Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nội các Kuwait đệ đơn xin từ chức

Xã hội 25/01/2023 - 04:42

Việc Nội các Kuwait xin từ chức diễn ra chưa đầy 4 tháng sau khi tân Chính phủ tuyên thệ nhậm chức. Trước đó, ông Ahmad ngày 5/10 năm ngoái đã được tái bổ nhiệm chức Thủ tướng Kuwait...

Nội các Kuwait đệ đơn xin từ chức - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Thủ tướng Ahmad Nawaf al-Sabah đã đệ trình đơn từ chức của nội các Kuwait lên Thái tử Meshal al-Ahmad al-Sabah. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nội vụ Barrak Al-Shaitan cho hay quyết định từ chức là do tình trạng bế tắc về nhiều vấn đề với cơ quan lập pháp Kuwait trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XVII. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ tin tưởng Thái tử Meshal al-Ahmad al-Sabah sẽ đưa ra quyết sách cần thiết nhằm phục vụ tối đa lợi ích quốc gia của Kuwait.

Việc Nội các Kuwait xin từ chức diễn ra chưa đầy 4 tháng sau khi tân Chính phủ tuyên thệ nhậm chức. Trước đó, ông Ahmad ngày 5/10 năm ngoái đã được tái bổ nhiệm chức Thủ tướng Kuwait.

Quyết định từ chức của Nội các Kuwait đã làm hỏng kế hoạch của Quốc hội nước này với nội dung chất vấn 2 bộ trưởng trong ngày 24/1 về công tác quản lý tài chính quốc gia và dự luật giảm nhẹ gánh nặng nợ nần cho các công dân Kuwait. Quốc hội Kuwait đã thúc ép Chính phủ thông qua dự luật, song các bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Ahmad lập luận rằng biện pháp đó sẽ khiến đất nước phải trả giá đắt.

Ông Saleh Ashour – một thành viên của Quốc hội Kuwait – đã chỉ trích quyết định từ chức của Nội các, coi đây là “hành động trốn tránh khi phải đối mặt với những vấn đề chính trị”.

ADVERTISEMENT

Sự ổn định chính trị ở Kuwait – một quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) – theo truyền thống dựa vào tình hình hợp tác giữa Chính phủ và Quốc hội. Tuy nhiên, chính trường của quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ này bị lung lay do những mâu thuẫn kéo dài suốt nhiều thập kỷ giữa các nhà lập pháp và Chính phủ, dẫn đến việc Quốc hội nhiều lần bị giải tán và chính phủ nhiều lần phải cải tổ nội các. Kuwait đã giải tán Quốc hội vào ngày 2/8 năm ngoái theo Sắc lệnh Hoàng gia. Lần giải tán trước đó là vào năm 2016.

Kuwait bổ nhiệm Thủ tướng mới

Nội các Kuwait đệ đơn xin từ chức - ảnh 2
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Kuwait Sheikh Ahmad Nawaf al-Sabah tại phiên họp Quốc hội ở Kuwait City ngày 15/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Ông Sheikh Ahmad Nawaf al-Sabah, giữ cương vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ trong Nội các chờ giải tán, sẽ thay thế Thủ tướng tạm quyền Sheikh Sabah al-Khalid - người vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Quốc hội Kuwait.

Trước đó, Thái tử Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah hôm 22/6 đã tuyên bố giải tán Quốc hội Kuwait và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh một số nghị sĩ đối lập tổ chức một cuộc biểu tình ngồi tại tòa nhà của Quốc hội Kuwait để gây sức ép đòi Thái tử Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah bổ nhiệm một thủ tướng mới để thay thế thủ tướng tạm quyền.

Quốc gia giàu dầu mỏ Kuwait đã bị lung lay bởi các mâu thuẫn kéo dài nhiều thập kỷ giữa các nhà lập pháp và chính phủ, trong đó các nghị viện và nội các từng nhiều lần bị giải tán.

Thái tử Kuwait tuyên bố giải tán Quốc hội Ngày 22/6, Thái tử Kuwait Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm. Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Kuwait tại Kuwait City, ngày 30/9/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Trong một bài phát biểu được truyền...

Chia sẻ