Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Những bảo bối giải cứu cha mẹ khỏi “đau đầu“ khi ở nhà cùng con

Khoa Học 29/04/2020 - 18:17

Với những bí quyết kết hợp sử dụng những công cụ công nghệ sẵn có, bạn có thể biến thời gian ở nhà cùng con trở thành cơ hội quý báu để tăng thêm tình cảm gắn bó giữa các thành viên và giúp con phát triển một cách tích cực.

Những bảo bối giải cứu cha mẹ khỏi “đau đầu“ khi ở nhà cùng con - ảnh 3

Đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hướng đến cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới. Một trong những hệ quả khiến cuộc sống nhiều người bị đảo lộn là việc học sinh ở nhiều nơi đã phải nghỉ học, hoặc cách ly tại nhà cùng cha mẹ, khiến cho thách thức của việc trông con trở nên lớn hơn bao giờ hết. Google đã ghi nhận xu hướng tìm kiếm cho chủ đề “trông con trong thời gian cách ly” tăng 350% trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, từ ngày 23/4, chỉ thị cách ly xã hội đã được nới lỏng tại nhiều địa phương, học sinh được dự kiến sẽ dần dần trở lại trường từ ngày 4/5, bắt đầu với những cấp học lớn hơn. Điều này đồng nghĩa với việc phụ huynh có con ở các độ tuổi nhỏ hơn vẫn phải tiếp tục chuẩn bị cho việc các bé có thể sẽ tiếp tục ở nhà trong khoảng 3-4 tuần nữa. Do đó, bài toán trông con tại nhà vẫn là một vấn đề khiến nhiều cha mẹ phải “đau đầu”.

Loay hoay với con, mất khái niệm thời gian

Ở nhà trong thời gian dài có thể khiến nhiều người cảm thấy mất khái niệm thời gian, quay quần bên hàng ngàn việc với con không nhớ ra đã bỏ lỡ những công việc nào cần làm. Việc phải ghi nhớ cùng lúc lịch trình cá nhân cùng với lịch học online và sinh hoạt của các con thực sự là một thách thức. 

Tận dụng công cụ Lịch Google và trợ lý Google Assistant để ghi chú và nhắc việc. Tạo thời khóa biểu theo ngày hay tuần, sắp xếp các mốc lịch trình hàng ngày của bạn cùng các con bằng Lịch Google sẽ không bỏ sót việc quan trọng và đảm bảo các sinh hoạt mỗi ngày của cả nhà diễn ra đều đặn và khoa học. 

Những bảo bối giải cứu cha mẹ khỏi “đau đầu“ khi ở nhà cùng con - ảnh 4

Bên cạnh đó, trợ lý Google Assistant có thể giúp bạn những thông báo hay nhắc việc. Bạn chỉ cần ra lệnh cho trợ lý Assistant các câu lệnh bằng tiếng Việt như “nhắc con trai học toán online lúc 8 giờ”, “nhắc con gái đi tắm lúc 6 giờ chiều”, “nhắc cả nhà tập thể dục lúc 5 giờ chiều”, ‘báo thức 6 giờ sáng mai’ hoặc ghi nhớ thay bạn những thứ lặt vặt như “thêm sữa chua vào danh sách đi chợ”.  Google Assistant có thể tiếp nhận các câu lệnh ngữ nghĩa nên bạn có thể trò chuyện như với một ‘trợ lý’ tại nhà của mình.

Những bảo bối giải cứu cha mẹ khỏi “đau đầu“ khi ở nhà cùng con - ảnh 5

Theo một số nghiên cứu tham khảo, ngưỡng tập trung tối đã của não bộ là khoảng 90 phút. Hãy tạo lập một thói quen tốt để tối ưu hiệu suất làm việc của bạn bằng cách nói với Assistant khi bắt đầu làm việc: “Nhắc tôi nghỉ ngơi sau 90 phút”. Hãy dành 20 - 30 phút để thư giãn, đi lại một chút, vận động nhẹ nhàng hay làm vài động tác zumba chẳng hạn để duy trì mức năng lượng cao nhất cho cơ thể.

Cho con học gì, chơi gì?

