Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng 15 đạo sắc phong bị thất lạc

Văn hoá 17/05/2020 - 12:45

Nhóm Nhân sỹ Hà Đông đã tiến hành trao tặng lại 15 đạo sắc phong cho huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Thế Vinh cùng với đại diện chính quyền và ban quan lý di tích thôn Thượng Thọ đã thay mặt một số địa phư

Cùng lên nhận sắc phong còn có trưởng thôn Thọ Lương là nơi có ngôi đình từng bị mất sắc phong và trưởng, phó ban lễ nghi khánh tiết làng Thượng Thọ (gồm thôn Thọ Lương và thôn Thượng Thọ), thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, Hà Nam.

Trong cuộc trao đổi và trao lại sắc phong, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đại diện cho Nhóm nhân sĩ Hà Đông chia sẻ: Nhóm nhân sĩ Hà Đông chủ trương trao lại sắc phong cho các di tích, địa phương có nguyện vọng chung của cả cộng đồng lẫn ban quản lý di tích và cán bộ địa phương, cơ sở trong việc nhận lại và tích cực bảo vệ di sản. Nhà thơ nhấn mạnh: Khi hội được đủ các yếu tố: sưu tầm, gìn giữ, dịch thuật, ý thức nhận lại của địa phương với thái độ trân trọng, bảo vệ, cùng sự lan tỏa của báo chí, truyền thông, thì giá trị của văn hóa sẽ được lan tỏa mạnh mẽ.

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng 15 đạo sắc phong bị thất lạc - ảnh 1

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao lại sắc phong bị mất cho H.Bình Lục (Hà Nam)

Về phía Hà Nam, nhà nghiên cứu Nguyễn Thế Vinh cho biết, 15 đạo sắc phong trước hết sẽ được đưa về lưu giữ tại Phòng văn hóa thông tin huyện Bình Lục. Sau đó căn cứ theo bản dịch nội dung sắc phong (chụp lại từ tài liệu Nhóm nhân sĩ Hà Đông cung cấp), địa phương sẽ trao lại cho các di tích, chính quyền và cộng đồng cơ sở nơi sắc phong bị mất mát, thất lạc.

Thời gian qua, thông tin về ý nguyện trao lại sắc phong của Nhóm nhân sĩ Hà Đông đã được lan tỏa rộng rãi trên báo chí, mạng xã hội. Qua đó, một số địa phương cấp huyện, xã, thôn đã liên lạc xin được nhận lại sắc phong của địa phương mình hiện nhóm đang lưu giữ. Thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục việc trao lại sắc phong với mong muốn thúc đẩy tinh thần tôn vinh, ý thức về việc bảo tồn di sản văn hóa trong các cấp quản lý và cộng đồng nhân dân các địa phương.  

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng 15 đạo sắc phong bị thất lạc - ảnh 2

Các sắc phong được kiểm tra kỹ càng trước khi trao tặng

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông hiện có 8 người, gồm: nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, NSƯT Chu Lượng, họa sĩ Hoàng A Sáng, tác giả Trịnh Hữu Sỹ, nhà thơ Lương Tử Đức, nhà thơ Nguyễn Quyến, doanh nhân Lê Phương Trung và doanh nhân Đỗ Văn Hiểu.

Trước đó, nhóm này đã tự thực hiện một số chuyến đi tìm và trả lại sắc phong cho một số địa phương. Nhóm cũng nhờ TS Trương Đức Quả (Viện Nghiên cứu Hán Nôm) dịch nghĩa và lập bảng tổng hợp các bản sắc phong theo địa danh. Hiện nhóm còn giữ gần 200 sắc phong bị thất lạc khác.