Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nhiều trẻ em tử vong vì siro ho Ấn Độ, WHO ra cảnh báo khẩn

Sức khoẻ 07/10/2022 - 17:29

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng chục trẻ em tử vong ở Gambia vì tổn thương thận cấp tính được xác định có liên quan đến siro ho của một công ty Ấn Độ.

Reuters ngày 5/10 dẫn báo cáo của WHO cho biết, các trường hợp trẻ em tử vong ở Gambia do suy thận cấp tính có liên quan đến thuốc ho và siro cảm bị nhiễm độc của một công ty dược của Ấn Độ sản xuất.

Kết luận trên được Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra sau khi nhiều loại siro bị kiểm tra vì nghi ngờ gây ra cái chết của 66 trẻ ở Gambia thuộc Tây Phi.

Phát biểu với báo chí, ông Tedros cho biết WHO đang tiến hành điều tra với các cơ quan quản lý Ấn Độ và hãng dược Maiden Pharma, có trụ sở ở New Delhi.

Nhiều trẻ em tử vong vì siro ho Ấn Độ, WHO ra cảnh báo khẩn - ảnh 1

Các sản phẩm siro ho và siro cảm của Maiden Pharma được xác định chưa hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol cao “không thể chấp nhận được” theo báo cáo của WHO. (Ảnh: Reuters)

Hiện Maiden Pharma từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó Bộ Y tế Ấn Độ cũng chưa đưa ra phản hồi về báo cáo của WHO.

Ngày 5/10, WHO ban hành cảnh báo sản phẩm y tế, yêu cầu các cơ quan quản lý loại bỏ sản phẩm của Maiden Pharma khỏi thị trường.

Sản phẩm của hãng này có thể đang được bán trên nhiều thị trường không chính thức, nhưng đến nay mới bị phát hiện ở Gambia, WHO cho biết.

Cảnh báo của WHO liên quan đến 4 sản phẩm: Thuốc uống Promethazine, siro cảm lạnh trẻ em Kofexmalin Baby, siro ho Makoff Baby, và siro Magrip N Cold.

Phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol cao “không thể chấp nhận được”, có thể gây tổn thương thận, WHO cho biết.

Cơ quan quản lý dược Gambia cảnh báo về các sản phẩm này từ tháng 7, sau khi hàng chục trẻ em mắc bệnh thận. Các bác sĩ phát hiện hàng chục trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh chỉ 3-5 ngày sau khi uống một loại siro chứa paracetamol được bán ở địa phương.

Bộ trưởng Y tế Gambia Mustapha Bittaye cho biết vấn đề tương tự được phát hiện trong những loại siro khác, nhưng bộ vẫn đang chờ kết quả kiểm tra.

Ông Bittaye cho biết số trường hợp tử vong đã giảm và các sản phẩm của Maiden Pharma bị cấm, nhưng một số loại siro vẫn đang được bán trong những hiệu thuốc tư và bệnh viện.

Maiden Pharma sản xuất sản phẩm tại cơ sở ở Ấn Độ để bán trên thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, theo thông tin trên trang web của công ty.

Sức khoẻ