Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Những cái chết bí ẩn khi đang ngủ của trẻ nhỏ

Sức khoẻ 21/05/2022 - 16:52

Với những người mới làm cha mẹ có nhiều điều đáng sợ, trong đó có Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Chỉ riêng ở Mỹ, hằng năm có hàng nghìn trẻ sơ sinh tử vong trong khi ngủ mà không rõ nguyên nhân, thông thường trước 6 tháng tuổi.

So với những trẻ sơ sinh khác, nhóm mất vì SIDS có mức BChE thấp hơn. Đây là một loại enzyme kích thích giấc ngủ. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn lưu ý, phát hiện trên không đồng nghĩa nồng độ thấp của enzym trên gây ra SIDS. Tuy nhiên, điều đó phù hợp với giả thuyết nguyên nhân của SIDS do rối loạn chức năng trong vùng não kiểm soát phản xạ khi ngủ.

Những cái chết bí ẩn khi đang ngủ của trẻ nhỏ - ảnh 1

Nhiều cha mẹ tự trách bản thân khi con ra đi khi đang ngủ. Ảnh minh họa: Osfhealthcare

Từ bi kịch cá nhân đến khoa học

Số ca tử vong do SIDS đã giảm đáng kể từ khi có chương trình đào tạo về cách ngủ an toàn cho trẻ. Dù vậy, vẫn còn nhiều trẻ sơ sinh không qua khỏi dù có những biện pháp phòng ngừa này.

Carmel Harrington, nhà nghiên cứu về giấc ngủ tại Bệnh viện Nhi đồng Westmead, Australia, cho biết, cảm giác tội lỗi có thể khiến các bậc cha mẹ cảm thấy mình cẩu thả.

29 năm trước, Harrington đã đánh mất đứa con của mình, Damien, trong giấc ngủ của bé. Bà cảm giác đã bỏ bê con, phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra. Điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn khi những bậc cha mẹ khác chia sẻ nỗi sợ hãi về SIDS khi nghe câu chuyện của bà. “Họ sẽ nói với bạn: Ồ, tôi suýt bị như vậy nhưng tôi luôn để mắt tới con mình”, Harrington nhớ lại.

Vào thời điểm đó, Harrington là một luật sư. Bà quyết định rời bỏ công việc và học để trở thành nhà nghiên cứu về giấc ngủ. Bà muốn tìm hiểu điều gì đã xảy ra với con mình. Nhiều thập kỷ sau, bà đã xem xét giả thuyết, trẻ sơ sinh chết vì SIDS có thể thiếu phản xạ thức dậy nếu các bé ngừng thở khi nằm ngủ sấp.

Cho dù cha mẹ cẩn thận đến đâu, hầu hết trẻ sơ sinh đều trở mình khi ngủ. Tuy nhiên, chỉ có một số nhỏ tử vong. Điều này đã thôi thúc Harrington tìm kiếm một lời giải thích khoa học, nhưng không đủ kinh phí.

Vào năm ngoái, nhờ sự khuyến khích của con dâu, bà đã thành lập một trang huy động vốn cộng đồng để để hỗ trợ nghiên cứu của mình. Bà quyên góp được 35.000 USD từ khoảng 350 người, trong đó có nhiều người đã mất con do SIDS.

Niềm hy vọng và an ủi 

Nghiên cứu của Harrington đã xem xét dữ liệu của 772 trẻ sơ sinh. Đối với mỗi trẻ tử vong do SIDS, 10 trẻ khác được sử dụng làm đối chứng - những trẻ khỏe mạnh trong thời kỳ sơ sinh hoặc mất vì nguyên nhân khác.

Tất cả trẻ sơ sinh mất vì SIDS đều có mức BChE thấp hơn đáng kể. Điều này chứng minh mối liên hệ tiềm ẩn giữa mức độ enzym và SIDS. Bên cạnh đó, lượng enzym ở một số trẻ khỏe mạnh cũng thấp. Như vậy, không phải tất cả trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị SIDS đều sẽ mất vì mức BChE thấp.

Harrington tin tưởng rằng nghiên cứu của mình có thể giúp cha mẹ có con mất vì SIDS vượt qua nỗi đau, giải thích về bi kịch mà họ đã trải qua. “Đối với những bậc phụ huynh đó, tôi muốn trấn an họ rằng họ không cẩu thả”, bà nói.

Kể từ khi nghiên cứu được công bố, Harrington đã nhận được rất nhiều thư từ những người cảm thấy kết quả của cô phần nào an ủi họ. Số lượng nhà tài trợ đã tăng gấp đôi lên khoảng 750 người và tổng số tiền tài trợ là 49.000 USD.

Cô ấy nói: “Tôi đã nhận được sự phản hồi tuyệt vời. Tôi thường giữ phần não khoa học tách biệt với phần não cảm xúc của mình - nhưng lần này khá khó khăn”.