Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nhiều nước xác nhận triệu chứng lạ trên da của bệnh nhân Covid-19

Công nghệ 05/05/2020 - 20:43

Nhiều nơi trên thế giới xác nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng phát ban da với các hình thức phức tạp.

Trên các diễn đàn, trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều cuộc thảo luận về triệu chứng phát ban da của người nhiễm Covid-19.

Theo Livescience, đây là lúc các nhà khoa học cần công bố những thông tin xác thực như mức độ phổ biến và ảnh hưởng của triệu chứng này lên cơ thể bệnh nhân.

Nhiều triệu chứng phát ban khác nhau

Ngày 29/4, một nghiên cứu của Tây Ban Nha đăng tải trên tạp chí Da liễu Anh quốc đã phân loại 5 nhóm triệu chứng phát ban liên quan đến virus corona.

Cụ thể, 47% kết quả ghi nhận phát ban sần diện rộng. 19% phát ban đỏ với mụn hoặc mụn mủ. 19% phát ban có tổn thương tương tự như mề đay. 9% phát ban có mụn nước và 6% phát ban gây tổn thương mạng lưới livedo hoặc hoại tử.

Nghiên cứu được tổng hợp từ 375 trường hợp nhiễm bệnh ghi nhận từ ngày 3-16/4, ngay giai đoạn cao điểm của dịch bệnh tại Tây Ban Nha. Tỷ lệ tử vong trong trường hợp trong mẫu là 1,9%.

Nhiều nước xác nhận triệu chứng lạ trên da của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1

Những triệu chứng phát ban da ghi nhận trên bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: Livescience.

Thời gian xuất hiện các triệu chứng phát ban trên cơ thể người nhiễm Covid-19 cũng khác nhau.

Một số trường hợp ghi nhận phát ban có trước triệu chứng sốt. Một số khác phát ban xuất hiện sau khi nhiễm bệnh hoặc khi tới quá trình nhiễm trùng diễn ra thì cơ thể mới bắt đầu phát ban.

Chưa xác nhận mức độ phổ biến trên người bệnh

Phát ban da là dấu hiệu thường thấy ở một số bệnh do virus gây ra như thủy đậu, sởi, bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, triệu chứng phát ban do virus này thường xảy ra đối với trẻ em.

"Rất lạ khi số lượng lớn người trưởng thành bị phát ban da", Tiến sĩ Kanade Shinkai, giáo sư da liễu tại Đại học California nói.

Kết quả nghiên cứu 1.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc được công bố ngày 28/2 trên tạp chí Y khoa New England, cho thấy chỉ 0,2% người bệnh có triệu chứng phát ban da.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác thực hiện với số lượng 150 bệnh nhân nhiễm virus corona tại Italy lại cho ra kết quả có tới 20% người bệnh có biểu hiện phát ban. Nghiên cứu này được công bố ngày 26/3 trên tạp chí của Học viện Da liễu và Thần kinh châu Âu.

Mức độ phổ biến của triệu chứng phát ban trên cơ thể bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn chưa được xác định.

"Cần nhiều nghiên cứu theo dõi bệnh nhân trong một khoảng thời gian để hiểu rõ hơn về tỷ lệ phát ban thực sự" Shinkai nói.

Vẫn còn quá sớm để nhận định triệu chứng phát ban trên da có thực sự do virus corona gây ra hay không. "Hoặc đây là cách hệ thống miễn dịch phản ứng khi bị virus tấn công", Shinkai giải thích thêm.

Nghiên cứu các triệu chứng có thể nhìn thấy bằng mắt thường là rất quan trọng, kết quả của những nghiên cứu này sẽ giúp các nhân viên y tế dự đoán được tiến triển của bệnh nhân.

Đoạn video cho thấy một cơn ho phát tán virus xa hơn bạn nghĩ Đoạn video mô phỏng người mắc Covid-19 khi ho có thể lây lan virus qua không khí đến những người xung quanh ở các quầy hàng trong siêu thị.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Nhiều nước xác nhận triệu chứng lạ trên da của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 2

Phát hiện virus corona đột biến, có khả năng lây lan mạnh hơn trước

27 phút trước 20:14 05/05/2020 Thế giới Thế giới

0

Nghiên cứu mới được công bố cho thấy sự đột biến xảy ra trên virus corona gây ra đại Covid-19 làm tăng khả năng lây lan của chúng so với chủng virus ban đầu.

Nhiều nước xác nhận triệu chứng lạ trên da của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 3

'Học sinh đeo nón chống giọt bắn là sáng tạo của các địa phương'

28 phút trước 20:13 05/05/2020 Xã hội Xã hội

0

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định không có khuyến cáo nào về việc cho học sinh đeo nón chống giọt bắn, đây là sáng tạo của các địa phương.

Nhiều nước xác nhận triệu chứng lạ trên da của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 4

15 trẻ ở New York phải nhập viện vì bệnh lạ liên quan đến Covid-19

54 phút trước 19:47 05/05/2020 Thế giới Thế giới

0

Trẻ em từng được coi là ít bị nhiễm virus corona nhưng 15 trẻ tại New York đã phải nhập viện vì mắc hội chứng kỳ lạ liên quan đến Covid-19 mà các bác sĩ chưa hiểu rõ.

Nhiều nước xác nhận triệu chứng lạ trên da của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 5

Các trường rục rịch áp dụng bộ 600 câu hỏi thi bằng lái ôtô

1 giờ trước 19:31 05/05/2020 Xe Ôtô

0

Do ảnh hưởng của dịch, thời điểm áp dụng bộ 600 câu hỏi thi sát hạch giấy phép lái xe sẽ được lùi đến ngày 1/8 nhưng nhiều trường ở TP.HCM đã chuẩn bị khai giảng sử dụng bộ đề này.

Nhiều nước xác nhận triệu chứng lạ trên da của bệnh nhân Covid-19 - ảnh 6

Giảm 50% phí, lệ phí trong lĩnh vực xây dựng, du lịch, tài nguyên nước

1 giờ trước 19:26 05/05/2020 Kinh doanh Kinh doanh

0

Ngày 5/5, Bộ Tài chính ban hành thông tư số 34, 35, 36 quy định giảm phí, lệ phí đối với một số lĩnh vực nhằm cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.