Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

''Nóng'' việc thu học phí đợt nghỉ dịch; gấp rút chọn sách giáo khoa mới

Giải trí 17/05/2020 - 12:55

Tuần qua, giáo dục trong nước ''nóng'' việc xác định mức học phí dạy học trực tuyến ở một số trường quốc tế sau khi học sinh đi học trở lại. - Tiin.vn

''Nóng'' việc thu học phí đợt nghỉ dịch; gấp rút chọn sách giáo khoa mới - ảnh 1

Ảnh: Dân trí.

Học phí học trực tuyến ở trường quốc tế gây bức xúc

Sau khi học sinh cả nước đã đi học trở lại, bên cạnh việc tổ chức dạy học kiến thức mới cho các em, việc thu học phí quãng thời gian nghỉ dịch như thế nào là vấn đề khiến nhiều nhà trường đau đầu, đặc biệt là khối các trường ngoài công lập, trường quốc tế. Một số trường không đạt được thỏa thuận với một bộ phận phụ huynh, đã dẫn đến những bất đồng và căng thẳng giữa hai bên. Ngay trong nội bộ phụ huynh các trường cũng có những quan điểm đối lập.

Đây chủ yếu là những trường quốc tế có học phí rất cao, trung bình khoảng 20 đến 50 triệu đồng/tháng và học phí đã được thu ngay từ đầu năm học. Các trường này không hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ dịch mà sẽ thay thế bằng thời gian học bù và học hè cho học sinh. Tuy nhiên, một bộ phận phụ huynh không đồng tình với cách làm này mà muốn miễn giảm trực tiếp học phí.

''Nóng'' việc thu học phí đợt nghỉ dịch; gấp rút chọn sách giáo khoa mới - ảnh 2

Phụ huynh nhiều trường ngoài công lập ở TP.HCM bức xúc việc các trường nghỉ dịch bệnh vẫn tính học phí. Ảnh: Dân trí.

Sau khi phụ huynh phản ứng, một số trường đã điều chỉnh chính sách tính học phí nghỉ dịch. Chẳng hạn như tại trường song ngữ quốc tế Emasi Nam Long, sau khi gần 200 phụ huynh đồng nhất làm đơn kiến nghị vì nhà trường thông báo không hoàn học phí, ban giám hiệu đã thông báo tới phụ huynh sẽ giảm từ 30 - 50% học phí tùy theo từng cấp học. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn yêu cầu nhà trường minh bạch học phí trong buổi họp phụ huynh tới đây.

Tại Trường Việt - Úc, nhà trường thông báo giảm 70% - 100% tiền học online cho học sinh các cấp song theo phụ huynh khi tính chi tiết, mức phí phụ huynh phải đóng thực tế lại cao hơn cả bình thường. Còn tại trường quốc tế Úc AIS Saigon, nhà trường đồng ý giảm 20% học phí nếu học sinh cam kết tiếp tục học tiếp năm sau. Tuy nhiên, một số trường khác vẫn bảo lưu cách tính học phí của mình.

Gấp rút hoàn thiện chọn sách giáo khoa lớp 1

Tuần qua, các trường tiểu học trên toàn quốc cũng gấp rút hoàn tất việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới, bởi thời hạn cuối cùng để hoàn tất và gửi báo cáo về kết quả chọn sách chỉ còn 3 ngày.

Có nhiều yếu tố khác nhau tác động tới quyết định lựa chọn sách như tính phù hợp của từng bộ sách với đặc thù địa phương, những công cụ hỗ trợ đi kèm theo mỗi bộ sách như học liệu điện tử, việc hỗ trợ tập huấn, khả năng cam kết đồng hành về lâu dài của các đơn vị cung cấp sách giáo khoa. Giá bán sách giáo khoa cũng là một yếu tố quan trọng được tính toán.

''Nóng'' việc thu học phí đợt nghỉ dịch; gấp rút chọn sách giáo khoa mới - ảnh 5

Bộ SGK 'Kết nối' của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Dân trí.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện có 30 tỉnh thành đã gửi báo cáo kết quả chọn sách giáo khoa về Bộ. Trong công văn mới nhất gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương cần đảm bảo quy trình chọn lựa sách, cung cấp kết quả lựa chọn SGK lớp 1 trước ngày 20/5 để kịp tiến độ triển khai.

Làm sao để giáo viên được trang bị đủ kiến thức, kĩ năng sư phạm và phương pháp dạy học mới, sách giáo khoa đến tay học sinh đầy đủ, chất lượng, phụ huynh thực sự hiểu những điểm mới trong chương trình để phối hợp với nhà trường, đây sẽ là khởi đầu quan trọng cho quá trình đổi mới giáo dục phổ thông trong thực tiễn.

Phương án tuyển sinh khối quân sự, an ninh, sức khỏe

Tuần qua, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế tuyển sinh 2020, nhiều trường đại học cũng lần lượt công bố đề án tuyển sinh. Điểm chung trong phương án tuyển sinh của nhiều trường là sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ để xét tuyển phần lớn chỉ tiêu. Một phần chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho việc xét học bạ, xét tuyển ưu tiên.

Điều này cho thấy, dù cách thức tổ chức, mục đích của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông dù có thay đổi, song vẫn được các trường tin tưởng và sử dụng kết quả rộng rãi. Một số trường cũng tổ chức thêm các bài kiểm tra song chỉ mang tính điều kiện.