Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Những bí quyết để chụp ảnh đẹp khi đi du lịch

Công nghệ 07/05/2013 - 14:19

Những việc cần lưu ý để có ảnh đẹp trong chuyến du lịch hay thậm chí là chụp ảnh đời thường. ...

(CafeF1.com) Những việc cần lưu ý để có ảnh đẹp trong chuyến du lịch hay thậm chí là chụp ảnh đời thường.

Nhiếp ảnh là một nghệ thuật không thể thiếu cho cuộc sống, nhất là khi bạn đi du lịch, bạn muốn chia sẻ  cho bạn bè, những tấm ảnh đẹp từ các danh lam thắng cảnh mà bạn đã đi qua, hay đơn giản chỉ là chụp những tấm ảnh đẹp cho gia đình, người thân trong chuyến du lịch. Điều này thật sự không khó nếu bạn để ý các yếu tố sau đây:

1. Nguyên tắc một phần ba trong nhiếp ảnh

Nguyên tắc này sẽ giúp bạn có những tấm ảnh đẹp, nhất là khi bạn chụp những ảnh có bầu trời, khi đó đường chân trời sẽ nằm ở quãng ngang 1/3 của ảnh. Đường chân trời được hiểu là một “ranh giới” giữa bầu trời và mặt ngang của đất hoặc biển.  Trong tấm ảnh dưới đây, chúng ta có thể nhìn thấy đường chân trời là một vạch ngang giữa biển và trời, tuy nhiên không nằm ở quãng 1/3.

no image

Đường chân trời trong ảnh không nằm chính xác ở quãng “một phần ba”

Trong nhiều trường hợp, người cầm máy thường không chú ý đến nguyên tắc này, hoặc là đưa đường chân trời vào giữa ảnh, hoặc là đường chân trời đặt gần đúng 1/3 nhưng lại bị nghiêng. Nguyên tắc này sẽ cho một bức ảnh phong cảnh trở nên đẹp một cách nghệ thuật, nhưng nếu áp dụng khi chụp ảnh du lịch có người hay một khung cảnh như dưới đây thì bạn có thể bỏ qua nguyên tắc này.

no image

Một bức ảnh không áp dụng nguyên tắc 1/3 nhưng vẫn đầy tính nghệ thuật với sự phản chiếu đẹp mắt.

2. Sáng tạo trong các góc chụp  

Góc chụp ảnh quyết định cái đẹp và sự độc đáo của bức ảnh, thay vì chụp trực diện bạn có thể thử một góc chụp khác hấp dẫn và lạ hơn. Nếu chụp các tòa nhà, kiến trúc nhà cửa bạn nên chụp từ dưới lên để thấy được sự uy nghi và nét đẹp của kiến trúc. Nếu chụp phong cảnh bạn nên chọn lúc trời xanh trong, có mây đẹp, lúc hoàng hôn hoặc bình minh…

no image

Ảnh chụp Nhà thờ Đức Bà với góc ảnh chụp dưới thấp tạo được một khung cảnh đầy đủ, đẹp mắt.

Hoặc nếu bạn là người thích sự ngộ nghĩnh, bạn có thể sáng tạo một góc chụp lạ mắt bằng cách áp dụng “phương pháp xa gần”. Theo đó, ảnh sẽ được chụp trong khung cảnh bình thường nhưng được nhân vật đứng ở một vị trí gần với máy chụp, hoặc nếu chụp 2 người thì một người sẽ đứng gần, một người sẽ đứng xa… Như hai tấm ảnh dưới đây là một ví dụ về sáng tạo ảnh.

no image

Một tấm ảnh chụp bằng “phương pháp xa gần”, đây không phải ảnh ghép.

no image

Trong tấm ảnh này, cô bé đứng gần vị trí máy ảnh, trong khi đó tháp Eiffel ở khá xa.

3. Sử dụng tốt nguồn sáng mặt trời

Ánh sáng trời vẫn là một yếu tố quyết định cho một tấm ảnh đẹp. Không nên chụp ảnh khi ngược sáng, ngay cả khi có đèn flash trợ sáng, trừ khi ánh sáng trời tạo nên một sự đặc sắc như tấm ảnh chân dung dưới đây. Người hay nhóm người được chụp phải đứng hướng về phía mặt trời, đẹp hơn nữa là chụp với ánh sáng chếch, nghĩa là ánh sáng sẽ chiếu ngang với đối tượng được chụp thay vì chiếu thẳng.

no image

Ánh sáng chiếu từ phía sau cho màu sắc trên tóc thật lung linh, chụp ngược sáng có đánh flash.

