Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ninh Thuận: Sốt xuất huyết tăng hơn 4 lần

Sức khoẻ 30/09/2022 - 08:00

Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Ninh Thuận đang có dấu hiệu tăng mạnh. Khoảng một tháng nay, trung bình một tuần có đến 139 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Ninh Thuận: Sốt xuất huyết tăng hơn 4 lần - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Một trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue đang được điều trị tại bệnh viện – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết tính đến gần cuối tháng 9 đã ghi nhận 756 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, tăng 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (756/173 ca).

Cụ thể, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue xảy ra nhiều tại TP Phan Rang – Tháp Chàm với 224 trường hợp; huyện Ninh Phước 186 trường hợp; huyện Ninh Sơn 153 trường hợp; huyện Ninh Hải 146 trường hợp; huyện Thuận Nam 27 trường hợp; huyện Thuận Bắc 10 trường hợp và huyện Bác Ái 10 trường hợp.

Theo Sở Y tế Ninh Thuận, số ca sốt xuất huyết tăng cao bởi thói quen chứa nước mưa trong vật dụng phế thải xung quanh nhà hay chứa nước không có nắp đậy, không được súc rửa thường xuyên.

“Tuy chưa có trường hợp nào tử vong do dịch bệnh nhưng đây là vấn đề rất đáng lo ngại đối với tỉnh Ninh Thuận” – Sở Y tế cho biết.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại tất cả các bệnh viện và ở cộng đồng; đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị, hạn chế trường hợp tử vong khi có dịch bệnh xảy ra.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, ngành y tế cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng, thuốc, hóa chất diệt muỗi, vật tư y tế cấp phát cho các cơ sở, đảm bảo kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch triệt để, không để dịch lan rộng.

Theo thống kê, toàn tỉnh Ninh Thuận có 24 ổ dịch sốt xuất huyết đã xử lý; 57/65 xã, phường đều có trường hợp mắc sốt xuất huyết, chiếm 87,7%.

ADVERTISEMENT

Cách tốt nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra và có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua muỗi đốt. Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh sốt xuất huyết không còn xảy ra theo một chu kỳ nhất định nào nữa mà xuất hiện quanh năm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe toàn thể cộng đồng. Do đó, chủ động tìm hiểu các biện pháp ngừa sốt xuất huyết là rất cần thiết.

Ninh Thuận: Sốt xuất huyết tăng hơn 4 lần - ảnh 2

Điều trị cho trẻ em tại Khoa Sốt xuất huyết - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM). Ảnh NHẬT THỊNH

Triệu chứng nào cần chú ý?

Bác sĩ Bùi Nguyễn Hoàng Vũ, Khoa nhiễm C - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM), lưu ý trong thời điểm dịch sốt xuất huyết đang bùng phát này, người dân cần cẩn trọng khi có các triệu chứng cảm sốt, mệt mỏi. Nhiều trường hợp người lớn bị sốt xuất huyết nhập viện tại Khoa nhiễm C - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhưng trước đó tưởng lầm là cảm sốt thông thường nên tự ý mua thuốc hạ sốt uống nhiều ngày không khỏi. Đến khi vào giai đoạn nổi ban, nổi chấm đỏ sốt xuất huyết mới nhập viện thì bệnh đã trở nặng. Cũng có nhiều trường hợp sốt xuất huyết đã ảnh hưởng đến các cơ quan khác, như khi gan to lên đau nhức lại hiểu nhầm triệu chứng, đi khám không đúng khoa dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị.

ADVERTISEMENT

Theo bác sĩ Vũ, các trường hợp nặng thường do tăng men gan, viêm cơ tim và tỷ lệ cao nhất là bị sốc sốt xuất huyết. Trong đó, đáng lưu ý nhất là những bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh tim, thận, tiểu đường, và bệnh nhân béo phì.

