Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Nữ sinh "săn" 12 học bổng Mỹ, tự học 8.0 IELTS chỉ trong 2 tuần dù điểm GPA không hề cao

Giáo dục 11/05/2020 - 18:10

Apply thành công 12 trường ĐH Mỹ với giá trị lên đến 42 tỷ đồng, nữ sinh còn khiến nhiều người kinh ngạc khi chia sẻ tự học 8.0 IELTS chỉ trong 2 tuần.

Những câu chuyện truyền cảm hứng "con nhà người ta" khi liên tục đạt hết thành tích này đến thành tích nọ luôn là điều khiến chúng ta phải trầm trồ không ngớt mỗi khi nhắc đến. Mới đây, cô bạn Trúc Anh đã xuất sắc chinh phục được 12 trường đại học Mỹ với tổng giá trị học bổng lên đến 42 tỷ.

Điều đặc biệt là thành tích học tập của cô nàng không phải quá xuất sắc khi chưa từng giành được giải thưởng nào cấp thành phố hay thậm chí GPA các năm cũng không vượt quá 9.0. Tuy vậy, nhờ hoạt động ngoại khóa và có lối sách săn học bổng cụ thể, cô nàng đã xuất sắc apply thành công trường mình mong muốn.

Chinh phục 12 học bổng trị giá 42 tỷ, tự học 8.0 IELTS chỉ trong 2 tuần

Trúc Anh hiện là học sinh lớp 12 Văn trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM). Nữ sinh bắt đầu săn học bổng từ đầu năm và được 12 trường ĐH Mỹ, 1 trường Canada đồng ý cấp học bổng, trong đó có trường ĐH Cornell - một trong 8 trường danh giá thuộc nhóm Ivy League (nhóm trường ĐH uy tín nhất thế giới) với gói học bổng 4 năm trị giá 4,6 tỷ đồng cho ngành Quan hệ Lao động.

Nữ sinh
Nữ sinh

Nữ sinh Trúc Anh giành 12 học bổng với tổng trị giá 42 tỷ.

Bên cạnh đó, Trúc Anh cũng bật mí mình đã tự học IELTS chỉ trong 2 tuần. Không có sự hướng dẫn của giáo viên, cô bạn cho biết ôn bài thi này hoàn toàn theo hệ thống chứ không hề dùng mẹo.

Nữ sinh chia sẻ: "Đối với mình thì Tiếng Anh là công cụ hơn là đam mê. Nó giúp mình tiếp cận và truyền tải thông tin một cách tốt hơn. Đợt đó do mình thi gấp cũng không động đến sách nhiều nhưng hai kỹ năng có thể tự rèn luyện là Reading và Listening. Mình hay đọc sách và xem Youtube bằng Tiếng Anh nên 2 kỹ năng này được rèn luyện dần dần từ trước.

Còn về Writing và Speaking phải nhờ rất nhiều bạn bè khi nhờ những ai điểm IELTS cao chỉ thật chi tiết những lỗi sai rồi note lại cẩn thận, lần sau không được quên nữa. Mỗi dạng đặc trưng sẽ luyện tập ít nhất 2-3 bài. Ngoài ra, trong 2 tuần đó, khi nào rảnh, mình đều lôi đề IELTS ra tự nói đến mức ngồi một mình trong góc lẩm ba lẩm bẩm 1 mình đến bao giờ thuộc thì thôi. Sau đó mình sẽ xem sample mẫu trên Youtube để biết cách người ta triển khai ý tưởng và điều chỉnh lại đúng cho bản thân".

Nữ sinh

Cô bạn cũng siêu xuất sắc khi tự ôn 8.0 IELTS chỉ trong 2 tuần.

Trúc Anh chia sẻ một trong những bí quyết quan trọng là luôn biết bản thân đến đâu. Cô bạn luôn quan sát giờ nào bản thân học vào để canh đúng thời điểm đó sẽ học những kiến thức ấy. "Mình biết bản thân sẽ hiệu quả nhất cho việc gì và vào lúc nào. Với những môn Tự nhiên sẽ học buổi tối, còn môn Xã hội cần bay bổng mình sẽ học vào sáng. Những thời điểm đó sẽ học mau vào hơn".

