Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

NSND Lan Hương: “Tim tôi như thắt lại mỗi khi đọc về tuyến đầu chống dịch”

Xã hội 29/04/2020 - 16:45

(Dân trí) - “Mỗi lần đọc các bài báo hoặc những thước phim nói về các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, tim tôi như thắt lại, không ngăn nổi những dòng nước mắt”, NSND Lan Hương xúc động.

Là người đồng hành với báo Dân trí trong rất nhiều chương trình thiện nguyện và công tác xã hội. Chị cảm nhận như thế nào về chương trình “Vạn lá chắn yêu thương” do báo Dân trí tổ chức?

Khi báo Dân trí phát động chương trình “Vạn lá chắn yêu thương” tôi đã rất thích thú. Trước hết, báo Dân trí là một tờ báo lớn, vô cùng uy tín và tôi đặt rất nhiều niềm tin vào các hoạt động của báo. Tôi thấy báo đã làm được một việc rất ý nghĩa khi giúp mọi người thể hiện lòng biết ơn của mình đối với các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

NSND Lan Hương: “Tim tôi như thắt lại mỗi khi đọc về tuyến đầu chống dịch” - ảnh 1 NSND Lan Hương: “Tim tôi như thắt lại mỗi khi đọc về tuyến đầu chống dịch” - ảnh 2

 TBT báo Dân trí, NSND Lan Hương và đại diện các doanh nghiệp trao tặng 1 tỷ đồng của chương trình "Vạn lá chắn yêu thương' cho Bệnh viện Nhiệt đới TW trong chiều 28/4.

Trong thời điểm các cấp lãnh đạo và toàn dân cùng đồng lòng “chống dịch như chống giặc” thì việc làm này đã mang lại những lợi ích thiết thực đối với công cuộc chống dịch, đảm bảo an toàn cho cuộc sống. Tôi thấy may mắn và hạnh phúc khi được đồng hành cùng chương trình.

Trong những ngày qua, khi cùng cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội, tâm trạng của cá nhân chị và các thành viên trong gia đình như thế nào?

Cá nhân tôi và các thành viên trong gia đình đã rất vững tâm trong những ngày cách ly toàn xã hội. Bởi vì chúng ta đã có những kênh thông tin vô cùng chuẩn xác, nhanh nhạy và đa dạng từ tivi, báo, đài… Báo Dân trí là một trong những kênh thông tin mà cả gia đình tôi đã chọn để cập nhật thường xuyên diễn biến của dịch Covid-19.

Chính nhờ thông tin được cập nhật nhanh nhạy và chuẩn xác của quý báo mà những người dân chúng tôi không còn hoang mang, lo lắng… Và chúng tôi đặt hoàn toàn lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cùng nhiều ban ngành liên quan trong công tác phòng dịch.

Các thành viên trong gia đình tôi đã chấp hành rất tốt các khuyến cáo cũng như chỉ đạo của cấp trên. Con trai tôi từ nước ngoài trở về cũng đã nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế, thực hiện cách ly theo chỉ đạo. Hết thời điểm cách ly cũng vẫn tiếp tục ở yên trong nhà để tránh nguy cơ lây bệnh.

Chị có kỷ niệm nào đáng nhớ trong những ngày thực hiện cách ly tại nhà?

Có lẽ đây là quãng thời gian mà tất cả các thành viên trong gia đình tôi được sống chậm lại, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và những người thân yêu. Đặc biệt, những ngày ở yên trong nhà, tôi lại thỏa mãn sở thích nấu nướng.

NSND Lan Hương: “Tim tôi như thắt lại mỗi khi đọc về tuyến đầu chống dịch” - ảnh 3

Không chỉ đồng hành cùng chương trình "Vạn lá chắn yêu thương", NSND Lan Hương còn đóng góp tiền tới quỹ Nhân ái của báo Dân trí.

Tôi làm nhiều món ngon cho gia đình và làm thêm để biếu bạn bè. Có những hôm, làm hàng trăm chiếc bánh gối để gửi biếu anh em, bạn bè, người quen. Có hôm làm cả trăm cái nem nhưng cuối cùng cả nhà chỉ ăn có 20 cái, còn lại cũng mang biếu hết. Tôi nghĩ đó là một sự chia sẻ nhỏ bé nhưng lại khiến bản thân cảm nhận được nhiều niềm hạnh phúc.

