Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nổ kho đạn quân đội Nga ở Crimea, hàng nghìn cư dân sơ tán khẩn

Thế giới 16/08/2022 - 23:04

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận vụ nổ xảy ra tại một kho đạn dã chiến của quân đội nước này tại Crimea. Hàng nghìn cư dân trong ngôi làng gần đó được lệnh sơ tán

Nổ kho đạn quân đội Nga ở Crimea, hàng nghìn cư dân sơ tán khẩn - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Quả cầu lửa bùng lên sau loạt vụ nổ kho đạn, ảnh chụp qua màn hình trang mạng xã hội Nga. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT, cư dân làng Mayskoye ở đông bắc Crimea đã được lệnh sơ tán ngày 16/8 sau loạt vụ nổ lớn xảy ra gần đó. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các vụ nổ xảy ra tại một kho đạn dã chiến do quân đội Nga quản lý.

Khu dân cư này nằm ở vùng Dzhankoy, gần Ukraine, và được cho là có khoảng 2.000 dân.

Đây là sự cố nổ đạn được thứ hai liên tiếp trên bán đảo Crimea kể từ đầu tháng. Tuần trước, một loạt vụ nổ đã xảy ra tại sân bay quân sự Saki, nằm ở thị trấn nghỉ mát Novofedorovka, hậu quả làm 14 người bị thương và một người tử vong.

Hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội được cho là chụp tại thời điểm xảy ra vụ việc cho thấy một quả cầu lửa lớn bốc lên không trung.

Xem video nổ liên tiếp kho đạn tại Crimea (Nguồn: Twitter)

Theo Bộ Quốc phòng, kho đạn phát nổ do hỏa hoạn tại hiện trường. Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân sự cố.

ADVERTISEMENT

Người đứng đầu chính quyền Crimea, Sergey Aksyonov, cho biết ông sẽ đến Mayskoye để thị sát tình hình trên thực địa. Quan chức này cho biết, theo các báo cáo sơ bộ, có hai dân thường bị thương trong làng, đồng thời cho biết thêm tính mạng của họ không gặp nguy hiểm.

Các cư dân đang được đưa sơ tán ra xa Mayskoye ít nhất 5km do các nguy cơ gây ra bởi các vụ nổ liên tục tại khu vực quân sự.

Theo hãng tin AP, tuần trước một loạt vụ nổ đã xảy ra tại căn cứ không quân Saki gần làng Novofyodorovka ở Crimea. Quân đội Nga đổ lỗi cho các vụ nổ là do vô tình đạn dược bị kích nổ. Nhưng theo hãng tin AP, vụ việc dường như là kết quả của một cuộc tấn công của Ukraine. Kiev cho biết các vụ nổ đã phá hủy 9 máy bay của Nga.

Vào thời điểm đó, các quan chức Ukraine đã ngừng tuyên bố công khai trách nhiệm về các vụ nổ tại căn cứ Nga, nhưng châm biếm rằng một người hút thuốc bất cẩn có thể đã khiến kho đạn dược tại căn cứ không quân Saki nổ tung. Các nhà phân tích cho rằng người Ukraine có thể đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công căn cứ.

Bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014, có ý nghĩa chiến lược và biểu tượng to lớn đối với cả hai nước. Việc Điện Kremlin yêu cầu Ukraine công nhận Crimea là một phần của Nga là một trong những điều kiện quan trọng để chấm dứt xung đột, trong khi Ukraine tuyên bố sẽ giành lại bán đảo và các vùng lãnh thổ khác.

ADVERTISEMENT

Vùng Kherson ở miền nam Ukraine thành lập chính phủ mới

Nổ kho đạn quân đội Nga ở Crimea, hàng nghìn cư dân sơ tán khẩn - ảnh 2
Thành phố Kherson của Ukraine. Ảnh: Shutterstock

Khu vực Kherson, nằm ở miền Nam Ukraine và giáp với bán đảo Crimea đã thông báo thành lập chính phủ và có hiệu lực từ ngày 5/7. Chính quyền quân sự - dân sự Kherson hiện nay vẫn hoạt động và giữa nguyên chức năng.

Viết trên trang mạng Telegram, chính quyền Kherson tuyên bố: "Sau khi nghiên cứu kinh nghiệm của các cơ quan chính quyền Nga, Trưởng ban quân sự - dân sự vùng Kherson, ông Vladimir Saldo đã quyết định thành lập một chính phủ mới và tuyển mộ những người giỏi nhất, không chỉ gồm cư dân vùng Kherson mà còn có các chuyên gia và các nhà quản lý Nga".

Sergey Yeliseyev, người từng là Phó Thủ tướng thứ nhất của vùng Kaliningrad của Nga, sẽ đứng đầu nội các Kherson. Các đại diện sẽ bao gồm cả công dân Nga và cư dân vùng Kherson.

Vùng Kherson nằm ở miền Nam Ukraine và giáp với Bán đảo Crimea. Giữa tháng 3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã kiểm soát khu vực Kherson. Moskva đã bổ nhiệm một chính quyền quân sự - dân sự ở đây vào cuối tháng 4. Tới cuối tháng 6, giới chức chính quyền Kherson đã thông báo về kế hoạch trưng cầu dân ý để sáp nhập với Nga trong thời gian tới.

ADVERTISEMENT

Ngày 25/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh nới lỏng quy định cấp quốc tịch Nga cho cư dân sống tại Kherson và Zaporozhye thuộc Ukraine. Đến ngày 11/6, hộ chiếu Nga đầu tiên đã được cấp phát tới tay công dân ở khu vực này.

Giàn khoan dầu ở Crimea bị tấn công Chính quyền Crimea do Nga hậu thuẫn ngày 20/6 cáo buộc quân đội Ukraine tấn công giàn khoan dầu ở ngoài khơi bán đảo. Sergei Askyonov, người được Nga bổ nhiệm làm quan chức đứng đầu chính quyền Crimea, cho biết vụ tấn công khiến ít nhất 3...

Chia sẻ