Trúc Anh chia sẻ bí quyết để có thể săn được học bổng Mỹ. "Dù thành tích học tập không quá cao nhưng mình nghĩ đã chạm được hội đồng tuyển sinh khi đáp ứng được những tiêu chí họ đang tìm kiếm như lối suy nghĩ khác biệt, quan tâm đến nữ quyền và các vấn đề xã hội.

Khi tham gia hoạt động ngoại khóa không nên hoạt động tràn lan vì dù đại học Mỹ không check nhưng họ sẽ chú trọng vào những nét tính cách mà ứng viên show ra. Bên cạnh đó, cũng không nên quá kiêu ngạo trong bộ hồ sơ, đặc biệt là bài luận. Hãy cố gắng thể hiện bản thân một cách chân thành và đừng gian dối thành tích mình có được".

Nữ sinh
Nữ sinh

Hai bài luận với những góc nhìn hoàn toàn khác biệt

Chinh phục được hàng loạt học bổng khủng, Trúc Anh vui vẻ chia sẻ bản thân không phải "quái vật học" khi chưa từng giành giải thưởng cao trong nước hay GPA cũng không chạm ngưỡng 9.0. Bù lại, điều cô bạn tự tin là các dự án ngoại khóa và cách nhìn nhận vấn đề trong cuộc sống.

Cô bạn hiện là Founder của hàng loạt dựa án lớn nhỏ về nữ quyền và quyền trẻ em như The Platte, Unfold the V, chiến dịch Bướm... Với Trúc Anh, mỗi dự án là một cơ hội được gặp gỡ nhiều người và trải nghiệm được nhiều điều mà ở lứa tuổi 18 khó có thể tiếp cận nếu chỉ quanh quẩn trong sách vở. Hai bài luận cũng đúc kết từ những góc nhìn chững chạc và trải nghiệm tích cực khi tham gia các CLB.

Bơi lội và nữ quyền là chủ đề chính trong bài luận dài dài 650 từ Trúc Anh gửi đến các trường đại học để xin học bổng. "Mình nhận ra sự bất bình đẳng giới khi học bơi bướm. Mọi người thường chê con gái bơi nhiều sẽ vai to, không con trai nào yêu. Nhưng liệu con gái có thực sự cần như vậy? Sau đó mình vẫn tiếp tục bơi và nhận ra bơi bướm là thứ mình giỏi hơn bất cứ loại bơi nào".

Nữ sinh
Nữ sinh

Với đại học Cornell, ngoài bài luận chính, Trúc Anh còn gửi bài phụ với chủ đề "Khác biệt giữa sự tĩnh lặng trong Phật giáo và sự im lặng trong đời sống". Cô bạn chia sẻ cơ duyên gắn bó với đạo Phật từ bé nên luôn có đức tin vào cuộc sống và thường tâm đắc với những bài học về lòng trắc ẩn.

Nếu tĩnh lặng trong Phật giáo giúp con người thanh thản, nhẹ nhàng và mang đến nguồn năng lượng tích cực thì sự im lặng trong đời sống lại là vấn đề cốt lõi của xã hội khi con người không dám đấu tranh trước cái xấu, vô cảm với những người xung quanh. Cô bạn muốn thông qua bài luận sẽ giúp mình kết hợp được cả 2 thứ: Tìm được "sự tĩnh lặng trong Phật giáo" và biết đương đầu với "sự im lặng trong cuộc sống".

Hiện tại, nữ sinh đang tập trung chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, chạy tiếp một số dự án và nhập học ĐH Cornel. Cô bạn cho biết sau khi học xong ngành Quan hệ Lao động sẽ tiếp tục theo học ngành Luật và trở về Việt Nam làm việc.

Nữ sinh

Theo Trí thức trẻ