Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Nhờ làm hành động này mà cây cảnh hoa nhài tốt um, nhiều lộc, lắm hoa, một năm có thể nở hoa tới 5 lần

Kinh tế 14/05/2022 - 20:56

Trồng cây cảnh hoa nhài phải nói là đơn giản nhất so với trồng và chăm sóc các loài cây cảnh có hoa khác. Đặc biệt, loại cây cảnh này còn đem lại một mùi hương quyến rũ cho không gian của gia đình bạn.

 Trồng hoa nhài trong chậu để cây cảnh xanh tốt quanh năm 

Nhiều bạn trồng cây cảnh hoa nhài ta trong vườn thường không tốn nhiều công chăm sóc mà hoa nhài vẫn phát triển tốt. Ngược lại, nhiều bạn trồng cây cảnh hoa nhài trong chậu mặc dù tốn nhiều công chăm sóc nhưng cây cảnh lại còi cọc thậm chí bị vàng lá chết dần. 

Ngoài tác dụng làm thuốc, cây cảnh hoa nhài còn được sử dụng làm hương liệu trong các nhà máy chế biến trà xuất khẩu, tinh dầu chiết xuất từ hoa nhài được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm. Những năm gần đây, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã đưa cây cảnh hoa nhài vào mô hình có hiệu quả kinh tế cao trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Nguyên nhân do các bạn trồng cây cảnh không đúng cách và không đảm bảo được môi trường sống tốt phù hợp cho cây cảnh hoa nhài. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cách trồng cây cảnh hoa nhài trong chậu, với cách trồng này đảm bảo cây cảnh sẽ xanh tốt quanh năm. Thậm chí, một năm, cây cảnh hoa nhài có thể nở hoa tới 5 lần.

Nhờ làm hành động này mà cây cảnh hoa nhài tốt um, nhiều lộc, lắm hoa, một năm có thể nở hoa tới 5 lần - ảnh 1 Cây cảnh hoa nhài không chỉ là loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết, cao quý mà nó còn mang mùi hương ngọt thơm, quyến rũ được nhiều người ưa thích.

Hoa nhài là cây cảnh thân cứng, hoa nhài cũng có rất nhiều loại khác nhau. Hầu hết các loài phát triển đều cần hơi ấm - nhiệt độ phải cao hơn 20 độ C để cây có thể ra hoa. Mặc dù, một số loài hoa nhài có thể chịu được thời tiết lạnh giá.  

Một đặc tính khá thú vị của cây cảnh hoa nhài là nó thường nở trên cành mới, cành già đã nở hoa rồi sẽ hiếm khi có hoa trở lại. Vì vậy, cần thường xuyên tỉa cành, để hoa nhài ra nhiều hoa. Tức là càng tỉa càng cũ hoa ra sẽ càng "hăng".

Nhờ làm hành động này mà cây cảnh hoa nhài tốt um, nhiều lộc, lắm hoa, một năm có thể nở hoa tới 5 lần - ảnh 2 Hoa nhài là loài cây cảnh dễ trồng và dễ sinh trưởng.

Trên thực tế, cây cảnh hoa nhài thường phải được cắt tỉa đều đặn sau khi hoa nở, đặc biệt nên cắt ở những nhánh đã từng ra hoa, những cành hoa già hơn. Đây cũng là một cách để kích thích các mầm, nhánh cây cảnh khác phát triển. Khi có nhiều nhánh phụ, hoa sẽ ra nhiều hơn.

Nhờ làm hành động này mà cây cảnh hoa nhài tốt um, nhiều lộc, lắm hoa, một năm có thể nở hoa tới 5 lần - ảnh 3 Ngoài tác dụng làm thuốc, cây cảnh hoa nhài còn được sử dụng làm hương liệu trong các nhà máy chế biến trà xuất khẩu, tinh dầu chiết xuất từ hoa nhài được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm.

Tất nhiên sau khi cắt tỉa cây cảnh phải bón bổ sung đầy đủ phân để cây cảnh có đủ dinh dưỡng phát triển các nhánh phụ. Sau khi cắt tỉa, bón lót thêm phân đa yếu tố. Sau 15 ngày cành phụ của nó mọc ra 3 - 4 cặp lá và sắp hình thành mầm hoa, lúc này bón bổ sung phân lân và kali. 7 ngày tưới 1 lần kali dihydro photphat. Tưới nước khoảng hai lần mỗi ngày, sau đó chồi hoa sẽ nở ra. Cây cảnh cứ vậy mà quanh năm xanh tốt ra nhiều hoa.

Nhờ làm hành động này mà cây cảnh hoa nhài tốt um, nhiều lộc, lắm hoa, một năm có thể nở hoa tới 5 lần - ảnh 4 Hoa nhài là cây cảnh ưa sáng, ưa ẩm.

Sau khi hoa nở, việc cắt tỉa được lặp lại cho đến mùa thu. Nhiệt độ giảm và hoa nhài đã bước vào giai đoạn phát triển chậm, vì vậy không nên cắt tỉa thường xuyên. Hoa nhài được cắt tỉa theo cách này có thể nở 5 lần một năm, và nó có thể nở hàng tháng từ mùa hè đến mùa thu. Rất dễ áp dụng phải không nào?

