Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Nữ thủ khoa người Mường ‘bật mí’ bí quyết ôn thi tốt nghiệp

Giáo dục 14/05/2022 - 11:04

Để đạt điểm cao, nữ thủ khoa người Mường, em Phạm Thị Thắm (Thanh Hóa) cho rằng, cần có sự kết hợp nhiều yếu tố

Đặc biệt, các thí sinh cần giữ tâm lý vững vàng, tự tin khi bước vào phòng thi.

Nữ thủ khoa người Mường ‘bật mí’ bí quyết ôn thi tốt nghiệp - ảnh 1

Chân dung nữ thủ khoa khối C của tỉnh Thanh Hóa năm 2021 – Phạm Thị Thắm.

Đọc kỹ đề, tránh sai sót không đáng có

Những ngày này, em Phạm Thị Thắm (K71 Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đang dành thời gian học hè. Nữ sinh viên vừa hoàn thành chương trình học năm thứ nhất của nhà trường.

Phạm Thị Thắm là nữ sinh người dân tộc Mường ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Thắm đã xuất sắc trở thành nữ thủ khoa khối C của tỉnh Thanh Hóa, với số điểm trần là 28,75 điểm. Trong đó, Ngữ văn được 9,25 điểm, Lịch sử và Địa lý mỗi môn cùng 9,75 điểm.

Chia sẻ bí quyết ôn thi tốt nghiệp của mình, Thắm bộc bạch: “Mỗi môn học, em thường dành thời gian ôn tập khác nhau, phù hợp với năng lực của bản thân. Em cũng không thức khuya mà thường dậy sớm để học, như vậy sẽ hiệu quả hơn nhiều”.

Nữ thủ khoa xứ Thanh cho rằng, các môn khối C rất đặc thù, vì vậy đòi hỏi phải có phương pháp học tập khác nhau cho từng môn học. Cụ thể, với môn Ngữ văn, điều đầu tiên thí sinh cần lưu ý là nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa (SGK).

Nữ thủ khoa người Mường ‘bật mí’ bí quyết ôn thi tốt nghiệp - ảnh 2

Nữ thủ khoa khối C của tỉnh Thanh Hóa năm 2021 hiện đang là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Phần đọc hiểu cần xác định rõ phương thức biểu đạt cũng như phong cách ngôn ngữ, thể thơ, biện pháp tu từ… Trong khi đó, phần nghị luận xã hội cần nắm rõ bố cục. Khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản rồi, các bạn cũng nên đọc thêm lý luận văn học, những tác phẩm có nét tương đồng để mở rộng và nâng cao kiến thức.

Đặc biệt, cần tránh cách trình bày lan man, không trúng vấn đề, trình bày dài nhưng không đủ ý chính…”, Thắm chia sẻ.

Video đang HOT

Với môn Lịch sử và Địa lý, theo Phạm Thị Thắm, cần tránh học vẹt, học tủ. Thay vào đó, nên hệ thống hóa kiến thức theo sơ đồ tư duy, từ đó tránh bỏ sót nhiều kiến thức quan trọng.

“Cùng với việc học, các bạn cũng nên kết hợp làm các dạng đề. Tuy nhiên, cần thực hiện với thái độ nghiêm túc chứ không phải làm qua loa cho xong rồi xem đáp án. Khi làm đề, cần hiểu rõ vấn đề trong từng câu để xử lý một cách hợp lý”, nữ sinh Phạm Thị Thắm chia sẻ.

Để tránh những sai sót không đáng có, Thắm lưu ý, thí sinh cần đọc kỹ đề bài. Đồng thời, phân tích kỹ đề hỏi gì để tìm ra câu trả lời phù hợp. Các bạn thí sinh cũng có thể gạch chân dưới từ khóa chính của câu hỏi, nhận biết trọng tâm của câu hỏi ở đâu để tìm ra đáp án chính xác.

“Điều đặc biệt là cần tin tưởng vào bản thân mình, không nên hoang mang, do dự trước đáp án mình chọn để không dẫn tới điều hối tiếc khi ra khỏi phòng thi”, Thắm nói.

