Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Những công nhân ở Bắc Giang nào sẽ ưu tiên đưa về quê?

Xã hội 11/06/2021 - 08:31

Tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai đưa người lao động trên địa bàn tỉnh tạm thời về quê, nơi thường trú. Phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ, người có bệnh nền đã hoàn thành các điều kiện về cách ly y tế, đã được xét nghiệm âm tính nhiều lần, có nguyện vọng trở về địa phương sẽ được tỉnh Bắc Giang ưu tiên.

Những công nhân ở Bắc Giang nào sẽ ưu tiên đưa về quê? - ảnh 1

Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong hôm nay 11/6, dự kiến sẽ có khoảng 1.100 công nhân được đưa trở về Lạng Sơn. Đây là các công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm âm tính nhiều lần đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi thường trú trong khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.

Những công nhân ở Bắc Giang nào sẽ ưu tiên đưa về quê? - ảnh 2

Đã có 304 công nhân được đưa về Lạng Sơn ngày 10/6.

Dự kiến từ ngày 12 - 15/6, tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố còn lại đưa công nhân ngoài tỉnh trở về địa phương. Trong đó, nhóm ưu tiên được xác định là phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, người cao tuổi có bệnh lý nền. Các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà, người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương cũng được ưu tiên.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% (trong tổng số 60.000 công nhân) số lượng lao động ngoài tỉnh, tỉnh Bắc Giang tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang là đầu mối của tỉnh phối hợp với đầu mối của các tỉnh, thành phố để trao đổi, thống nhất về thời gian, địa điểm, số lượng đón công nhân trên địa bàn các huyện, thành phố. Sở này sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố trong việc thống nhất lập phương án cụ thể để tổ chức đón người.

Ngoài ra, UBND các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách người lao động của từng tỉnh, thành phố trong cả nước theo thứ tự ưu tiên đang ở các huyện, thành phố. Đồng thời, các huyện rà soát, cập nhật thường xuyên, diễn biến tăng, giảm số lượng công nhân tỉnh ngoài để có phương án cho các đợt tiếp theo.

Các xã, phường, thị trấn thông báo cho toàn bộ người lao động của các tỉnh, thành phố về địa phương được biết về thời gian, địa điểm đón và hỗ trợ người lao động đến các điểm đón đúng thời gian 2 tỉnh đã thống nhất.

Sở Y tế kiểm tra, xác định người lao động đủ điều kiện trở về các địa phương theo quy định, cung cấp kết quả xét nghiệm cho người lao động.

Trong ngày 10/6, Bắc Giang phát sinh thêm 91 ca mắc COVID-19 mới, tổng số trường hợp F0 là 3.647. Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra là một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung.

Trong ngày, tỉnh Bắc Giang đã có thêm 71 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, có 292 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 74 bệnh nhân âm tính lần 2.

Long Vân