Một số lưu ý khác khi trồng hoa nhài để cây cảnh phát triển tốt:

Để chăm sóc cây cảnh hoa nhài trong chậu cho hoa xanh tốt không khó. Các bạn chỉ cần đảm bảo các yếu tố về môi trường sống cho cây cảnh như sau:

Đất trồng cây cảnh: 

Đất trồng không bị úng nước, nên chọn loại đất tơi xốp thoát nước tốt. Mỗi tháng bón phân cho đất một lần để bổ sung dinh dưỡng cho đất. Nếu thấy đất bị bạc màu, tưới nước không thấm, đất quá cứng thì bạn nên thay đất mới chứ không nên dùng đất đó nữa. 

Nhờ làm hành động này mà cây cảnh hoa nhài tốt um, nhiều lộc, lắm hoa, một năm có thể nở hoa tới 5 lần - ảnh 5 Để chăm sóc cây cảnh hoa nhài trong chậu cho hoa xanh tốt không khóNước tưới cho cây cảnh: 

Cây cảnh hoa nhài là loại cây chịu hạn rất tốt, dù không tưới vài ngày, đất khô cằn cây vẫn tươi tốt chỉ sau một đêm. Nhưng nếu cây cảnh bị úng nước thì có thể bị chết. Đa phần các bạn trồng cây cảnh hoa nhài để cây cảnh bị chết đều do tưới nước cho cây quá nhiều. Khi tưới nước các bạn chú ý tưới đẫm gốc cho cây nhài, khi thấy đất ở gốc nhài khô hẳn bạn mới tưới tiếp chứ không nên tưới nhiều. 

 Ánh sáng cho cây cảnh: 

Cây cảnh hoa nhài là cây ưa sáng nên khi trồng trong chậu bạn nên đặt cây ở vị trí nhiều ánh sáng chiếu vào là được. 

Nếu bạn trồng cây cảnh trong nhà thì nên mang cây ra ngoài phơi nắng 2 – 3 lần mỗi tuần để cây hồi phục khả năng quang hợp.

Nhờ làm hành động này mà cây cảnh hoa nhài tốt um, nhiều lộc, lắm hoa, một năm có thể nở hoa tới 5 lần - ảnh 6

Nếu không cho cây cảnh ra nắng, ban đầu cây vẫn phát triển bình thường nhưng sau cây thiếu nắng sẽ chết dần.  

Bón phân cho cây cảnh:

Nói tới những cách trồng cây cảnh hoa nhài ra hoa nhiều là phải nới tới dinh dưỡng. 

Cụ thể, dinh dưỡng kém sẽ tàn phá các loài hoa như hoa nhài. Quá nhiều chất dinh dưỡng và không đủ chất dinh dưỡng đều có tác hại, nhưng các dấu hiệu của chúng hơi khác nhau. Nitơ dư thừa khuyến khích việc tạo ra các tán lá thay vì hoa và rễ trong khi hoa nhài thiếu dinh dưỡng sẽ phát triển chậm và phát triển các tán lá màu vàng.

Nếu thấy lá cây cảnh hoa nhài có màu xanh đậm và mọc nhiều cho thấy quá nhiều nitơ. Ngừng bón phân cho hoa nhài trong một tháng. Sau đó tưới loại phân bón hòa tan trong nước, sẽ thúc đẩy sự ra hoa. Hòa tan 1/4 muỗng cà phê phân bón trong 4 lít  nước và bón phân hàng tuần trong những tháng mùa hè thay vì tưới nước thường xuyên.

Nhờ làm hành động này mà cây cảnh hoa nhài tốt um, nhiều lộc, lắm hoa, một năm có thể nở hoa tới 5 lần - ảnh 7

Sự phát triển chậm chạp và lá vàng có thể có nghĩa là quá ít chất dinh dưỡng, chính vì vậy cần tưới cho cây cảnh hoa nhài 1/4 thìa cà phê phân bón hòa tan trong nước pha loãng trong 4 lít nước. Bón phân hàng tuần từ mùa xuân cho đến cuối mùa hè thay vì tưới nước thường xuyên. Ngừng bón, tưới vào mùa đông.

Tỉa cành cho cây cảnh nhiều và ít quá

Bạn có nghĩ cách trồng hoa nhài ra hoa nhiều có liên quan tới việc cắt tỉa không? Việc cắt tỉa không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình ra hoa của hoa nhài vì nó tạo ra những bông hoa khi cây mới mọc. Nếu bạn cắt tỉa trong khoảng thời gian từ mùa thu cho tới đầu mùa xuân sẽ phá hủy các ngọn hoa, dẫn tới việc ra hoa chậm và thậm chí không ra hoa. Mách bạn cách tỉa hoa nhài đảm bảo hoa nở đúng thời điểm:

Nhờ làm hành động này mà cây cảnh hoa nhài tốt um, nhiều lộc, lắm hoa, một năm có thể nở hoa tới 5 lần - ảnh 8

- Cắt tỉa vào cuối mùa xuân sau khi hoa nhài ra hoa để kích thích sự phát triển mạnh mẽ và chuẩn bị cho cây nho ra hoa vào năm sau.

- Không cắt tỉa cây hoa nhài khi mùa hè kết thúc.

Chú ý: Khử trùng kéo cắt tỉa của bạn trong một chất khử trùng gia dụng trước khi sử dụng chúng. Ngâm các lưỡi dao, kéo trong chất khử trùng trong năm phút , rửa sạch bằng nước nóng và để khô trong không khí. Lặp lại quy trình khi bạn cắt tỉa xong.