Ôn thi không quên giải lao, “xả stress”

Nữ thủ khoa người Mường, Phạm Thị Thắm khuyên rằng, ôn thi tốt nghiệp ở giai đoạn “nước rút”, thí sinh cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng. “Học tập cũng phải kết hợp với giải lao, vui chơi một cách hợp lý mới đạt hiệu quả cao”, Thắm bộc bạch.

Theo nữ sinh Phạm Thị Thắm, để đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT cần có sự kết hợp nhiều yếu tố. Ngoài siêng năng cũng cần có khả năng tư duy cùng phương pháp ôn tập phù hợp. Đặc biệt, ở kỳ thi nào, thí sinh đều phải có tâm lý vững vàng, tự tin khi bước vào phòng thi và thêm một chút may mắn.

Nữ thủ khoa người Mường ‘bật mí’ bí quyết ôn thi tốt nghiệp - ảnh 3

Phạm Thị Thắm (bìa trái) tham gia câu lạc bộ xung kích của khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thắm hiện đang là Đảng viên dự bị ở độ tuổi 19, nữ sinh xứ Thanh luôn nhắn nhủ bản thân học tập thật tốt, tích cực tham gia các hoạt động tập thể để trở thành Đảng viên trẻ chính thức.

“Lý tưởng sống của em là trở thành cô giáo dạy giỏi, đem những tri thức quý báu mà mình biết truyền đạt cho thế hệ học sinh sau này. Qua đó, góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giáo dục của đất nước”, Thắm bộc bạch.

Chia sẻ về những khó khăn có thể phải trải qua trong tương lại, Thắm niềm nở nói: “Nhiệm vụ của giáo viên là dạy cái chữ, dạy tri thức cho học sinh. Vì vậy, em nghĩ dù có khó khăn như thế nào thì bản thân cũng sẽ nỗ lực vượt qua”.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã chốt lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trong hai ngày 7/7 và 8/7. Trước hôm diễn ra kỳ thi chính thức một ngày (ngày 6/7), thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.

Ôn tập cho học sinh thi tốt nghiệp ở TP.HCM: Mỗi trường thu tiền một kiểu

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sẽ diễn ra trong hai ngày là 7- 8/7/2022. Như vậy, khoảng 2 tháng nữa thì một kỳ thi rất quan trọng của học sinh lớp 12 sẽ diễn ra.

Hiện học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa mới hoàn thành đợt kiểm tra học kỳ 2, chuẩn bị hoàn tất chương trình để bước vào đợt ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường hai lần tổ chức thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông

Tại trường trung học phổ thông Phú Nhuận, quận Phú Nhuận, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Công Tuấn - Hiệu trưởng cho biết, hơn 800 học sinh lớp 12 của trường vừa mới hoàn tất kiểm tra học kỳ 2 trong ngày 10/5.

Học sinh kiểm tra học kỳ xong, nhà trường sẽ ôn tập, hoàn thiện chương trình lớp 12 cho học sinh đến ngày 31/5.

Từ đầu tháng 6, nhà trường sẽ tiến hành ôn tập cho học sinh để thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bao gồm cả chương trình lớp 12 và các kiến thức quan trọng của năm lớp 10,11.

Trường sẽ tổ chức ôn tập theo ban mà học sinh đã đăng ký thi tốt nghiệp. Những em đã có điều chỉnh ban thi cũng sẽ được nhà trường tổ chức giảng dạy vào lớp phù hợp.

Trong tháng 6, nhà trường dự kiến sẽ dạy 28 tiết/tuần (3 môn thi chính là Văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với 3 môn thi phân ban). Các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ sẽ ôn từ 6 đến 7 tiết/tuần/môn, những môn còn lại là 3 tiết/tuần/môn.

Nữ thủ khoa người Mường ‘bật mí’ bí quyết ôn thi tốt nghiệp - ảnh 4

Học sinh lớp 12 trường Phú Nhuận trong giờ học (ảnh minh họa trước đợt dịch: NTCC)

Trường trung học phổ thông Phú Nhuận có thể sẽ thu học phí từ 12.000 đến 15.000 đồng/tiết. Dù vậy, thầy Trần Công Tuấn cho hay, việc đóng tiền học ôn này cũng hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh, phụ huynh, không ép buộc.

