Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nối lại đàm phán hạt nhân Iran: Mỹ - Iran ngồi ở hai khách sạn đối diện nhau

Thế giới 13/06/2021 - 10:53

Ngày 12/6, Iran và Mỹ có cuộc đàm phán gián tiếp về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran. EU nói rằng đàm phán diễn ra căng thẳng và Đức kêu gọi cần nhanh chóng đạt được tiến triển.

Nối lại đàm phán hạt nhân Iran: Mỹ - Iran ngồi ở hai khách sạn đối diện nhau - ảnh 1

Cảnh sát đứng gác bên ngoài khách sạn là nơi diễn ra cuộc đàm phán. (Ảnh: Reuters)

Vòng đàm phán lần thứ 6 bắt đầu như thường lệ với cuộc gặp giữa các bên tham gia thỏa thuận, gồm Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và EU, tại tầng hầm của một khách sạn hạng sang ở Vienna, Áo.

Phái đoàn Mỹ ngồi tại khách sạn bên kia đường vì Iran từ chối gặp mặt trực tiếp.

Trưởng điều phối viên cuộc họp là quan chức phụ trách đối ngoại EU Enrique Mora. Ông hy vọng lần này các bên sẽ nhất trí quan điểm, nhưng những phái đoàn khác tỏ ra thận trọng vì nói rằng còn nhiều vấn đề khó khăn chưa được giải quyết.

“Chúng tôi đang đạt được tiến triển nhưng đàm phán vẫn căng thẳng và còn nhiều vấn đề, bao gồm cách triển khai các bước”, phát ngôn viên EU nói với báo giới.

Trưởng đoàn đàm phán Iran Abbas Araqchi gợi ý rằng quá trình này có thể kết thúc trước khi cuộc bầu cử tổng thống Iran diễn ra vào thứ 6 tuần tới.

“Tôi không nghĩ chúng tôi có thể đạt được kết luận cuối cùng tại Vienna trong tuần này”, báo chí Iran dẫn lời ông Araqchi.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran từ năm 2018 và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran, còn Iran đáp trả bằng hàng loạt hành động phá giới hạn trong thỏa thuận.

“Câu giờ không có lợi cho bất kỳ ai”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói với Reuters. Ông thúc giục các bên thể hiện sự linh hoạt và thực tế.

Trưởng đoàn Trung Quốc nói rằng điểm nghẽn chủ yếu là các biện pháp trừng phạt của Mỹ. “Thông điệp của tôi gửi tới họ (Mỹ) là họ nên dừng do dự để tiến tới dỡ bỏ trừng phạt”, Đại sứ Trung Quốc tại cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp quốc, ông Vương Quần, nói với báo giới.

Về những bước đi mà Iran phải thực hiện để quay lại tuân thủ thỏa thuận, ông Vương nói: “Ở phạm trù rộng, những vấn đề lớn đã được nhất trí về nguyên tắc, dù tôi nghĩ vẫn còn một số điểm cần sửa chữa”.

Bình Giang

Theo Reuters