Tuy nhiên, với những dạng ảnh chụp lúc hoàng hôn thì lại khác, trong tình huống đó không cần người được chụp cứ phải hướng vào ánh sáng mặt trời, nhưng ảnh sẽ đẹp và đặc sắc hơn khi chụp ngược sáng tạo sự tương phản nhưng hòa hợp giữa người và cảnh, tối và sáng.

4. Luôn sẵn sàng để bắt những khoảnh khắc đẹp

Khó có thể bắt những khoảnh đẹp nhất nếu bạn không để máy ở tư thế luôn luôn sẵn sàng. Bằng việc đeo máy ảnh bên mình hoặc để gọn trong túi theo cách mà bạn chỉ mất từ 2-5 giây để thực hiện thao tác lấy máy và bấm máy.

no image

Những bức ảnh mang tính bất ngờ, ngộ nghĩnh trong chuyến du lịch sẽ là sự chia sẻ lý thú cho bạn bè, người thân của bạn.

Ví dụ như khi bạn đang bắt gặp một đôi chim bồ câu đang tình tứ, khoảnh khắc này sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là 10 giây hoặc 30 giây. Trong tình thế đó, bạn nên có một sự chuẩn bị tốt để bấm máy và cho ra đời một tấm ảnh đẹp, ngộ nghĩnh và lạ.

5. Chụp ảnh ở mọi lúc mọi nơi

Không phải cứ là cảnh đẹp thì ảnh mới đẹp, máy xịn thì ảnh sẽ đẹp. Ảnh đẹp còn phải phụ thuộc vào ý nghĩa, khả năng sáng tạo. Nếu bạn đang đi du lịch, một cơn mưa đổ xuống và buộc bạn phải vào một quán cafe hay một nơi khô ráo nào đó để trú mưa thì đừng bỏ lỡ khoảnh khắc đẹp, một tấm ảnh ghi lại cơn mưa, đường phố lớp người vội vã, hay thậm chí đơn giản chỉ là một mái hiên với lá cây và giọt mưa tí tách… thì đừng bỏ lỡ, hãy cầm máy và ghi lại những khung cảnh đẹp ấy.

no image

Những giọt mưa nhỏ bên hiên cũng làm nên một tấm ảnh đẹp.

Một lưu ý trong phần này là bạn cũng không nên chỉ chú ý đến các địa điểm đã quá nổi tiếng. Chẳng hạn như khi bạn đến Vũng Tàu, ngoài núi Tao Phùng thì bạn cũng nên tìm đến các địa điểm khác để làm phong phú thêm cho chuyến du lịch của mình. Ảnh du lịch đẹp là ảnh hài hòa và mô tả một cách khá bao quát khung cảnh và con người. Như khi bạn đến Nha Trang, ngoài chụp biển, cát hay các hòn đảo thì khu ăn uống hải sản lề đường cho dân địa phương và dân du lịch cũng là những khung cảnh nên có trong bộ ảnh du lịch tại địa điểm Nha Trang.

6. Chụp ảnh đêm nên lưu ý những gì?

Trong điều kiện ánh sáng yếu như cảnh đêm thì bạn nên lưu ý đến cách cầm máy, nếu dùng máy compact với chế độ tự động thì tốc độ của máy sẽ giảm, do đó chỉ cần một sơ suất trong cách cầm máy tại khoảnh khắc bấm thì ảnh sẽ không nét, tệ hơn nữa là nhòe ảnh nặng. Để khắc phục điều này, bạn nên cầm máy cho chắc hoặc đặt trên một “điểm tựa” chắc chắn không bị rung. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là dùng chân máy. Các ảnh chụp đêm đẹp là các ảnh có ánh đèn đường, sự phản chiếu trên mặt nước, ảnh phơi sáng có xe cộ chạy như những tia sao xẹt…

Một lưu ý trong tình huống này đối với người dùng compact là nên sử dụng các chế độ auto được dành riêng chup chụp đêm như: Chụp cảnh đêm có người, chụp cảnh đêm không có người, chụp cảnh đêm có đèn đường, sánh sáng nến, chụp cảnh đêm trong buổi tiệc…  Các chức năng này thực sự hữu dụng cho các trường hợp đêm.

no image

Mở khẩu càng lớn thì độ “sao” của đèn đường càng rõ.

Hi vọng với những chia sẻ trên thì bạn sẽ có những bộ ảnh đẹp trong những chuyến du lịch của mình.

Xuân Thái

./.