Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Những câu hỏi thường gặp về viên uống tránh thai và cách chọn viên uống tránh thai phù hợp

Sức khoẻ 15/01/2022 - 08:37

Viên uống tránh thai (VUTT) được sử dụng phổ biến vì khả năng ngừa thai cao trên 99% và rất dễ sử dụng. Tuy vậy, nhiều phụ nữ vẫn thường xuyên có những băn khoăn trong quá trình sử dụng. Bài viết này sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp, giúp bạn đọc hiểu rõ một cách khoa học hơn về viên uống tránh thai.

Viên uống tránh thai hàng ngày có gây rối loạn kinh nguyệt không?

Một số chị em có thể gặp phải tình huống kinh nguyệt kéo dài rỉ rả hoặc mất kinh khi sử dụng VUTT nội tiết. Nguyên nhân chính thường do hàm lượng estrogen liều thấp và tác động của progestin. Tuy vậy, những biểu hiện này là hoàn toàn bình thường khi dùng thuốc và không được xem là rối loạn kinh nguyệt. Đa số các triệu chứng sẽ biến mất sau ba tháng sử dụng.

Không những vậy, VUTT còn được chỉ định nhằm điều trị rối loạn kinh nguyệt ở chị em có kinh nguyệt không đều.

Viên uống tránh thai có gây tăng cân không?

Một số người có thể bị tăng cân sau một thời gian dùng các thuốc thế hệ cũ do có liều lượng estrogen cao và thế hệ progestin cũ (ví dụ: thế hệ 2) gây giữ nước trong cơ thể. Những loại VUTT thế hệ mới được cải tiến giảm liều estrogen và thay đổi công thức progestin giúp phụ nữ vẫn giữ được vóc dáng khi sử dụng.

Mặt khác, tăng cân có thể do những nguyên nhân khác như chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động hoặc phụ nữ sau 30 tuổi cũng có thể gây tăng cân do dễ tích mỡ hơn.

Viên uống tránh thai có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục không?

Một nghiên cứu với 13.000 phụ nữ của tác giả Nerea M. Casado-Espada đăng tại tạp chí Dược Lâm Sàng năm 2019 cho thấy các biện pháp tránh thai nội tiết ngoài tác dụng tránh thai còn giúp mang lại một số lợi ích khác. Một số loại VUTT thế hệ mới còn giúp loại bỏ tác dụng phụ gây khô rát âm đạo, giảm khoái cảm của một số thế hệ VUTT trước đây. Tất cả những tác động này cải thiện chức năng tình dục đáng kể, do đó góp phần vào hạnh phúc của phụ nữ.

Sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày có dẫn đến nguy cơ vô sinh và ung thư hay không?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra mối liên hệ giữa VUTT và ung thư vú. Bởi lẽ có nhiều yếu tố nguy cơ khác như biểu hiện gen di truyền, tiền sử gia đình và những yếu tố khắc từ môi trường.

Nghiên cứu trên hơn 150.000 phụ nữ cho thấy việc sử dụng VUTT có thể làm gia tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư vú so với phụ nữ chưa từng sử dụng VUTT. Nguy cơ này sẽ trở về bình thường khi ngưng sử dụng. Tuy vậy nghiên cứu gần đây trên 1,8 triệu phụ nữ tại Đan Mạch sử dụng VUTT chỉ ra rằng những người sử dụng Drospirenone (progestin thế hệ 4) không tăng nguy cơ mắc ung thư vú sau 10 năm theo dõi.

Bên cạnh đó, VUTT cũng được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư đại trực tràng.

Một quan niệm sai lầm phổ biến ở người dùng là VUTT ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh VUTT không tác động đến chức năng sinh sản, phụ nữ có thể có thai ngay trong chu kỳ đầu tiên sau khi ngừng thuốc.

Những câu hỏi thường gặp về viên uống tránh thai và cách chọn viên uống tránh thai phù hợp - ảnh 1

Lựa chọn viên uống tránh thai dạng uống phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại VUTT, vì vậy cần trang bị các kiến thức cần thiết để hiểu và lựa chọn VUTT phù hợp.

Lựa chọn các VUTT thế hệ mới chứa Drospirenone (thế hệ thứ 4) giúp mang lại khả năng tránh thai cao, giảm tác dụng phụ như buồn nôn, căng tức ngực, không gây tăng cân ở người dùng; ngoài ra còn có một số lợi ích đi kèm như giảm mụn trứng cá và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Các VUTT thế hệ thứ 4 có những tác động vượt trội có thể kể đến như giảm đau bụng kinh, giúp nâng cao chất lượng đời sống tình dục, mang lại trải nghiệm tình dục thoải mái và thú vị hơn.

VUTT thế hệ thứ 4 thiết kế với liệu trình 24 + 4 (24 viên thuốc chứa nội tiết và 4 viên không chứa nội tiết) giúp điều trị rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt ở một số phụ nữ trước khi hành kinh.

Để VUTT đạt hiệu quả trên 99% ngừa thai, bạn cần tuân thủ uống thuốc một cách đều đặn trong một khung giờ cố định và nên lựa chọn VUTT liệu trình liên tục 28 viên, tránh nguy cơ quên thuốc.

VUTT hàng ngày là một phương pháp tránh thai với khả năng tránh thai cao và mang lại thêm một số lợi ích đi kèm. Những thông tin về lợi ích cũng như tác dụng không mong muốn của VUTT nên tham vấn từ bác sĩ, dược sĩ để tránh sai lệch, hiểu nhầm về biện pháp này.

Để tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan đến chủ đề tránh thai và viên uống tránh thai thế hệ mới, bạn đọc có thể truy cập https://www.acare.abbott.vn/suc-khoe-phu-nu/tranh-thai/.

Sức khoẻ