Một trong những điều khiến phụ huynh lo ngại nhất trong khoảng thời gian con ở nhà là bọn trẻ không có gì để làm, bắt đầu dành quá nhiều thời gian xem các video giải trí hoặc chơi game, nhưng lại không biết làm thế nào để khuyến khích con học, chơi, hoặc xem những điều bổ ích hơn.

Sự tiến bộ của công nghệ đã giúp xóa đi giới hạn không gian của việc học. Con bạn có thể học về mọi thứ, từ thiên nhiên hoang dã với các loài động thực vật, địa lý thế giới với những cảnh sắc và công trình tuyệt mỹ, đến vũ trụ bao la rộng lớn ngay tại nhà một cách trực quan và sinh động nhất với kho tàng kiến thức của Google Earth cho các bé tha hồ khám phá. Các bé có thể nhìn ngắm Kim Tự Tháp, Vạn Lý Trường Thành và tìm hiểu về hình học qua kiến trúc các tòa lâu đài, hay quê hương của món phô mai yêu thích.

Những bảo bối giải cứu cha mẹ khỏi “đau đầu“ khi ở nhà cùng con - ảnh 6

Voyager trong Google Earth với những câu đố học mà chơi - chơi mà học về mọi khía cạnh khoa học thường thức - xã hội.

Những bảo bối giải cứu cha mẹ khỏi “đau đầu“ khi ở nhà cùng con - ảnh 7

Với các bé đang tuổi học nói và khám phá thế giới xung quanh, cha mẹ có thể giao nhiệm vụ trông trẻ cho cô trợ lý kỹ thuật số Google Assistant, để cô giúp các bé giải đáp mọi câu hỏi về thế giới, từ các loài động vật kêu như thế nào, mèo, chó, “chim cánh cụt kêu như thế nào?”, “vì sao mùa đông lại lạnh?” hay “các ngôi sao cách chúng ta bao xa?” 

Những bảo bối giải cứu cha mẹ khỏi “đau đầu“ khi ở nhà cùng con - ảnh 8

Cha mẹ có thể dành thêm thời gian gắn bó, học với con qua những hoạt động tương tác thú vị. Cả nhà có thể tổ chức một trò chơi đố vui xem ai tìm ra câu trả lời từ Google nhanh hơn, hoặc cùng con tìm các chữ cái từ hình ảnh vệ tinh của Google Earth, hoặc giúp con chụp hình với những mô hình động vật 3D.

Ngoài ra, nên tranh thủ thời gian này hướng dẫn con học thêm một điều rất hữu ích cho con bước vào môi trường số trên mạng. Chẳng hạn như cách để bảo vệ sự riêng tư và thông tin cá nhân, đồng thời trở thành một công dân văn minh khi sử dụng internet với trang web tương tác Be Internet Awesome. Hoặc để con tiếp cận với một niềm đam mê mới, như tập đàn, tập vẽ, hay thậm chí là tập lập trình một cách đơn giản và vui vẻ.

Lười vận động, ít giao tiếp

Tại thời điểm này, bảo vệ tốt sức khỏe là điều quan trọng hàng đầu. Nhắc nhở và tập cho con thói quen rửa tay thường xuyên một cách thật sáng tạo với ‘bài hát rửa tay’ từ Google Assistant. 

Những bảo bối giải cứu cha mẹ khỏi “đau đầu“ khi ở nhà cùng con - ảnh 9

Một thực đơn đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cả nhà tăng cường sức đề kháng chống lại virus, hãy để YouTube gợi ý cho bạn những công thức nấu ăn vừa thơm ngon hấp dẫn, vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Những bảo bối giải cứu cha mẹ khỏi “đau đầu“ khi ở nhà cùng con - ảnh 10

Đừng để thời gian ở nhà khiến cho mọi người trong gia đình trở nên lười vận động. Cả nhà có thể cùng nhau tập những bài tập vui tươi như aerobics, zumba,... với những video hướng dẫn trên YouTube để cùng nhau duy trì sức khỏe và năng lượng tích cực mỗi ngày.

Và cuối cùng, việc giúp con duy trì các mối quan hệ và giao tiếp xã hội cũng vô cùng quan trọng. Hãy lên những cuộc hẹn online để con trò chuyện với ông bà, anh chị em họ, hay bạn bè của mình để con không cảm thấy cô đơn và buồn chán.