Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Ninh Thuận: Lao động tự do ngóng từng ngày gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Việc làm 29/04/2020 - 15:20

(Dân trí) - Hiện tỉnh Ninh Thuận đang xem xét việc tạm ứng kinh phí hỗ trợ người dân. Trong khi đó, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang mong mỏi từng ngày, chờ đợi khoản hỗ trợ này.

Trao đổi cùng PV Dân trí, nhiều lao động tự do tại Ninh Thuận đang khá bất ngờ và hy vọng được nhận chế độ hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng này.

Điển hình là trường hợp của bà Đỗ Thị Bé (ngụ khu phố 1, phường Phủ Hà). Bà Bé năm nay đã 70 tuổi nhưng vẫn đi mua ve chai để lo cho cuộc sống gia đình, lo cho người chồng bị bệnh tim khá nặng.

Bà Đỗ Thị Bé, người thu gom ve chai ở Ninh Thuận, tâm sự

Vì mang chứng bệnh tim, chồng bà Bé không làm được việc nặng, chỉ quanh quẩn trong nhà nên gánh nặng kinh tế gia đình đè trên vai của bà Bé.

Bà Bé có 5 người con, 4 người đã lập gia đình, nhưng đều khó khăn, không giúp gì được cho cha mẹ. Trong đó, có một cô lấy chồng là người mù. Cô con gái còn lại, sức khỏe cũng ốm yếu, không có nghề ổn định.

Ninh Thuận: Lao động tự do ngóng từng ngày gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng - ảnh 1 Bà Đỗ Thị Bé hàng ngày đi lượm ve chai lo cho chồng bệnh tật, con ăn học; nay vì dịch mà gia đình càng khó khăn hơn

Bà Bé kể: “Trước Tết, tôi phải cầm sổ đỏ nhà ở ngân hàng để vay 60 triệu đồng nhằm chạy chữa bệnh tim cho chồng. Bình thường, mỗi ngày đi mua ve chai cũng được 50-60 ngàn đồng. Nay do dịch bệnh nên mua ve chai không được, không có tiền ăn, phải đi mượn tiền vay bạc góp để có cái mà ăn, mà trả lãi ngân hàng”.

Khi được hỏi về có biết thông tin về gói 62.000 tỷ của Chính phủ hỗ trợ những người khó khăn do đại dịch Covid-19, bà Bé cho biết là bữa trước, cán bộ phường và khu phố có lập danh sách và cho bà biết thông tin về chương trình hỗ trợ này. Bà Bé rất trông chờ vào số tiền này để trang trải bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Khi trao đổi với phóng viên báo Dân Trí, bà Phấn mới biết có gói hỗ trợ của Chính phủ dành cho những người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Bà Phấn rất hy vọng mình được hưởng khoản hỗ trợ này.

Cũng đồng cảnh khó khăn như bà Bé, bà Nguyễn Thị Phấn (ngụ khu phố 2, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm) đã có hơn 10 năm  nghề bán vé số nuôi gia đình có 5 người con.

Trong đó, 2 người con lớn của bà Phấn đi làm thuê làm mướn, ngày có ngày không. Một người con trai bị bệnh tật nhiều năm qua nên không làm việc nặng. Chồng bà Phấn đã bị tai biến hơn hai năm nay. 

Ninh Thuận: Lao động tự do ngóng từng ngày gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng - ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Phấn

Gánh nặng mưu sinh của gia đình đang đặt lên vai bà Phấn. Trong khi đó, công việc chính của bà Phấn chỉ là đi bán vé số. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, các con của bà Phấn cũng như bà không hề có công việc để làm, cuộc sống hết sức khó khăn.

Bà chia sẻ: “Thời gian trước, gia đình tôi là hộ nghèo, sau đó thoát được hộ nghèo trở thành cận nghèo. Năm vừa rồi là thoát cận nghèo luôn thì lại dính vào đợt dịch bệnh. Không còn khoản trợ cấp nào, cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn”.

Trong mùa dịch này, con trai bà Phấn đang học tại TPHCM cũng không về được, mỗi tháng bà phải gởi tiền trọ vào cho con trai ít nhất là 900.000 đồng. Không có tiền, buộc bà phải vay mượn bên ngoài.

Chị Huỳnh Thị Thu Thuỷ, người bán vé số dạo tại Ninh Thuận, chia sẻ

So với 2 gia đình trên thì hoàn cảnh của chị Huỳnh Thị Thu Thủy (ngụ khu phố 5, phường Đạo Long, TP Phan Rang - Tháp Chàm) khá hơn đôi chút.

Chồng chị Thuỷ chạy xe ôm, chị bán vé số. Hai vợ chồng đang nuôi 2 con ăn học: Một cháu đang là sinh viên đang học tại TPHCM, cháu còn lại học lớp 11.

Chị Thuỷ chia sẻ: “Trong mùa dịch, tôi được địa phương và công ty xổ số kiến thiết Ninh Thuận hỗ trợ 200.000 đồng và 10kg gạo, như vậy cũng đủ sống qua ngày. Tôi có nghe về thông tin về gói hỗ trợ của Chính phủ cho người gặp khó khăn do dịch Covid-19. Nếu có thì quá mừng. Được đến đâu thì hay đến đó!”.

Không được để việc hỗ trợ bị trùng lặp, trục lợi

Trước đó, ngày 28/4, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, đã chủ trì cuộc họp Thường trực UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, ông Lưu Xuân Vĩnh chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH cùng UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Tiêu chí thực hiện nhằm đảm bảo kịp thời, đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Ông Vĩnh đặc biệt lưu ý, việc hỗ trợ không được để trùng đối tượng, không được để xảy ra sai sót hoặc bỏ sót đối tượng và không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Tâm Bình