Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nhiều quan chức cấp cao Ukraine từ chức

Xã hội 25/01/2023 - 08:22

Ngày 24/1, Chánh văn phòng Nội các Ukraine Oleg Nemchinov cho biết 5 thống đốc vùng và 4 thứ trưởng các bộ của Ukraine sẽ từ chức trong bối cảnh một số vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui tại nước này...

Nhiều quan chức cấp cao Ukraine từ chức - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko. Ảnh: REUTERS

Các thống đốc vùng sẽ từ chức bao gồm những người đứng đầu vùng Dnipropetrovsk ở miền Trung, vùng Sumy phía Đông Bắc, các vùng Zaporizhzhia và Kherson ở phía Nam, cũng như khu vực xung quanh thủ đô Kiev.

Ông Nemchinov cũng thông báo việc từ nhiệm của một thứ trưởng Quốc phòng, 2 thứ trưởng Bộ Phát triển cộng đồng và vùng lãnh thổ và một thứ trưởng Bộ Chính sách xã hội.

Ngoài ra, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko cũng nằm trong số các quan chức từ chức. Ông Tymoshenko dính líu đến một số vụ bê bối khi đương chức.

Video đang HOT

Văn phòng Tổng Công tố Ukraine thông báo rằng Phó Tổng công tố nước này Oleksiy Symonenko sẽ từ chức. Chính khách này gần đây bị cáo buộc đi nghỉ dưỡng ở Tây Ban Nha và được cho là đã sử dụng ô tô của một doanh nhân Ukraine.

Các thông báo từ chức nói trên được công bố sau khi một thứ trưởng Bộ Phát triển cộng đồng, vùng lãnh thổ và cơ sở hạ tầng của Ukraine bị cách chức vì tình nghi biển thủ công quỹ.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đang lên kế hoạch cải tổ chính phủ thời chiến của mình và trấn áp nạn tham nhũng.

ADVERTISEMENT

Ngoại trưởng Đức: Sẽ không ngăn Ba Lan đưa xe tăng tới Ukraine

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Ba Lan tiếp tục gửi xe tăng Leopard 2 đến Ukraine mà không có sự chấp thuận của Đức, Ngoại trưởng Annalena Baerbock nói trên LCI TV: "Hiện tại câu hỏi vẫn chưa được đặt ra, nhưng nếu được hỏi ý kiến, chúng tôi sẽ không cản trở".

Nhiều quan chức cấp cao Ukraine từ chức - ảnh 2

Đức sẽ không ngăn Ba Lan đưa xe tăng tới Ukraine. (Ảnh minh họa: Getty)

Bình luận của Ngoại trưởng Annalena Baerbock dường như đi xa hơn so với Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ông Scholz nói rằng tất cả các quyết định về việc chuyển giao vũ khí sẽ được Đức thực hiện với sự phối hợp của các đồng minh, bao gồm cả Mỹ.

Các quan chức Ukraine nhiều tháng qua đã kêu gọi các nước phương Tây cung cấp xe tăng do Đức sản xuất - nhưng Berlin cho đến nay vẫn chưa trực tiếp gửi xe tăng đến hay cho phép các nước NATO khác làm như vậy.

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Vladimir Pistorius hôm 22/1 nói quyết định về xe tăng có thể sớm được đưa ra, dù ông vẫn tỏ ra khá thận trọng. Ông cho rằng Đức sẽ không đưa ra quyết định vội vàng vì có nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm cả an ninh của người dân Đức.

Ngoài ra, các nguồn tin ở Đức nói với Reuters rằng họ sẽ cho phép gửi xe tăng nếu Mỹ đồng ý gửi xe tăng của chính họ. Nhưng các quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden chưa sẵn sàng gửi các xe tăng của nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không loại trừ khả năng gửi xe tăng Leclerc tới Ukraine.

Tuy nhiên, ông Macron nói rằng việc gửi xe tăng không được làm leo thang tình hình, và phải tính đến thời gian huấn luyện hiệu quả cũng như không được gây nguy hiểm cho an ninh của chính nước Pháp.

ADVERTISEMENT

Người phát ngôn Điện Kremlin trước đó chỉ trích rằng việc các nước phương Tây cung cấp thêm xe tăng cho Ukraine sẽ không thay đổi cuộc xung đột và sẽ chỉ làm tăng thêm các vấn đề của người Ukraine.

Ông Marc Angel được bầu làm Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Ngày 18/1, Nghị viện châu Âu (EP) đã bầu ông Marc Angel, người Luxembourg, làm tân Phó Chủ tịch cơ quan lập pháp này, thay bà Eva Kaili, sau khi cựu quan chức này bị bắt và cách chức do dính líu vụ bê bối tham nhũng. Ông...

Chia sẻ