Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Những "công thần" nào giúp VN-Index san phẳng mức giảm của phiên đầu tuần, về lại sát mốc 1.480 điểm?

Kinh tế 25/01/2022 - 18:26

Cổ phiếu VHM trong phiên hôm qua 24/1 vừa là "tội đồ" thì hôm nay lập tức trở thành "công thần" lớn nhất trong phiên hôm nay với mức đóng góp 5,46 điểm tăng cho VN-Index.

Sau phiên đầu tuần rực lửa, thị trường chứng khoán mở cửa phiên 25/1 với tâm lý khá e dè của nhà đầu tư. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực bắt đầu được ghi nhận trong phiên chiều với lực bứt phá của nhiều nhóm cổ phiếu. Hàng loạt mã thuộc các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí…đồng thuận tăng mạnh giúp chỉ số VN-Index kết phiên tại mức điểm cao nhất trong toàn bộ thời gian giao dịch hôm nay.

Những

Như vậy, chỉ số chính của chứng khoán Việt một lần nữa bứt phá để "sàn bằng" toàn bộ những gì đã mất trong phiên kề trước 24/1, thậm chí còn tiến sát mốc 1.480 điểm. Số mã tăng trên HoSE cũng lên tới 304 mã, áp đảo 150 mã giảm, tín hiệu đầy tích cực sau một phiên có tới cả trăm mã giảm sàn. 

Xét về mức độ đóng góp, rổ VN30 hôm nay kết phiên với 28 cổ phiếu đồng thuận tăng giá, chỉ VNM giảm và SAB đứng tham chiếu, qua đó củng cố vững chắc cho từng nhịp tăng của chỉ số chính. Trong đó, sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành đầu tàu dẫn dắt, đưa chỉ số dễ dàng giành lại điểm số vừa đánh rơi.

Riêng từng cổ phiếu, cổ phiếu VHM trong phiên hôm qua 24/1 vừa là "tội đồ" khi đóng góp tới 3,46 điểm vào đà giảm của chỉ số đã bất ngờ quay lại tăng điểm, lập tức trở thành "công thần" lớn nhất trong phiên hôm nay với mức đóng góp 5,46 điểm tăng cho VN-Index. Kết phiên, thị giá VHM tăng sát trần 6,3% lên mức 81.000 đồng/cổ phiếu. 

Bluechips nhà băng là VCB hôm nay tiếp tục đóng góp 3,46 điểm tăng cho VN-Index. Cổ phiếu này trong phiên thị trường giảm sâu hôm qua là một trong những mã hiếm hoi tăng điểm, gồng đỡ khi đóng góp tới 4,47 điểm tăng cho chỉ số chính của thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, những mã ngân hàng khác như BID đóng góp 2,78 điểm tăng, CTG đóng góp 1,7 điểm tăng, VPB đóng góp 1,68 điểm tăng, TCB và TPB đóng góp lần lượt 1,47 và 0,83 điểm tăng cho VN-Index. 

Những

Những ông lớn khác như MSN, HPG, GVR, GAS cũng có phiên tăng điểm tích cực, càng đưa VN-Index bứt phá lên. Trong đó, HPG sau phiên giảm mạnh hôm qua đã mạnh mẽ bứt phá và là một trong những cổ phiếu thép tăng tốt nhất trong ngành với 6,3%. Đồng thời, thanh khoản cũng đạt top cao trên toàn thị trường với gần 18 triệu đơn vị khớp lệnh. GVR hôm qua giảm sản thì nay cũng hồi phục, kết phiên tại mức 31.250 đồng/cổ phiếu, tương ứng biên độ tăng 3,6%

Ngoài ra, một số cổ phiếu góp sức kéo chỉ số thị trường nhiều nhất trong phiên còn có một số Bluechips bất động sản như BCM tăng trần 6,9% qua đó đóng góp 1,35 điểm tăng cho VN-Index, VRE cũng tăng hết biên độ 6,9% qua đó đóng góp 1,28 điểm tăng cho VN-Index, VIC tăng 1,1% qua đó đóng góp gần 1 điểm tăng cho VN-Index. 

Cũng cần nói tới việc thị trường mặc dù bứt phá trong phiên chiều với nhiều mã bất ngờ tăng mạnh song thanh khoản có phần sụt giảm khi cường độ giao dịch giảm đi "trông thấy" trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài sắp bắt đầu. Giá trị toàn thị trường ở mức thấp, đạt 25.000 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, những cổ phiếu phần nào kìm hãm đà tăng của VN-Index, ngoại trừ VNM có thể kể tới là một số cổ phiếu vừa và nhỏ từng tăng "nóng" trước đó như HAG, FLC, CII, HNG FCN, QCG. Có thể thấy nhóm cổ phiếu đầu cơ này vẫn tiếp tục điều chỉnh mạnh, cho thấy dòng tiền chưa có ý định trở lại nhóm này. 

https://m.cafef.vn/nhung-cong-than-nao-giup-vn-index-san-phang-muc-giam-cua-phien-dau-tuan-ve-lai-sat-moc-1480-diem-20220125153136832.chn
Phương Linh
  • công thần
  • vn-index
  • tăng điểm
  • cổ phiếu
  • thị trường chứng khoán
  • phiên đầu tuần
  • nhà đầu tư

Doanh nghiệp & Tiếp thị