Ngoài ra, tôi còn có hai cô cháu nội đang ở tuổi mẫu giáo, thời gian vừa rồi các cháu không thể đến trường nên suốt ngày quấn quýt lấy bà. Ăn, ngủ, tắm, rửa… đều thích bà nội giúp đỡ. Vì thế mà tôi không thấy mình buồn chút nào.

Có thể hình dung cuộc sống của gia đình chị như thế nào sau khi dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội?

Tôi nghĩ rằng, chúng ta mới dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội nhưng không vì thế mà chủ quan. Như các cấp lãnh đạo đã nói là chúng ta mới bước đầu kiểm soát được dịch bệnh chứ chưa phải đã đẩy lùi được dịch bệnh này. Vì thế gia đình vẫn không được phép chủ quan, hạn chế tối đa việc lao ra đường hoặc tiếp xúc với nhiều thành phần ở những nơi có dịch.

Chúng tôi xem việc sinh hoạt tại nhà để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người là đương nhiên nên mọi thứ vẫn rất bình thường. Tất cả cùng cố gắng sống chung với nhịp sống đó và hòa đồng với không khí chung của xã hội.

Mong muốn lớn nhất của chị với tư cách một nghệ sĩ trong những ngày này?

Tôi vẫn luôn mong muốn mọi người dân Việt Nam có nhận thức đúng đắn về dịch bệnh. Mặc dù dịch bệnh rất nguy hiểm nhưng chúng ta không nên hoang mang, sợ hãi… Nếu chúng ta thực hiện đúng cách phòng tránh thì vẫn tránh được. Khi chúng ta đảm bảo được an toàn cho bản thân là cũng đảm bảo được an toàn cho xã hội. Hy vọng mọi người không quá chủ quan và không vội vã thỏa mãn thú vui cá nhân mà gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

NSND Lan Hương: “Tim tôi như thắt lại mỗi khi đọc về tuyến đầu chống dịch” - ảnh 4 NSND Lan Hương: “Tim tôi như thắt lại mỗi khi đọc về tuyến đầu chống dịch” - ảnh 5 NSND Lan Hương: “Tim tôi như thắt lại mỗi khi đọc về tuyến đầu chống dịch” - ảnh 6

Ngoài NSND Lan Hương, trong buổi trao tặng 1 tỷ đồng của chương trình "Vạn lá chắn yêu thương" cho BV Nhiệt đới TW còn có MC Tuấn Tú, Hoa hậu Ngọc Hân và nhiều đại diện doanh nghiệp.

Để gửi một lời nhắn nhủ đến các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, chị sẽ nhắn nhủ gì?

Như chúng ta đã thấy, trong những ngày qua, khi dịch Covid-19 bùng phát khắp đất nước thì các y bác sĩ, bộ đội, công an, tình nguyện viên… đã rất vất vả để giữ được mạng sống cho nhiều người và giúp các đối tượng cách ly yên tâm thực hiện nghĩa vụ của mình.

Nhiều người thậm chí hàng tháng trời không được về nhà, bố mẹ không được gặp con cái, vợ không được gặp chồng… Họ đã hy sinh những niềm hạnh phúc riêng và thậm chí đối diện với nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân. Vì thế, có nói nhiều lời cảm ơn cũng chưa chắc đã bù đắp được sự hy sinh của họ. Nhưng chúng ta luôn ghi nhớ công lao và những hy sinh thầm lặng của họ.

Thú thật, mỗi lần đọc các bài báo hoặc những thước phim nói về họ, tim tôi như thắt lại, không ngăn nổi những dòng nước mắt. Tôi luôn cầu mong họ được khoẻ mạnh, được hưởng thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Thông qua báo Dân trí, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… giàu lòng nhân ái đã chung tay với hệ thống chính trị - với cộng đồng để công tác chống dịch đạt được hiệu quả đáng mừng.

Tôi vẫn luôn mong muốn được đồng hành nhiều hơn nữa với báo Dân trí trong các chương trình thiện nguyện, công tác xã hội. Với tôi, việc được đồng hành cùng quý báo là một sự may mắn, một niềm vinh hạnh của một nghệ sĩ.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Ảnh: Toàn Vũ