Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nới phong tỏa, người Ấn Độ xếp hàng dài mua rượu

Đời sống 05/05/2020 - 20:25

Cảnh sát vung gậy vào đám đông chen lấn mua rượu trong ngày đầu chính phủ nới lỏng phong tỏa sau 40 ngày nhằm chống Covid-19. 

Chính phủ Ấn Độ đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, ngừng các hoạt động kể từ cuối tháng 3, giữ số ca nhiễm ở mức hơn 46.400 và khoảng 1.500 người chết ở quốc gia 1,3 tỷ dân. Ngày 4/5, giới chức đã nới lỏng một số quy định cách ly xã hội tại thủ đô New Delhi. Một số nhà lãnh đạo thúc đẩy các cửa hàng rượu mở cửa trở lại, nói rằng rượu là một nguồn thu thuế chính.  

Khoảng 9h30 sáng, hơn 500 người xếp hàng trước cửa hàng bán rượu tại Kalyan Puri, phía đông thủ đô New Delhi. Các nhà chức trách đã vẽ những vòng tròn phấn để khách hàng đứng vào nhằm đảm bảo giãn cách xã hội, nhưng điều này bị phá hỏng bởi đám đông tụ tập từ sáng sớm. Đội cảnh sát cơ động sau đó được điều động đến Delhi và một vài thành phố khác, họ mang dùi cui gọi là "lathi" -  một loại gậy tre cứng và dài - để kiểm soát đám đông.

Nới phong tỏa, người Ấn Độ xếp hàng dài mua rượu - ảnh 1

Giới chức vẽ vòng tròn để người dân thực hiện giãn cách xã hội. 

"Chúng tôi đã tự cô lập trong hơn một tháng. Rượu sẽ tiếp thêm sinh lực cho chúng tôi để duy trì sự cách biệt cộng đồng trong đại dịch", Asit Banerjee (55 tuổi) nói trong lúc xếp hàng mua rượu ở Kolkata.

Ở những nơi như Ghaziabad, bang Uttar Pradesh, cảnh sát đã đóng cửa các cửa hàng ngay sau khi vừa mở cửa bởi hàng dài những người đàn ông đeo khẩu trang đứng chật kín quanh nhà. "Một trong những cửa hàng mở cửa từ buổi sáng nhưng các cuộc đụng độ đã nổ ra khi đám đông tụ tập", một sĩ quan cảnh sát ở Ghaziabad nói. 

Nới phong tỏa, người Ấn Độ xếp hàng dài mua rượu - ảnh 2

Cách biệt cộng đồng bị phá vỡ bởi đám đông đứng xếp hàng chờ mua rượu. 

Dù vậy, hàng trăm người tiếp tục lảng vảng ở đường phố lân cận và các tuyến đường với hy vọng các cửa hàng rượu sẽ được mở lại. "Tôi chẳng có việc gì để làm ở nhà cả", Deepak Kumar (30 tuổi) nói trong lúc kiên nhẫn chờ mua rượu từ một cửa hàng ở New Delhi.

Nới phong tỏa, người Ấn Độ xếp hàng dài mua rượu - ảnh 3

Cảnh sát Ấn Độ vung roi/gậy với người vi phạm. 

Một khách hàng may mắn, Saga (25 tuổi), cho biết anh đến một cửa hàng rượu ở Delhi lúc 7h30 và rất vui mừng khi phát hiện nơi này mở cửa sớm. "Có khoảng 20 đến 25 người vào buổi sáng, cửa hàng này mở cửa khoảng hai giờ. Mọi người đã được phép vào nhưng giờ họ đã đóng cửa", Sagar mua được một ít rượu vang. 

>>Xem thêm: Hình ảnh người Ấn Độ rồng rắn xếp hàng mua rượu sau phong tỏa

Huyền Anh (Theo AFP, Reuters)

Đời sống