăng nhanh trở lại trong những ngày gần đây như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand và Đức.

Nhiều nước đứng trước làn sóng Covid-19 thứ 2 sau nới lỏng phong tỏa - ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang để ngăn lây lan dịch Covid-19 tại một trung tâm mua sắm ở Gimpo, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Mặc dù được ca ngợi vì đã kiểm soát được dịch bệnh, Hàn Quốc ngày 11/5 chứng kiến số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng vọt do ổ dịch tại các quán bar ở Itaewon, Seoul. Chính quyền Seoul cũng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của các cơ sở giải trí hoạt động về đêm ở thành phố này.

Trong một bài phát biểu trước toàn dân vào ngày 10/5, Tổng thống Moon Jae-in cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn kết thúc và cụm lây nhiễm mới cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây lan rộng rãi trong cộng đồng bất cứ lúc nào.

Theo Yonhap, học sinh tại thủ đô Seoul dự kiến sẽ quay trở lại trường học vào ngày 13/5, mặc dù vậy, Giám đốc Sở giáo dục Seoul đã đề xuất lùi lịch đi học thêm một tuần nữa.

Sau hơn một tháng không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, ngày 10/5, Vũ Hán (Trung Quốc) đã xuất hiện trở lại ca nhiễm SARS-CoV-2. Thành phố này trước đây đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 8/4.

Khi số ca nhiễm virus mới có xu hướng giảm trong tuần qua, chính phủ Nhật Bản ngày 11/5 cho biết, nước này có thể sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực trong tuần này.

Tuy nhiên, quốc gia này cũng cảnh báo tình trạng khẩn cấp sẽ quay trở lại nếu dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát.

Hệ thống đường sắt tại Ấn Độ sẽ vận hành trở lại từ ngày 12/5 trong bối cảnh nước này nới lỏng biện pháp phong tỏa. Lệnh phong tỏa toàn quốc tại Ấn Độ sẽ kết thúc vào ngày 17/5 mặc dù giới chức đã báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 đang điều trị tại New Zealand đã giảm xuống còn 70 người. Điều này đã mang lại sự tự tin cho Thủ tướng Jacinda Ardern và chính phủ của bà trong việc nới lỏng hạn các hạn chế sau 7 tuần phong tỏa toàn quốc để chống dịch Covid-19. Các ngành bán lẻ và nhà hàng có thể mở cửa trở lại từ ngày 14/5.

Các ca nhiễm virus tại Đức đang gia tăng trở lại sau khi nới lỏng biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, một vài nơi tại Đức đã buộc phải dừng việc nới lỏng các hạn chế sau khi ghi nhận các ca nhiễm mới tại một nhà máy chế biến thịt.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, người từng nhập viện hơn một tuần để điều trị Covid-19, ngày 10/5 cho biết, các biện pháp hạn chế đã gây ra thiệt hại nặng nề cho cuộc sống, song khẳng định sẽ thật “điên rồ” nếu dỡ bỏ chúng quá sớm.

“Đây không phải lúc để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đặc biệt là trong tuần này”, Thủ tướng Anh nói. Đồng thời, ông Johnson đã công bố kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế tại Anh trong những tháng tới.

Số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 tại Tây Ban Nha đã giảm xuống dưới 200 người. Từ ngày 11/5, người dân tại nước này sẽ có thể tụ tập theo nhóm tối đa 10 người và nhiều khu vực sẽ tiến tới giai đoạn 1 trong kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa gồm 4 giai đoạn.

Bỉ và Hy Lạp là những quốc gia châu Âu khác tiến hành nới lỏng các hạn chế vào ngày 11/5.

Canada đã báo cáo mức tăng 2,2% số người chết do Covid-19 lên tổng số 4.728 ca tử vong vào ngày 10/5, một trong những mức tăng hàng ngày thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Một số tỉnh đang dần mở lại các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động để ngăn dịch Covid-19 lây lan, khiến cho hàng triệu người mất việc làm. Thủ tướng Justin Trudeau cũng đưa ra cảnh báo rằng, nếu các tỉnh hành động quá nhanh chóng, làn sóng dịch bệnh thứ 2 có thể sẽ trở lại Canada vào mùa hè này.

Iran, quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất do Covid-19 tại Trung Đông, cũng đã nới lỏng biện pháp hạn chế. Các chợ và trung tâm mua sắm ở thủ đô Tehran đã nhộn nhịp trở lại sau nhiều tuần phải đóng cửa.

Mặc dù vậy, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cảnh báo rằng tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp khi một số khu vực đã ghi nhận mức tăng đột biến về số ca tử vong./.

Theo CNA

Theo VOV