Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nơi “cơn lốc trắng” đi qua

Xã hội 29/05/2010 - 19:18

Men theo con suối, vượt qua những con đường đèo vất vả, chúng tôi có mặt tại bản Choăng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An. Nhìn quang cảnh hẻo lánh, không ai dám nghĩ nhiều con người chất phác nơi đây đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ - AIDS.

(Dân trí) - Men theo con suối, vượt qua những con đường đèo vất vả, chúng tôi có mặt tại bản Choăng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An. Nhìn quang cảnh hẻo lánh, không ai dám nghĩ nhiều con người chất phác nơi đây đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ - AIDS.

Theo chân những người làm công tác tuyên truyền và phòng chống HIV của xã, chúng tôi có dịp chứng kiến những số phận nghiệt ngã, những mảnh đời bất hạnh khốn cùng vì HIV.

 

Chỉ vào một căn nhà sàn lụp xụp, trống huơ trống hoác, chị Lô Thị Giới, Trạm phó trạm y tế xã Châu Khê cho biết, đó là nhà của ông La Văn Thi (70 tuổi) và cháu La Thanh Tùng. Bố mẹ cháu Tùng đều chết vì AISD nên giờ đây Tùng và chị gái phải ở với ông ngoại. Ở cái tuổi gần đất xa trời, ông Thi vẫn ngày ngày lặn lội đi kiếm từng củ khoai, củ sắn để nuôi cháu.
 
no image
Bị cơn bão AIDS cướp mất cha mẹ, chị em Tùng phải nương nhờ ông ngoại già yếu.

 

“Ông Thi từng tham gia bộ đội, bị di chứng chiến tranh. Hiện trong người ông đang còn mấy mảnh đạn nên bà con làng xóm hàng ngày thường qua lại cho ông cháu lúc củ sắn, củ khoai để lót dạ cho qua ngày đoạn bữa....”, chị Giới nói. 

 

Chị Hoàng Thị Thu là một trong những phụ nữ mang HIV trong cơ thể do bị lây nhiễm từ chồng. Chị kể: “Trước đây gia đình ta sung túc, anh làm nghề thợ xây nhưng vì một phút không giữ được mình dính vào heroin rồi mang bệnh về nhà. Anh bị nhiễm HIV đã chết cách đây 5 năm rồi, sau đó tui đi xét nghiệm và cũng biết mình bị nhiễm HIV. Buồn lắm, nhiều khi muốn buông xuôi nhưng nghĩ đến 3 đứa con nhỏ dại nên phải sống”.

 

Hiện chị Thu làm nghề thu mua phế liệu, thi thoảng lại lên rừng đốn củi bán kiếm tiền nuôi ba đứa con nhỏ. Ba con của chị giờ không đứa nào còn được đến trường.
 
no image
Bé Vi Văn S còn nhỏ tuổi đã phải học cách đối diện với căn bệnh thế kỷ.

 

Con Cuông hiện là một trong những huyện có tỉ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao nhất tỉnh Nghệ An với hơn 200 người. Nguyên nhân phần lớn bắt nguồn từ “con lốc” ma túy trên mảnh đất này.

Rời bản Choăng, chúng tôi đến bản Khe Giới, một bản cũng có nhiều người nhiễm HIV. Chị Giới kể về hoàn cảnh của em Vi Văn S. không chỉ mất cả bố lẫn mẹ vì cơn bão AISD mà chính em cũng đang mang trong mình mầm mống của căn bệnh thế kỷ này.

 

Ông Hoàng Đình Hồng - Phó Phòng LĐ-TB&XH huyện Con Cuông - cho biết: “Trước đây huyện Con Cuông nói chung và Châu Khê nói riêng rất bình yên như bao bản làng khác. Nhưng sau đó “cơn lốc” ma túy kéo theo là “đại dịch” HIV/AIDS rồi mang theo cả những hệ lụy của nó. Thời gian này với sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành, tệ nạn đã phần nào được đẩy lùi; song những hệ lụy của nó vẫn vô cùng nghiệt ngã”.

 

Nguyễn Duy - Hoàng Tùng