Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Nữ điều dưỡng Bạch Mai nhiễm Covid-19 ngày khỏi bệnh: Gần 1 tháng xa gia đình

Xã hội 14/04/2020 - 22:34

g, nay lại là bệnh nhân, chị có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Ngắm nhìn khoảng trời xanh, chị nói "thực sự hạnh phúc" và quên hết những mệt nhọc trước đó.

Đặng Thị Thu H. (32 tuổi, quận Hai Bà Trưng) là một trong hai nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid-19. Cô được "đánh số" là bệnh nhân 87, công tác tại Khu cách ly Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Điều chị không bao giờ nghĩ tới, là một ngày mình lại trở thành bệnh nhân Covid-19 - căn bệnh đúng chuyên môn của chị.

H. nhớ lại, hôm đó là 18/3, chị vẫn đi làm bình thường. Tuy nhiên, thời gian sau, chị bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như mệt, ho, và được làm xét nghiệm ngay tại Khoa vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2, chị được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh. 

Tối hôm sau, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho kết quả tương tự. 

Nữ điều dưỡng Bạch Mai nhiễm Covid-19 ngày khỏi bệnh: Gần 1 tháng xa gia đình - ảnh 1

Nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai được công bố khỏi bệnh chiều 14/4.

Từ ngày 20 - 31/3, nữ điều dưỡng trải qua những ngày "cực hình" tại Khoa Cấp cứu. Chị khó thở, diễn biến bệnh trở nặng. Chị gọi đó là quãng thời gian khó khăn nhất từng trải qua, với đủ các cung bậc cảm xúc. 

"Tôi được hưởng trọn vẹn sự tận tình của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Và đặc biệt xúc động, khi tôi nhìn thấy đồng nghiệp của mình xúc từng thìa cơm, bón từng thìa cháo, động viên các bệnh nhân cố gắng vượt qua bệnh tật", chị nói.

Chính tình yêu thương của đồng nghiệp, gia đình và người thân. Đặc biệt là những cuộc điện thoại của các con, như liều thuốc vô giá giúp chị tăng thêm động lực chiến đấu với virus Sars-CoV-2. 

Sau cơn mưa, trời lại sáng. Sức khoẻ ổn định, chị H. không còn phải điều trị tại Khoa Cấp cứu, lúc đấy, chị nhẹ lòng hơn. 

Chị nhận kết quả âm tính lần 1 vào ngày 7/4, cảm xúc vỡ oà vì bao hy vọng gần như được nhân lên. "Khi âm tính rồi, quãng thời gian khỏi bệnh sẽ được rút ngắn lại, giúp tôi nghĩ tới nhiều điều tươi đẹp hơn".

Một tuần sau, chị cùng 22 bệnh nhân Covid-19 khác trên cả nước được công bố khỏi bệnh. Đặt chân xuống sảnh bệnh viện, cảm nhận những tia nắng đầu mùa và ngắm nhìn khoảng trời xanh, chị nói "thực sự hạnh phúc" và quên hết những mệt nhọc trước đó. 

Nữ điều dưỡng Bạch Mai nhiễm Covid-19 ngày khỏi bệnh: Gần 1 tháng xa gia đình - ảnh 2

Sau khi tình trạng bệnh ổn định, nữ điều dưỡng được chuyển xuống Khoa Nhiễm Khuẩn Tổng hợp.

Nữ điều dưỡng Bạch Mai nhiễm Covid-19 ngày khỏi bệnh: Gần 1 tháng xa gia đình - ảnh 3

Chị được xuất viện, tiếp tục theo dõi 14 ngày tiếp theo.

Gần 1 tháng xa gia đình, việc đầu tiên chị mong muốn, là được ôm chầm các con. Và nếu bản thân thực sự an toàn và khoẻ mạnh, chị hy vọng được quay về với công việc trước đây và góp một phần sức lực chống dịch Covid-19. 

"Tôi rất tự hào khi được đứng trong hàng ngũ ngành Y tế. Bình thường là điều dưỡng, nay lại là bệnh nhân, tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn y bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đặc biệt tại Khoa Cấp cứu. Họ thật sự ấm áp, tận tình, dành hết nhiệt huyết để chăm sóc người bệnh", nữ điều dưỡng xúc động.

Có những người bệnh cũ từng được chị chăm sóc, dùng chính những lời động viên chị từng nhắn nhủ với họ, để gửi đến chị. Họ muốn chị giảm áp lực, cố gắng ăn uống và tập luyện, để thời gian được xuất viện sẽ ngắn dần lại. 

Quay về cộng đồng, chị hy vọng không bị kì thị vì từng là bệnh nhân nhiễm Covid-19. "Thời gian nằm viện, mọi người dành tình cảm cho tôi, đó là điều chứng minh họ không hề kỳ thị hay trách móc tôi. Tôi thực sự đã khỏi bệnh và an toàn".

Nữ điều dưỡng Bạch Mai nhiễm Covid-19 ngày khỏi bệnh: Gần 1 tháng xa gia đình - ảnh 4

Chị xúc động bật khóc khi nhớ lại quãng thời gian vừa qua.