Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nhìn lại một tuần với nhiều phát ngôn gây sóng gió trong quan hệ Mỹ - Trung

Thế giới 17/05/2020 - 14:16

Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network hôm 13/5, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng dịch bệnh đã gây tổn hại đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đạt được vào đầu năm nay.

Khi phóng viên Maria Bartiromo của Fox Business Network đặt vấn đề về các lựa chọn phản ứng của Mỹ, Tổng thống Trump đề cập đến khả năng "cắt đứt toàn bộ mối quan hệ" với Trung Quốc. Ông nói: "Có nhiều điều chúng ta có khả năng làm. Chúng ta có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ. Vậy nếu chúng ta làm như thế, điều gì sẽ xảy ra nữa? Chúng ta sẽ tiết kiệm đến 500 tỷ USD".

Đáp lại các tuyên bố này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức ra tuyên bố, cho rằng Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ ổn định.

Nhìn lại một tuần với nhiều phát ngôn gây sóng gió trong quan hệ Mỹ - Trung - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Duy trì sự phát triển ổn định mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình và ổn định của thế giới. Vào thời điểm hiện nay, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường hợp tác để chống lại dịch bệnh, vượt qua dịch bệnh càng nhanh càng tốt để cứu chữa các nạn nhân, phục hồi kinh tế và sản xuất. Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để đạt được kết quả đó", ông Zhao Lijian - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Những phát ngôn qua lại liên quan đến COVID-19 châm ngòi cho hàng loạt phản ứng dây chuyền đằng sau. Tháng 5 mới chỉ bắt đầu 2 tuần, nhưng liên tục là những diễn biến căng thẳng.

Cách đây ít ngày, Chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu Ban Đầu tư của Quỹ hưu trí Liên bang ngừng đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ sửa đổi một quy định xuất khẩu nhằm hạn chế người khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc thu mua chất bán dẫn do các công ty Mỹ sản xuất.

Nhìn lại một tuần với nhiều phát ngôn gây sóng gió trong quan hệ Mỹ - Trung - ảnh 2

Ảnh minh họa: SCMP.

Có thể bạn quan tâm
 

Cuộc chiến thương mại giữa hai nước tưởng chừng đã dịu đi sau khi có thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1, nay đã bùng phát trở lại. Ông Max Sieben Baucus - Cựu Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc nói: "Tôi nghĩ rằng đây là 1 sự chia rẽ sâu sắc, khác biệt giữa 2 quốc gia càng ngày càng lớn thêm".

Hôm thứ 7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố hối thúc Mỹ chấm dứt "sự cấm đoán vô lý đối với Tập đoàn Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc".

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, nước này có thể sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào các công ty Mỹ như Apple, hay Boeing. Tình trạng đối đầu giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang trầm trọng thêm trong đại dịch COVID-19.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/mot-tuan-nh... Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/mot-tuan-nhieu-phat-ngon-gay-song-gio-trong-quan-he-my-trung-20200517104010687.htm
Theo PV/VTV