Còn đối với trẻ em, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết hiện các trường hợp trẻ nhập viện do sốt xuất huyết có phản ứng viêm tăng cao hơn các năm. Thời điểm này nếu trẻ sốt, phụ huynh phải nghĩ đến trường hợp sốt xuất huyết và đi bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Đồng thời, phụ huynh cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn lỏng dễ tiêu để tăng sức đề kháng.

Trẻ cần được theo dõi sát sao. Khi trẻ đau bụng, bứt rứt lăn lộn, chảy máu cam, máu răng, ói ra máu, đi ngoài phân đen, bỏ ăn bỏ bú là những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng, phải vào ngay bệnh viện, ngay cả trong đêm. Những dấu hiệu trên thường xảy ra vào ngày thứ 4 - 5 của bệnh; đây là ngày cao điểm và lúc đó trẻ đã hết sốt, dễ chủ quan.

Hướng dẫn biện pháp xử lý vật chứa đọng nước

Hiện nay TP.HCM đang vào mùa mưa, cũng là mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Bộ Y tế khuyến cáo chúng ta mỗi tuần nên dành 10 phút để diệt lăng quăng, bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM hướng dẫn biện pháp xử lý các vật chứa đọng nước như sau:

Lọ hoa, xô, thùng, lu, khạp: Dùng bàn chải với nước rửa chén chà sạch toàn bộ bề mặt bên trong và thay nước mới lọ hoa sau mỗi 3 - 5 ngày.

Chậu cây thủy sinh: Dùng bàn chải với nước rửa chén chà sạch toàn bộ bề mặt bên trong chậu cây thủy sinh và thay nước mới sau mỗi 3 - 5 ngày; hoặc thả các loại cá ăn lăng quăng vào chậu cây thủy sinh (cá bảy màu, cá rô phi, cá chép...)

ADVERTISEMENT

Hồ chứa nước sinh hoạt: Khuyến khích sử dụng hồ có nắp đậy, nếu không có nắp đậy thì dùng tấm bạt/vải/lưới chống muỗi che kín miệng hồ.

Hồ trữ nước: Khuyến khích sử dụng hồ trữ nước có nắp đậy. Nếu không có nắp đậy thì dùng tấm bạt che kín miệng hồ, lưu ý căng thẳng tấm bạt khi che, không để tạo thành chỗ trũng.

Vỏ xe (chờ thanh lý, tái chế): Xếp chồng lên nhau và để ở nơi có mái che hoặc dùng tấm bạt che kín tất cả vỏ xe; lưu ý căng thẳng tấm bạt khi che, không để tạo thành chỗ trũng.

Vỏ xe (trưng bày, quảng cáo): Đục lỗ đủ lớn cho nước chảy ra và quay lỗ đục xuống dưới hoặc dùng băng dính ni lông quấn kín quanh vỏ xe.

Bát nhang: Đổ cát vào đầy bát nhang.

Đĩa lót đáy chậu cây: Đổ nước, dùng khăn với nước rửa chén lau sạch bề mặt đọng nước của đĩa sau mỗi 3 - 5 ngày và cho muối (muối hột/muối ăn thông thường) vào đĩa.

ADVERTISEMENT

Máng xối, rãnh thoát nước mưa: Khai thông dòng chảy nếu bị nghẹt, loại bỏ vật chắn gây đọng nước bằng các biện pháp thủ công hoặc dùng hóa chất.

Ly nhựa, gáo dừa, hộp chứa thức ăn, chai nước và tất cả những vật phế thải nhỏ có khả năng đọng nước: Thu gom, đổ hết nước đọng và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

Bé trai bị “bão cytokin” tấn công do mắc sốt xuất huyết và biến chứng Covid-19 Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, một bé trai 15 tuổi, ngụ Đồng Tháp vừa vượt qua cơn "bão cytokin", thoát cửa tử khi cùng lúc mắc sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu, kèm biến chứng căng thẳng hậu COVID-19. Trước đó nửa tháng, bệnh nhi nhập...

Chia sẻ