Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Nữ đại gia bị cha con ông Trần Quí Thanh chiếm đoạt hơn 880 tỷ ra sao?

Giới trẻ 04/03/2024 - 12:14

Khi vay tiền, bà Kim Oanh xin ông Trần Quí Thanh xem có phương án nào có lợi hơn cho mình nhưng ông này nói: "Tao có quyền, tao có tiền, nếu không đồng ý giao dịch theo yêu cầu của tao thì về".

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Trần Quí Thanh (71 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Tân Hiệp Phát) và 2 con gái của ông là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Ông Thanh và hai con gái bị cáo buộc đã chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại với số tiền hơn 1.048 tỷ đồng. 

Trong 4 bị hại, nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch Công ty Kim Oanh) bị chiếm đoạt tài sản lớn nhất, với giá trị đến hơn 880 tỷ đồng. 

Nữ đại gia bị cha con ông Trần Quí Thanh chiếm đoạt hơn 880 tỷ ra sao? - ảnh 1
Ông Trần Quí Thanh (Ảnh: THP).

Năm 2019, Công ty Kim Oanh cần vay vốn để tiếp tục đầu tư dự án Minh Thành (tại Long Thành, tỉnh Đồng Nai) và Nhơn Thành (tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Bà Oanh đã nhờ người liên hệ, vay tiền tại Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông nhưng không được.

Khi đang tìm kiếm nguồn tiền để vay, tháng 10/2019, bà Oanh gặp Nguyễn Hoàng Phú (35 tuổi). Người này nói có cách giúp bà Oanh vay 500 tỷ từ ông Trần Quí Thanh nhưng phải trả tiền môi giới là 5%.

Từ sự móc nối của Phú và nhiều lần đi tới nhưng bà Oanh không thể gặp ông chủ công ty Tân Hiệp Phát. Tới đầu tháng 11/2019, bà Oanh được ông Thanh đồng ý gặp tại trụ sở Tân Hiệp Phát.

Tại cuộc gặp, ông Thanh ra điều kiện phải sang nhượng toàn bộ 2 dự án mới cho vay. Dù bà Oanh nài nỉ, thương lượng, Chủ tịch Tân Hiệp Phát vẫn cương quyết với "luật của mình".

"Công ty chúng tôi không có chức năng cho vay và cũng không sống bằng nghề này. Nghề chính của chúng tôi là bán nước giải khát nên mọi hợp đồng không được thể hiện chuyện cho vay", hồ sơ vụ án thể hiện lời nói của bị can Thanh.

Quá trình đàm phán vay tiền, bà Oanh nói: "Hai dự án của em giá trị hơn 1.200 tỷ, vay chỉ có 500 tỷ mà phải ký hợp đồng chuyển nhượng cho anh thì khó cho em quá. Anh xem có phương án nào thuận lợi cho em không, em ký hợp đồng vay tiền anh cũng được mà".

Ông Thanh đáp lại: "Tao có quyền, tao có tiền nếu không đồng ý giao dịch theo yêu cầu của tao thì về".

Do không tìm được nguồn tài chính khác nên bà Oanh đồng ý vay ông Thanh 500 tỷ đồng.

Ngay sau khi giải ngân, ông chủ Tân Hiệp Phát yêu cầu nữ chủ tịch phải thanh toán ngay tiền lãi 3 tháng đầu là 31,5 tỷ đồng và không có biên lai, giấy tờ.

Đến ngày 12/5/2020, đến hạn trả lãi lần 3 nhưng do sơ suất, bà Oanh chậm một ngày. Ông Thanh sau đó từ chối nhận tiền.

Cũng chính vì "sơ suất" trên, ông Thanh cho rằng bà Oanh đã vi phạm thời hạn nộp tiền lãi, vi phạm cam kết nên "không mua lại được dự án". Khi đó, ông Thanh "phạt" bà Oanh 35 tỷ đồng, nếu không nộp thì mất quyền mua lại dự án.

Tháng 8/2020, bà Oanh đã chuẩn bị đủ 500 tỷ đồng và đề nghị ký hợp đồng chuyển nhượng lại dự án. Tuy nhiên, phía ông Thanh nại ra các lý do vi phạm các điều khoản hợp đồng nên mất quyền mua lại, chuộc lại.

Theo kết luận định giá tài sản, thời điểm 17/8/2020 dự án Minh Thành có giá trị 843 tỷ đồng. Sau khi cấn trừ các khoản, ông Thanh và các ái nữ bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền 428 tỷ đồng.

Tương tự, đối với dự án Nhơn Thành, phía cha con ông Trần Quí Thanh cũng yêu cầu phía Kim Oanh ký các cam kết bán lại nhằm che đậy việc trả lãi, ấn định thời gian trả nợ... 

Theo kết luận định giá, dự án Nhơn Thành tại thời điểm ngày 26/8/2020 có giá trị hơn 603 tỷ đồng; sau khi trừ đi khoản vay, giá trị chiếm đoạt được xác định là 453 tỷ đồng.

Quá trình điều tra ông Trần Quí Thanh và hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích không thừa nhận việc cho bà Kim Oanh vay tiền mà cho rằng đây là việc chuyển nhượng cổ phần.

Tuy nhiên, cáo trạng cho rằng căn cứ lời khai của những người liên quan, chứng từ ngân hàng, tin nhắn điện thoại, tài liệu mail nhóm nhân viên Công ty Kim Oanh với nhóm Công ty ông Thanh…, đã có đủ căn cứ xác định bản chất của việc chuyển nhượng tài sản trên là cho vay.

Cuối năm 2023, ông Thanh cùng 2 ái nữ đã nộp 183 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Theo Dân trí