"Học sinh đăng ký học thì nhiều, nhưng tỷ lệ học sinh đóng tiền chỉ dao động từ 60 đến 70%. Em nào đăng ký học, mà chưa đóng tiền thì vẫn được học ôn hoàn toàn bình thường" - thầy Trần Công Tuấn khẳng định.

Dự kiến thì sau ngày 10/6, trường sẽ không thu học phí ôn của học sinh nữa. Căn cứ vào số tiền thu được của học sinh, nhà trường sẽ chia đều cho giáo viên theo số tiết thực dạy của thầy cô.

Để chuẩn bị tốt cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới, trường Phú Nhuận tổ chức 2 lần thi thử. Lần 1 đã tổ chức trong đợt cuối tháng 1/2022 vừa qua. Lần 2 dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 6 sắp tới, trước khi học sinh đi thi tốt nghiệp khoảng vài tuần.

Về đợt thi thử này, thầy Trần Công Tuấn nói rằng, học sinh sẽ làm đủ 6 bài thi theo đúng quy chế của thi thật. Kết quả thi thử đợt 1 cũng rất khả quan, khi học sinh lớp 12 của trường chỉ có duy nhất một em học sinh bị vướng vào điểm liệt.

Có trường đến đầu tháng 6 mới tổ chức ôn tập thi

Là trường nằm trên địa bàn có điểm đầu vào lớp 10 không cao so với mặt bằng chung, cô Phạm Thị Bình - Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Thạnh Lộc, quận 12 cho biết, hiện hơn 500 học sinh lớp 12 của trường mới hoàn tất kỳ kiểm tra học kỳ 2 hôm 7/5.

Nhà trường vẫn đang tiếp tục ôn, dạy cho học sinh hoàn tất chương trình lớp 12 từ nay đến cuối tháng 5, do vẫn còn tiền học phí buổi 2 mà học sinh đã đóng. Bắt đầu từ đầu tháng 6, nhà trường bắt đầu tổ chức ôn tập cho học sinh với 3 môn chính là Văn, Toán, Ngoại ngữ và 3 môn phân ban (tự nhiên, xã hội).

Theo cô Bình cho biết, học sinh lớp 12 năm nay đã quá nhiều thiệt thòi vì nguyên cả học kỳ 1 học trực tuyến, chỉ học trực tiếp học kỳ 2 nên phải tổ chức ôn tập thì học sinh mới có đủ kiến thức, tự tin đi thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường dự kiến sẽ tổ chức ôn 30 tiết/tuần cho 6 môn, mức thu dự kiến từ 5.000 đến 7.000 đồng/tiết, tùy theo sự thỏa thuận thực tế với phụ huynh.

"Trường sẽ ôn tập không quá nhiều tiết cho học sinh, mà chủ yếu dành cho học sinh có thời gian ra ngoài trung tâm học thêm. Tuy nhiên, những học sinh nào sức học quá yếu vẫn sẽ được học phụ đạo, truy bài hoàn toàn miễn phí" - cô Phạm Thị Bình chia sẻ.

Cũng giống như vậy, cô Hoàng Thị Hảo - Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Đào Sơn Tây, thành phố Thủ Đức chia sẻ, dù trường chính thức ôn tập thi cho học sinh lớp 12 từ 30/5 đến 1/7, nhưng trường cũng đã ôn lại, hoàn tất chương trình lớp 12 cho học sinh từ ngày 15/5.

Trường đã xin ý kiến của phụ huynh học sinh, và họ hoàn toàn đồng thuận việc phải tổ chức ôn cho học sinh đi thi. Hơn 560 học sinh lớp 12 của trường dự kiến sẽ được ôn 37 tiết/tuần cho 6 môn thi, với học phí dự kiến là 10.000 đồng/tiết.

Sau ngày 1/7, học sinh yếu vẫn sẽ được ôn tập kiến thức cho đợt thi tốt nghiệp. Những học sinh sức học bình thường, nhưng có nhu cầu ôn tập thêm, nhà trường sẽ vẫn dạy bình thường, hoàn toàn miễn phí.

Nữ thủ khoa trường Kinh tế với điểm GPA gần tuyệt đối Đạt số điểm gần như tuyệt đối 3,97/4, Văn Thị Phương Thanh đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhìn lại một hành trình dài, nữ sinh sinh năm 2000 chia sẻ: "Kết quả mà mình đạt được...

Chia sẻ